Cảnh báo: Vi khuẩn gây sâu răng có thể hình thành từ…một nụ hôn !

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng và có thể truyền qua đường nước bọt trong quá trình “khóa môi”. Điều này nghe có thể kỳ quặc nhưng chính là sự thật ! Theo như nghiên cứu của các bác sĩ nha khoa tại Trung tâm nha khoa thẩm mỹ New York thì tỉ lệ sâu răng khi một trong hai người khoá môi với nhau lên tới 75%.

Hôn nhau có thể truyền vi khuẩn gây sâu răng
Hôn nhau có thể truyền vi khuẩn gây sâu răng

Hôn nhau có gây sâu răng không?

Sâu răng là căn bệnh rất phổ biến về răng miệng. Về bản chất, yếu tố chính gây bệnh sâu răng là vi khuẩn tồn tại trên bề mặt răng nhờ vào lớp mảng bám, chúng tồn tại từ 20 phút – 1 giờ sau khi ăn và được “xử lý” bằng nước bọt. Nước bọt đóng vai trò duy trì các vi khuẩn gây sâu răng tốt và xấu, tuy nhiên cũng chính nước bọt là tác nhân truyền dẫn vi khuẩn hại cho răng khi hai người hôn nhau.

Giống như cảm cúm, khoảng thời gian hôn nhau cũng là lúc bạn được tiếp nhận một lượng cực lớn vi khuẩn từ phía tình nhân của mình. Nụ hôn càng nồng nhiệt, thời gian càng lâu đồng nghĩa lượng vi khuẩn được “tìm hiểu nhau” càng nhiều.

Tuy nhiên nếu cứ hôn nhau là sẽ mắc bệnh thì có lẽ thế giới này sẽ chẳng còn sự ngọt ngào! Tình trạng truyền nhiễm vi khuẩn gây sâu răng chỉ nghiêm trọng khi một trong hai người người bị sâu răng nặng, thường xuyên có hiện tượng đau răng, ê buốt. Nếu hàm răng không có nhiều dấu hiệu bất thường thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng về tình trạng này.

Các vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền qua đường nước bọt khi hôn.
Các vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền qua đường nước bọt khi hôn.

Làm thế nào để phòng ngừa vi khuẩn gây sâu răng khi hôn?

Bạn không cần lo lắng hôn nhau có gây sâu răng khi thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa vi khuẩn gây sâu răng truyền nhiễm dưới sau:

  • Đánh răng sạch sẽ trước khi hôn không chỉ phòng ngừa vi khuẩn mà còn giúp miệng thơm tho, giúp cả hai tự tin hơn khi “khóa môi”.
  • Nhai kẹo cao su không đường cũng là cách để dọn dẹp vi khuẩn gây sâu răng tích tụ trong miệng, mang lại hơi thở thơm mát.
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đặc biệt buổi sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ là cách tiêu diệt các vi khuẩn gây hại tích tụ sau quá trình ăn uống. Đây là  công việc bắt buộc mỗi ngày để có hàm răng chắc khỏe.
  • Để tránh lây truyền vi khuẩn gây sâu răng khi hôn nhau, tự tin thể hiện tình cảm, không cách nào khác cần điều trị tận gốc bệnh. Nếu bị sâu răng, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa răng miệng để được tư vấn sử dụng thuốc và điều trị hiệu quả nhất.
Vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất để phòng ngừa vi khuẩn gây sâu răng
Vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất để phòng ngừa vi khuẩn gây sâu răng

Một nụ hôn hoàn hảo chỉ không chỉ có sự ngọt ngào mà còn cần cả…vệ sinh! Giữ hàm răng khỏe mạnh không chỉ giúp bạn tự tin, khỏe mạnh hơn mà còn có ý nghĩa với những người thân yêu.

Hoàng Thu  – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới