Cảnh báo những triệu chứng bệnh ung thư lưỡi cực nguy hiểm

Bệnh ung thư lưỡi là một căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người mắc phải. Bệnh ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sinh hoạt của người bệnh, vậy nên việc nhận biết những triệu chứng bệnh ung thư lưỡi để phòng và điều trị bệnh kịp thời là cực kỳ quan trọng.

Những triệu chứng bệnh ung thư lưỡi

Những triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi

• Giai đoạn đầu:

Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì các triệu chứng thường rất nghèo nàn, nên dễ bị bỏ qua. Thông thường người bệnh sẽ có cảm giác như bị xương cá cắm vào lưỡi.

Hoặc bạn cũng có thể thấy những nốt nhỏ, nổi phồng ở lưỡi. Kèm theo lưỡi sẽ đổi màu sắc, xơ hóa và xuất hiện nhiều vết loét nhỏ, nhưng không lành lại được như bị bệnh nhiệt miệng. Nhiều người bệnh còn bị nổi hạch cổ ngay ở giai đoạn này.

• Giai đoạn toàn phát

Ở giai đoạn toàn phát, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó khăn và đau đớn khi ăn uống, cả khi nói cũng đau. Do không ăn được nên cơ thể người bệnh thường bị suy nhược cơ thể, sốt do nhiễm khuẩn cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe.

Cũng trong giai đoạn này, người bệnh thường bị tăng tiết nước bọt, lưỡi chảy máu, hơi thở hôi thối, do những vết thương ở lưỡi bị hoại tử gây ra. Trong một số trường hợp người bệnh còn bị khít hàm lại, khiến cho lưỡi bị cứng lại, nên khó nói và khó nuốt.

Mọc mụn trong miệng triệu chứng bệnh ung thư lưỡi

• Giai đoạn tiến triển hơn

Giai đoạn này là khi bệnh ung thư lưỡi đã ở giai đoạn nặng, lưỡi bị loét nhiều, loét sâu và lan rộng ra khắp bề mặt của lưỡi. Khiến cho người bệnh có cảm giác nóng bỏng lưỡi, lưỡi bị đau đớn dữ dội, có mùi hôi, rất dễ chảy máu thậm chí là có cả mủ. Nếu như người bệnh không được điều trị kịp thời, thì có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Những điều người bệnh ung thư lưỡi cần chú ý

Đa phần những người bệnh ung thư lưỡi, chỉ phát hiện ra khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Vì ở giai đoạn nhẹ bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Bởi vậy, ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bệnh bất thường như xuất hiện hạch ở cổ, hay những vết loét lâu ngày, khó khăn khi nói, thì cần đi đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ khám, tư vấn và điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả nhất.

Đau lưỡi triệu chứng bệnh ung thư lưỡi

Những trường hợp nổi mụn giống như bị nhiệt miệng, lại tái đi tái lại nhiều lần bạn cũng cần cảnh giác nghĩ ngay đến bệnh ung thư lưỡi, tránh để bệnh quá nặng thì việc điều trị càng trở lên khó khăn và tốn kém hơn.

Và để phòng bệnh ung thư lưỡi hiệu quả, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bỏ các thói quen hút thuốc lá, nhai trầu, hạn chế tối đa uống rượu.

Trên đây là những triệu chứng bệnh ung thư lưỡi nguy hiểm mà bạn nên nắm được, để có phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn