Cảnh báo nguy cơ bị teo não nếu gan nhiễm mỡ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trang Y tế Việt Nam cũng đã cập nhật thông tin này tới độc giả quan tâm, nhất là các đối tượng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao. Theo đó, sức khỏe người cao tuổi luôn bị đe dọa bởi các bệnh lý liên quan.

Cảnh báo nguy cơ bị teo não nếu gan nhiễm mỡ

Cảnh báo nguy cơ bị teo não nếu gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu chứng minh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí JAMA Neurology cho thấy bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ nguy hiểm ở chỗ có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan, mà còn có thể trực tiếp tấn công não bộ của bạn.

Gan và não nghe có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Trường Y tế công cộng – Đại học Haifa, Israel đã tìm thấy và khẳng định sự tương quan của mỡ gan với thể tích não. Cụ thể, mắc bệnh càng sớm, não bộ của bạn càng lão hóa nhanh và bị co ngót nhiều hơn so với người bình thường.

Nếu bị ở tuổi 75 trở lên, não bộ của bạn sẽ “già” hơn người không bệnh 1,5 năm. Nếu bị trong độ tuổi 60-70, khoảng cách này là 4,2 năm; còn nếu chưa đến 60 đã bệnh, não bạn sẽ lão hóa hơn đến 7,3 năm.

Nghiên cứu chứng minh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ

Nghiên cứu chứng minh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ

Bị gan nhiễm mỡ càng sớm thì càng dễ bị teo não khi về già

Nghiên cứu được thực hiện trên 766 nam giới và phụ nữ trung niên, cao niên, sử dụng MRI để đo khối lượng não và CT scanner để kiểm tra bệnh gan. 18% số người tham gia được xác định bị gan nhiễm mỡ và được phát hiện có sự lão hóa sớm, giảm thể tích não sớm đáng kể.

Não bộ lão hóa sớm cũng liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ khác như mỡ máu, bệnh tim, tiểu đường, hút thuốc, uống rượu, thừa cân, thiếu vận động, giai đoạn tiền mãn kinh… Tuy nhiên, ở người bị gan nhiễm mỡ, dù có điều chỉnh những yếu tố nguy cơ kể trên thì sự suy giảm về não bộ vẫn diễn ra.

Các tác giả hy vọng nghiên cứu này sẽ bổ sung cho các phương pháp phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh – vốn là mối đe dọa thời hiện đại của con người, ví dụ như Alzheimer. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu cố gắng ngăn ngừa từ khi mới chớm bệnh, hoặc cố gắng cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, nguy cơ phát triển các căn bệnh về não sẽ giảm đáng kể.

Gan nhiễm mỡ có thể ngăn ngừa bằng một lối sống năng động hơn và chế độ ăn uống hợp lý. Có lá gan khỏe mạnh, không những nguy cơ lão hóa não bộ sớm được đẩy lùi, nguy cơ bệnh tim và tiểu đường cũng giảm đáng kể.

Gan nhiễm mỡ cũng là bệnh chuyên khoa được nhiều người quan tâm và chú ý.

Nguồn theo nld.com.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới