Cảnh báo: Ngày càng nhiều thai phụ ở Sài Gòn nhiễm Virus Zika

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong số 62 trường hợp nhiễm virus Zika ở Sài Gòn, có đến 41 người là phụ nữ. Theo các báo có 9 thai phụ được ghi nhận nhiễm virus Zika, trong đó 2 người đã sinh và 7 người đang trong thời kỳ theo dõi thai kỳ.

virus Zika
Virus Zika

9 thai thụ ở Sài Gòn nhiễm virus Zika

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM cho biết, toàn Thành phố ghi nhận 62 trường hợp nhiễm virus Zika, là địa phương đứng đầu về số người mắc bệnh trong cả nước, trong đó đáng lo ngại nhất là 9 thai phụ nhiễm bệnh trong thời gian thai kỳ.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, hiện đã có 1 trường hợp thai phụ bị lưu thai, 1 người sinh con khỏe mạnh và 7 thai phụ đang được ngành Y tế Thành phố theo dõi sát sao.

Số người mắc virus Zika ở Sài Gòn đang nhanh lên từng ngày

Số người nhiễm virus Zika ở Sài Gòn đã nhân rộng ra 16/24 quận huyện, trong đó quận Bình Thạnh có tỷ lệ người nhiễm bệnh cao nhất với 13 ca, Quận 2 (10 ca), còn lại là các quận: 1,4,5,9,10,12, Hóc Môn, Tân Phú, Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Tân, Cần Giờ, Phú Nhuận…

Chỉ trong vòng 4 ngày từ 17/11 đến 20/11, Thành phố ghi nhận thêm 24 ca mắc mới, riêng ngày 17/11 có đến 8 ca. Hiện ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện các công tác điều tra dịch tễ, phòng chống muỗi, vệ sinh môi trường và kêu gọi người dân cũng chung tay phòng ngừa dịch bệnh.

Virus Zika
Thai phụ nên đi khám định kỳ để phòng ngừa virus zika

Phụ nữ mang thai nên làm gì để tránh lây nhiễm virus Zika?

Virus Zika có những biểu hiện lâm sàng rất đơn giản nhưng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có khả năng thai nhi trong bụng mẹ sẽ mắc chứng “bệnh đầu nhỏ” và một số bệnh về não khác. Bảo vệ sức khỏe trong thời gian thai kỳ để  phòng ngừa dịch bệnh này là điều mà mọi người nói chung và phụ nữ có thai nói riêng cần lưu tâm.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi trước sự phát triển của virus Zika, phụ nữ có thai cần chú ý những điều sau:

  • Tuân thủ các biện pháp tiêu diệt, phòng ngừa muỗi theo chỉ dẫn của ngành Y tế.
  • Hạn chế đi đến những vùng có dịch bệnh. Nếu chồng đã đi đến vùng dịch bệnh về cần thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa lây nhiễm bệnh.
  • Khám thai định kỳ. Khi có những dấu hiệu mắc bệnh, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thầy thuốc tư vấn và thực hiện các phương pháp kiểm tra cụ thể.
zika-phun-muoi
Vệ sinh môi trường phòng ngừa Virus Zika

Bảo vệ phụ nữ của thai trong dịch bệnh, đặc biệt ở những nơi đang bùng phát dịch là trách nhiệm của cả cộng đồng. Chung tay giữ vệ sinh môi trường, tiêu diệt muỗi, loăng quăng…là những cách để hạn chế virus Zika phát triển.

Hiện tại Bộ Y tế chưa đề ra khuyến cáo đi lại ở những địa phương có dịch. Chủ động bảo vệ sức khỏe cá nhân, hạn chế đến vùng bệnh là cách để phụ nữ có thai bảo vệ mình trước nguy cơ lây truyền virus Zika. Khi cơ thể có các triệu chứng  nghi ngờ, cần đến các cơ sở y tế trên cả nước thực hiện xét nghiệm y tế miễn phí để nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới