Cảnh báo dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại ở Hà Nội

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm, tuy nhiên theo các chuyên gia Y tế nhiều yếu tố phát sinh bệnh vẫn còn và khả năng sẽ bùng phát thành dịch trong thời gian tới.

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại ở Hà Nội

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại ở Hà Nội

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trở lại

Theo ghi nhận từ trang tin y học, từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 384 trường hợp mắc sốt xuất huyết và phân bố rải rác tại 144 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã và chưa ghi nhận ca bệnh nào tử vong.  So với năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô năm nay giảm 98%, song nhiều chuyên gia y tế vẫn nhận định rằng, do đây là bệnh lưu hành thường xuyên, các yếu tố phát sinh vẫn tồn tại bởi vậy dịch có thể bùng phát vào khoảng thời gian cuối năm nếu người dân không chủ động phòng bệnh từ bây giờ.

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trở lại

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trở lại

So với nhiều căn bệnh lây nhiễm khác, sốt xuất huyết vẫn được xem là căn bệnh lưu hành phổ biến tại Hà Nội, trung bình mỗi năm ghi nhận khoảng 5.000 trường hợp mắc, đồng thời hiện nay các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, chất thải từ sinh hoạt các nhà máy,… là điều kiện lý tưởng để muỗi đẻ trứng, sinh sôi và đe dọa tới sức khỏe mỗi người. Các chuyên gia y tế hàng đầu cũng nhận định, dịch bệnh này có thể gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2018, thậm chí là bùng phát thành dịch chỉ sau một vài tháng. Ngoài ra, theo nhận định của các giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thời điểm này Hà Nội đang bước vào mùa mưa – khoảng thời gian “vàng” để muỗi vằn gây sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển, bên cạnh đó sau đợt ngập lụt kéo dài tại các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai cũng là yếu tố nguy cơ để dịch dễ bùng phát trở lại.

Hà Nội tích cực chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết

Trước nguy cơ sốt xuất huyết phát triển và bùng phát thành dịch trở lại, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có những chỉ đạo kịp thời, phối hợp cùng các cơ quan chức năng để chủ động ngăn chặn và phòng bệnh hiệu quả. Theo đó, phun hóa chất diệt côn trùng là một trong những biện pháp phòng bệnh ban đầu, nhất là tại các vùng bị ngập úng lâu ngày. Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn cũng cho biết, nhiều ngày qua lực lượng chức năng tiến hành dọn vệ sinh môi trường, Trung tâm Y tế Dự phòng cũng đã phối hợp với các Trung tâm Y tế của một số huyện bị ngập như Chương Mỹ, Quốc Oai… để phun hóa chất phòng chống dịch bệnh nhằm khống chế dịch đồng thời không để đàn muỗi sinh trưởng và làm bùng phát dịch sốt xuất huyết trở lại trên địa bàn thành phố. Riêng tại huyện Chương Mỹ, Trung tâm Y tế dự phòng cũng đã hỗ trợ các thiết bị máy móc cùng nhân lực phun hóa chất diệt côn trùng tại các hộ gia đình, trường học, khu đất trống, đình chùa… để diệt côn trùng, chủ động phòng chống dịch bệnh SXH, đảm bảo môi trường học an toàn cho học sinh trước khai giảng.

Hà Nội tích cực chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết

Hà Nội tích cực chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi người thân trong nhà có một số biểu hiện như: liên tục sốt cao, đau đầu, nổi mẩn, phát ban thì nên đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Chủ động và tích cực phòng bệnh là yếu tố sống còn nhằm hạn chế và ngăn chặn tối đa nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trở lại.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới