WHO cảnh báo cần cảnh giác với chủng virus nguy hiểm mới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chủng virus có thể lây nhiễm vào các loại động vật, chim, người và có thể kết hợp với nhau, sản sinh ra các loại chủng virus có khả năng lây lan mạnh, với mức độ nguy hiểm cao. Đó là cảnh báo của WHO về sự xuất hiện của các loại virus nguy hiểm mới.

Cần cảnh giác với chủng virus nguy hiểm mới

Ngày 18/11, Christopher Die, giám đốc Vụ chiến lực, chính sách và thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới- WHO đã cảnh báo cả thế giới cần cảnh giác với khả năng xuất hiện của các loại chủng virus nguy hiểm mới. Các chủng virus cúm có thể đột biến gen vì các chủng virus này dễ lây nhiễm vào các loại động vậ, chim người, kết hợp với nhau và sinh ra các chủng virus mới  có khả năng lây lan nhanh.

Cần cảnh giác với chủng virus nguy hiểm mới
Cần cảnh giác với chủng virus nguy hiểm mới

Theo tin Y học, hàng năm WHO đã ghi nhận hàng trăm đợt dịch bệnh bùng phát và đều có nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn. Năm 2003, xuất hiện đại dịch SARS ở Trung Quốc đã lây lan sang nhiều nước ở châu Á, sau đó là Cannada. Năm 2012, dịch MERS bùng phát ở Trung Đông vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người.

Năm 2013, cả thế giới không khỏi bằng hàng khi dịch ebola cướp đi hàng triệu sinh mạng ở các nước châu Phi, WHO phải thông báo đó là tình trạng khẩn cấp nguy hiêm trên toàn cầu.

Đầu năm 2016, sự bùng phát dữ dội của dịch virus Zika ở các nước Nam Mỹ đã khiến cho 2 triệu  người bị nhiễm bệnh và đe dọa tới hàng tỉ người khác trên thế giới. Zika đã chính thức trở thành trường hợp Y tế cộng đồng khẩn cấp.

Dịch ebola cướp đi hàng triệu sinh mạng ở các nước châu Phi
Dịch ebola cướp đi hàng triệu sinh mạng ở các nước châu Phi

Có thể nói, hiện nay dịch bệnh đang có xu hướng ngày càng phát triển và lan rộng. Trước thực trạng này, đòi hỏi phải có sự phối hợp, chung tay ứng phó của toàn thể mọi người. Cần biết và hiểu rõ về các thông tin dịch bệnh để phòng tránh và hạn chế nguy cơ lây lan rộng sang các nước khác.

Trong thông báo của mình, đại diện của Who nhấn mạnh, các chủng virus này có nguy cơ rất lớn và cần được cảnh giác, theo dõi chặt chẽ để có thể kiểm soát được nguy cơ lây lan, cũng như là tìm ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh.

Với các dịch bệnh bùng phát thì bác sĩ khuyến cáo mọi người cần thực hiện đồng loạt các biện pháp như xác định đối tượng, chẩn đoán lâm sàng, cách ly và ngăn chặn sự lây lan,…

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới