Cảnh báo: Số người mắc virus Zika ở Sài Gòn đang nhanh lên từng ngày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong số 65 bệnh nhân nhiễm virus Zika trên cả nước tính tới thời điểm này, ở Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 57 trường hợp, trải đều ở 15/24 quận huyện của Thành phố.

Virus Zika
Virus Zika

57/65 bệnh nhân Zika trên cả nước ở Sài Gòn

Virus Zika đang nhanh lên từng ngày ở Sài Gòn khi liên tiếp ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm bệnh. Trước đó, chỉ trong vòng 2 ngày phát hiện liên tiếp 14 ca mắc bệnh, nâng tổng số người nhiễm virus Zika lên 57/65 ca mắc bệnh toàn quốc.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, quận Bình Thạnh là nơi có tỷ lệ người nhiễm Zika cao nhất thành phố với 11 ca bệnh, sau đó đến Quận 2 (10 ca bệnh), Quận 9,  Tân Phú (6 ca). Còn lại tập trung các quận:  Hóc Môn. Thủ Đức, Quận 1,4,5,10, Bình Tân, Cần Giờ, Gò Vấp, Phú Nhuận…

Đáng ghi nhớ, chỉ trong 3 ngày liên tiếp toàn Thành phố xảy ra 19 ca mắc bệnh mới. Khiến tình hình dịch bệnh ngày càng tiến triển nhanh và phức tạp. Ngành y tế của Thành phố đang tăng tường các biện pháp phòng dịch, điều tra dịch tễ, phun xịt chống muỗi trên diện rộng, các biện pháp vệ sinh môi trường, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay phòng dịch.

Hiện tại Bộ Y tế chưa ban bố tình trạng khẩn cấp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên những người đang sống và có ý định đến thành phố trong thời gian này, đặc biệt là phụ nữ có thai cần có các biện pháp tự bảo vệ bản thân, phòng chống muỗi để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Tật đầu nhỏ ở trẻ
Tật đầu nhỏ ở trẻ

65 bệnh nhân Zika trên cả nước.

Tính đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 65 trường hợp nhiễm virus Zika trên địa bàn 7 tỉnh thành: Tp.Hồ Chí Minh, Đăk Lăk, Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu. Tại Đăk Lăk ghi nhận trường hợp em bé đầu tiên mắc tật đầu nhỏ do virus Zika gây nên ở Việt Nam.

Làm thế nào để phát hiện virus Zika?

Những biểu hiện lâm sàng của bệnh Zika thường không rõ ràng, nguy kịch, nhưng hậu quả của nó để lại vô cùng nguy hiểm, đó là các bệnh về não, nếu người mẹ bị nhiễm virus Zika khi đang mang thai, con sinh ra có nhiều khả năng mắc chứng dị tật đầu nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ.

Phòng chống virus Zika
Phòng chống virus Zika

Các dấu hiệu của bệnh do virus Zika có thể gây nên giống với những bệnh lý sau:

  • Cơ thể phát ban.
  • Sốt nhẹ dưới 38 độ.
  • Xung huyết kết mạc hoặc viêm kết mạc.
  • Đau khớp, đau cơ, phù quanh khớp.

Khi phát hiện mình hoặc người thân có các dấu hiệu trên, cần nhanh chóng đến 30 bệnh viện tại Tp.Hồ Chí Minh và các cơ sở y tế trên cả nước để được bác sĩ xét nghiệm lấy máu miễn phí.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng chống và điều trị bệnh do virus zika gây nên. Tăng cường phòng chống muỗi, hạn chế đến nơi có dịch bệnh, chế độ sinh hoạt an toàn, giữ vệ sinh nơi ở và làm việc là các biện pháp phòng chống bệnh hữu hiệu nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới