Cảnh báo: Nguy cơ tử vong sớm khi thường xuyên nấu ăn bằng gỗ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây, nghiên cứu của trường Đại học Oxford (Anh) đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên nấu ăn bằng gỗ, than sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim thậm chí là gây tử vong.

Cảnh báo: Nguy cơ tử vong sớm khi thường xuyên nấu ăn bằng gỗ

Cảnh báo: Nguy cơ tử vong sớm khi thường xuyên nấu ăn bằng gỗ

Theo tin tức mới nhất, các nhà khoa học từ Đại học Oxford đã tiến hành nghiên cứu ở Trung Quốc – nơi có hơn một nửa nhiên liệu rắn được sử dụng để nấu ăn. Theo đó, kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng, những người sử dụng gỗ, than để nấu ăn ở nhà càng lâu thì càng tăng khả năng mắc bệnh, thậm chí là tuổi thọ cũng ngắn hơn so với những người còn lại.

Nguy cơ tử vong sớm khi nấu ăn bằng gỗ

Mặc dù nhiên liệu gỗ rắn ít phổ biến ở các nước phương Tây, tuy nhiên việc nấu nướng trên than nóng mỗi tuần đủ để gây hại cho sức khỏe. Trung bình, cứ 10 năm nguy cơ này lại tăng 3% và những người nấu nướng bằng nhiên liệu đốt từ 30 năm trở lên có nguy cơ tử vong sớm hơn 12%. Nhóm tác giả nghiên cứu đến từ trường Đại học Oxford đã tiến hành thử nghiệm thực tế với 341.730 người trong độ tuổi từ 30 đến 79, kéo dài trong suốt 13 năm và đo lường sự tiếp xúc đối với nhiên liệu cháy và theo dõi tất cả các ca tử vong. Theo đó, những người tham gia nghiên cứu trên có đến ba phần tư là phụ nữ nấu ăn bằng nhiên liệu rắn ít nhất một lần một tuần và kết quả thử nghiệm cho thấy, những người này có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao gấp nhiều lần so với nhóm người còn lại.

Nguy cơ tử vong sớm khi nấu ăn bằng gỗ

Nguy cơ tử vong sớm khi nấu ăn bằng gỗ

Có đến 8.304 người trong nhóm nghiên cứu đã tử vong và các nhà khoa học cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa nhiên liệu nấu ăn với căn bệnh nguy hiểm này. Sau một thời gian dài, khi chuyển sang dùng điện hoặc gas nguy cơ tử vong do tim mạch đã giảm 5%. Bên cạnh đó, một số bác sĩ cũng cảnh báo rằng, ngoài việc hít phải lượng khói độc do than củi khi nấu nướng thì việc ăn phải những thức ăn được nấu bằng than củi, nhất là đồ nướng còn nguy hiểm hơn nhiều lần. Khói thịt nướng được xem là một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây ra các mầm bệnh liên quan đến đường hô hấp, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đặc biệt cẩn trọng khi nấu ăn bằng gỗ

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, trong khói thịt nướng chứa các hợp chất hữu cơ bay hơi – VOC, nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ huỷ hoại nghiêm trọng các bộ phận trong cơ thể con người. Ngoài ra, cũng theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược một số hóa chất trong quá trình nướng thịt có thể là tác nhân gây đột biến, dẫn đến khả năng ung thư cao gấp 400 lần tác nhân gây ung thư từng được biết đến.

Đặc biệt cẩn trọng khi nấu ăn bằng gỗ

Đặc biệt cẩn trọng khi nấu ăn bằng gỗ

Liên quan tới tác hại của việc nấu nướng bằng gỗ, than củi, mới đây TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cảnh báo, việc dùng than củi thường xuyên để nấu nướng hay sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh khiến nguy cơ trẻ nhỏ và người già xuất hiện cơn hen phế quản, suy tim mạch ngày càng cao. Thậm chí, trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc khí, hôn mê sâu, nếu tỉnh thì cũng để lại di chứng mất trí nhớ. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân hãy dùng bếp điện, bếp ga để nấu nướng, còn việc sưởi ấm không nên để trong phòng kín tránh ngộ độc dẫn đến tử vong.

Hiền Thân –ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới