Cảnh báo nguy cơ mù tạm thời nếu dùng điện thoại trên giường ngủ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mù tạm thời chính là hiện tượng mắt không thể nhìn thấy trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này thường xảy ra khi bạn bị ánh sáng xanh của Smartphone tác động đến một mắt, còn mắt kia sẽ cần thời gian để thích nghi với bóng tối.

mu-tam-thoi-vi-dung-dien-thoai

Nguy cơ mù tạm thời nếu dùng điện thoại trên giường ngủ

Nguy cơ bị mù lòa tức thời khi sử dụng điện thoại trong bóng tối

Cơ chế hoạt động của mắt chúng ta được thực hiện một cách tự động nhằm cân bằng được ánh sáng và hoạt động của hai mắt. Theo phân tích của một bác sĩ chuyên khoa về mắt thì khi bạn sử dụng điện thoại trong bóng tối, nhất là với các loại điện thoại thông minh có nhiều chức năng giải trí khác nhau thì ánh sáng xanh của màn hình điện thoại lại là “sát thủ” đối với mắt của chúng ta. Bởi vì thứ ánh sáng ấy có thể làm cho mắt bạn có thể không thể nhìn thấy được một lúc nào đó.

Bác sĩ phân tích là: Khi xem điện thoại mà không đủ độ ánh sáng thì một mắt mở xem điện thoại, mắt còn lại sẽ nhắm để thích nghi với khoảng tối. Khi đặt điện thoại xuống con mắt nhìn điện thoại với ánh sáng xanh sẽ không nhìn được nữa vì cần thời gian để bắt kịp với con mắt bên kia thích nghi với bóng tối dẫn đến mù tạm thời. Đây là hiện tượng mà bạn Mai, sinh viên học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thường xuyên gặp phải khi tối tối nằm trên giường tắt đèn rồi lướt điện thoại đến hơn 1 giờ mới ngủ”.

Ngoài ảnh hưởng đến thị lực tạm thời của mắt thì chúng ta còn phải hứng chịu nhiều hậu quả từ việc sử dụng điện thoại trong bóng tối đó là ánh sáng xanh của điện thoại thông minh ngăn chặn việc hooc môn melatonin gây ngủ cho cơ thể. Hiện tượng mù tạm thời và mất ngủ luôn đi liền với nhau sau khi bạn dùng điện thoại khi tắt đèn và lên giường.

mu-tam-thoi-vi-dung-dien-thoai2

Nên để điện thoại xa giường ngủ ngay hôm nay

Tập thói quen để điện thoại xa giường ngủ trước khi quá muộn

Mặc dù theo phân tích của bác sĩ, Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc mù tạm thời do dùng điện thoại trong bóng tối không quá nguy hiểm đến sức khỏe, chỉ có thể khiến bạn không nhìn thấy một thời gian ngắn để thích nghi với bóng tối, khó ngủ, mất ngủ và làm cho cơ thể trở nên khó chịu, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài thì bạn vẫn có thể mắc các căn bệnh nguy hiểm khác mà chính bản thân bạn không lường hết được. Bằng các cách dưới đây thì bạn có thể khắc phục được tình trạng này một cách thực sự hiệu quả và đơn giản hơn.

Theo kinh nghiệm và tìm hiểu của bạn Lan, một sinh viên đang theo học Trung cấp Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bạn có thể áp dụng hai cách này. Đầu tiên, bạn có thể hạ độ sáng màn hình điện thoại xuống mức thấp nhất và chuyển sang chế độ ban đêm để giảm ánh sáng xanh tác động cho mắt và ảnh hưởng đến mắt của chúng ta. Tốt nhất là tập thói quen đế điện thoại xa giường ngủ để cơ thể được thực sự nghỉ ngơi, giấc ngủ thực sự chất lượng và chuẩn bị đầy đủ năng lượng để làm việc vào những ngày tiếp theo. Để có sức khỏe tốt, cuộc sống vui vẻ, thoải mái thì đừng dùng smartphone trong bóng tối nữa nhé!

Trang Minh – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới