Cảnh báo: Ngồi xem tivi quá lâu có thể khiến máu vón cục nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trang tin tức y tế Việt Nam cũng đã cập nhật thông tin mới đáng báo động này trên trang tin. Theo đó, nguy cơ bị máu vón cục tăng 2 lần so với người bình thường, thậm chí người thường xuyên tập thể dục thể thao vẫn có nguy cơ cao.

Cảnh báo: Ngồi xem tivi quá lâu có thể khiến máu vón cục nguy hiểm

Cảnh báo: Ngồi xem tivi quá lâu có thể khiến máu vón cục nguy hiểm

Xem tivi quá lâu có nguy cơ cao bị máu vón cục

Có thể thấy hiện nay cùng với cuộc sống hiện đại thì nhiều người vẫn có những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Đây cũng là thông tin thường xuyên được đăng trên trang báo uy tín là Daily Mail. Theo đó, nếu bạn có thói quen thường xuyên xem ti vi liên tục quá lâu thì sẽ có nguy cơ cao mắc hiện tượng máu bị vón cục. Theo đó, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng nếu xem ti vi không đúng cách có thể ảnh hưởng đến bệnh tim mạch. Tuy nhiên, đây mới là lần đầu tiên nguy cơ máu bị vón cục đã được đưa ra và cảnh báo đến các đối tượng có liên quan. Cụ thể, tình trạng máu vón cục ở chân, cánh tay, khung chậu và phổi có tên gọi là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) sẽ xảy ra ở những người xem ti vi lâu cao gấp 2 lần so với những người còn lại. Bác sĩ đã tư vấn và khẳng định điều đó trên các trang tin y học uy tín.

Cũng nói về vấn đề này, bà Mary Cushman thuộc Đại học Vermont (Mỹ) khẳng định: “Bản thân chuyện xem tivi không phải xấu, nhưng chúng ta có xu hướng ăn vặt và ngồi lì một chỗ trong thời gian dài khi xem tivi”.

Xem tivi quá lâu có nguy cơ cao bị máu vón cục

Xem tivi quá lâu có nguy cơ cao bị máu vón cục

Ngày càng có nhiều người có xu hướng ăn xong rồi ngồi lì một chỗ

Lối sống của nhiều người, nhất là giới trẻ ngày càng sướng hơn vì họ càng có thói quen lười vận động. Hễ cứ ăn cơm hay làm gì xong thì họ thường nằm lì một chỗ và rất ngại di chuyển. Theo chuyên gia người Mỹ thì sau khi chính bà và các cộng sự đã xem xét 15.158 đối tượng từ 45-64 tuổi thì đã thấy rất rõ điều này ở tuổi trung niên. Theo đó, đối tượng này sẽ bị VTE cao hơn 1,7 lần so với các đối tượng ít hoặc hiếm khi xem ti vi. Điều này cũng cảnh báo vấn đề sức khỏe người cao tuổi ở những đối tượng xem ti vi quá lâu liên quan đến vấn máu bị vón cục.

Theo bà Cushman, để có thể giúp bệnh nhân giảm rủi ro bị VTE thì cần thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Đó chính là việc bỏ thói quen xem tivi quá lâu, thường xuyên kiểm soát trọng lượng của cơ thể và thường xuyên thực hiện chế độ luyện tập đầy đủ. Mặc dù theo thống kê số lượng người bị máu vón cục VTE phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi nhưng bất kỳ tuổi nào cũng nên cẩn thận nguy cơ cao vì hiện tượng này có thể gặp ở bất kỳ ai.

Trang Minh

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới