Cảnh báo: Người dân Việt Nam đang bị thiếu muối I-ốt nghiêm trọng!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia y tế cảnh báo, tình trạng thiếu muối i-ốt ở Việt Nam đang ở mức cao, kéo theo các hệ quả về sức khỏe như bệnh bướu cổ ở người lớn, thiểu năng ở trẻ…Thậm chí mức độ ảnh hưởng của thiếu muối I-ốt còn đến cả những thế hệ người Việt về sau.

Muối i-ốt có vai trò rất lớn với sức khỏe con người
Muối i-ốt có vai trò rất lớn với sức khỏe con người

Thiếu muối I-ốt ở mức trầm trọng

Kể từ năm 2005, khi chương trình Phòng chống các rối loạn tiêu hóa do thiếu I-ốt được rút khỏi chương trình mục tiêu quốc gia, các hoạt động thúc đẩy muối i-ốt đến tay người dân đã không còn là ưu tiên hàng đầu.

Điều này khiến cho lượng tiêu thụ muối i-ốt của người dân giảm xuống chỉ còn 45% trong năm 2011. Trong đó nhiều đối tượng cần bổ sung muối i-ốt như phụ nữ có thai, trẻ em…không được quan tâm đáp ứng đầy đủ. Theo thống kê, mức i-ốt niệu trung vị của phụ nữ Việt Nam là 7,5 mcg/dl – dưới 10 mcg – mức cảnh báo nguy cơ phát triển không đầy đủ của thai nhi khi người phụ nữ mang thai.

Các khu vực nằm trong vùng cảnh báo về mức sử dụng muối i-ốt thiếu nghiêm trọng bao gồm: Hà Nội, Tp.HCM, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền đông nam.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng: Một đô la đầu tư vào i-ốt sẽ giúp con người tiết kiệm được 30 đô la nhờ những công dụng của I-ốt như:

  • Giúp trẻ thông minh, học tập tốt hơn.
  • Tăng năng lượng, năng lực sản xuất ở người lớn.
  • Tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật cho con người, giảm chi phí sức khỏe cho nhân dân.
Tình trạng thiếu muối I-ốt ở người Việt đang trở nên khẩn cấp
Tình trạng thiếu muối I-ốt ở người Việt đang trở nên khẩn cấp

Nguy cơ bệnh tật do thiếu i-ốt

Muối I-ốt có vai trò rất lớn trong cuộc sống con người. Đây là hợp chất quan trọng để thúc đẩy tuyến giáp tăng cường hóc môn điều chỉnh sự phát triển hệ thần kinh trung ương, hệ sinh dục và các bộ phận khác trong cơ thể như tiêu hóa, tim mạch, da – tóc – móng, tăng cường năng lượng cho cơ thể…

Tình trạng thiếu i-ốt ở có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

  • Tăng tỷ lệ sảy thai, thai lưu hoặc sinh non ở giai đoạn đang mang thai.
  • Nguy cơ trẻ sơ sinh sinh ra bị câm điếc, đần độn và các dị tật bẩm sinh khác nếu trong quá trình mang thai người mẹ bị thiếu i-ốt.
  • Trẻ em bị thiếu i-ốt có thể chậm phát triển thể chất và trí tuệ, nói giọng, chậm lớn…Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu i-ốt khiến trẻ em giảm 13.5 điểm IQ so với trẻ được bổ sung đầy đủ I-ốt.
  • Tình trạng thiếu i-ốt còn là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh lý như bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp… Từ năm 1993 – 2003, trên thế giới có 707.7 triệu trẻ em trong độ tuổi 6-12 tuổi bị bướu cổ, chiếm đến 83%.
Bệnh bướu cổ do thiếu muối I-ốt
Bệnh bướu cổ do thiếu muối I-ốt

Nhiều gia đình không hiểu rõ về muối I-ốt

Muối I-ốt rất quan trọng với sức khỏe con người, tuy nhiên tỷ lệ hiểu đúng và sử dụng muối i-ốt hiện nay rất hạn chế, có thể thấy được qua những con số sau:

  • 47% học sinh không hiểu về tác dụng của muối I-ốt.
  • Đa số gia đình không sử dụng muối i-ốt làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày.
  • 90% phụ huynh  hiểu về sự cần thiết của muối i-ốt nhưng không quan tâm và áp dụng trong các bữa ăn mặn của gia đình.

Những điều này khiến cho lượng muối i-ốt trong những bữa ăn của gia đình Việt không đủ để đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể con người.

Để nâng cao hiểu biết về vai trò của Muối I-ốt với con người, ngành Y tế đang tăng cường các biện pháp tuyên truyền về tác hại của việc thiếu muối i-ốt cũng như vận động người dân sử dụng muối I-ốt thường xuyên trong các bữa ăn để bảo vệ sức khỏe, trí lực của bản thân và gia đình.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới