Cảnh báo: Cha mẹ bế rung lắc, trẻ có thể tử vong!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thói quen bế lắc, tung hứng của người lớn khi chơi đùa với trẻ có thể trở thành nguyên nhân gây Hội chứng SBS cho trẻ, trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Tác hại của rung lắc khi bế trẻ
Tác hại của rung lắc khi bế trẻ

Hội chứng SBS là gì?

Hội chứng SBS là viết tắt của cụm từ Shaken Baby Syndrome, chỉ những chấn thương về não hoặc cổ do bị va đập, lắc mạnh. Hội chứng SBS còn có những tên gọi khác là Hội chứng trẻ bị lắc gây chấn thương cổ hoặc Chấn thương não do lắc mạnh.

Một bé gái 6 tháng tuổi ở Mỹ đã được chuẩn đoán mắc Hội chứng SBS từ khi 6 tháng tuổi do bà cháu thường xuyên bế lắc mạnh, đôi khi tung hứng thậm chí khiến bé va đầu vào giường. Quá trình này khiến em bé bị vỡ mạch máu, mù lòa và chỉ sống thêm được 3 năm. Đây là lời cảnh báo đau lòng cho những bậc phụ huynh gây ra cái chết cho con cháu mình chỉ vì thiếu kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội thần kinh Mỹ, việc lắc khi bế trẻ dù mạnh hay nhẹ đều có thể gây ra hiệu ứng tiêu cực cho sức khỏe.

Hội chứng SBS do rung lắc khi bế trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến não
Hội chứng SBS do rung lắc khi bế trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến não

Hội chứng SBS nguy hiểm thế nào?

Nguyên nhân gây Hội chứng SBS xuất phát từ việc bế hay đùa trẻ với tần suất mạnh. Có rất nhiều phụ huynh khi nô đùa với con thường có các động tác tung hứng trẻ hay lắc mạnh vị trí đầu. Những lực mạnh này vô tình gây nên thương tổn cho não, cụ thể là chấn thương mạch máu, hộp sọ tổn thương, chảy máu ở mắt…khiến hệ thần kinh chậm phát triển, hoặc nguy hiểm hơn có thể gây tử vong trực tiếp.

Giải thích hiện tượng gây nên Hội chứng SBS này, các bác sĩ nhận định, do các bộ phận cơ thể trẻ chưa phát triển cứng cáp, toàn diện, đặc biệt vùng cổ và đầu non nớt không đủ sức chịu những tác động, va đập mạnh khiến não bị dồn ép, gây tổn thương cho các mạch máu và dây thần kinh.

Các bệnh lý thường gặp có nguyên nhân do tác động rung lắc khi bế trẻ bao gồm: nhũn não, xuất huyết não, chảy máu não, co giật, mù lòa…

Cần trang bị kỹ năng chăm sóc trẻ
Cần trang bị kỹ năng chăm sóc trẻ

50.000 ca mắc Hội chứng SBS mỗi năm

Nghiên cứu của Bệnh viện Chicago (Mỹ) đã công bố những con số giật mình:

  • Có khoảng 50.000 trẻ bị mắc Hội chứng SBS mỗi năm tại Mỹ.
  • Ít nhất 7.500 – 15.000 ca tử vong mỗi năm, đa số là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trong đó 20 – 30% trẻ từ 6 tuần – 4 tháng tuổi.
  • 60% người lớn không có kỹ năng chăm sóc trẻ và thường xuyên có thói quen rung lắc khi bế trẻ.
  • 25% trẻ tử vong do bị lắc mạnh chỉ trong khoảng 2 – 3 giây do bị các bệnh lý chấn thương hộp sọ, vỡ mạch máu, nhũn não…

Tại Việt Nam, việc bế lắc, tung hứng, cho trẻ quay vòng…là một thói quen phổ biến của nhiều người lớn khi chơi đùa với trẻ. Tuy nhiên những kiến thức về hội chứng SBS cũng như chăm sóc trẻ sơ sinh còn ít người biết đến, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Hãy dừng ngay việc đùa giỡn, rung người khi bế trẻ quá mức để bảo vệ trẻ khỏi Hội chứng SBS gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai và tính mạng của trẻ.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới