Cảnh giác với viêm gan E trong mùa mưa lũ

Mưa lũ kéo dài khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng từ đó kéo theo nguy cơ mắc nhiễm và lây lan bệnh viêm gan E nếu không biết cách vệ sinh và phòng tránh bệnh.

Cảnh giác với viêm gan E trong mùa mưa lũ

Theo nhận định của các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, viêm gan E là bệnh gan do virut HEVgây nên, đây là căn bệnh cực kì nguy hiểm và lây truyền chủ yếu qua nước uống bị ô nhiễm. Thông thường, bệnh thường khỏi trong vòng 4-6 tuần tuy nhiên, một số trường hợp khi bệnh phát triển thành ác tính dẫn đến bệnh nhân bị suy gan cấp và có thể tử vong trong thời gian ngắn.

Viêm gan E – căn bệnh dễ gặp trong mùa mưa lũ

Viêm gan E là bệnh nguy hiểm được lây truyền theo đường nước, bởi vậy khi môi trường xung quanh  không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là trong và sau mùa mưa lũ thì khả năng mắc bệnh của người dân sống trong vùng ngập lụt là vô cùng cao.  Thông thường, bệnh sẽ xuất hiện theo chu kỳ khoảng từ 5-10 năm và thường có một vụ dịch lớn tại một địa phương nào đó. Nguyên nhân là do virut viêm gan E có trong rác, nước thải, khi mưa lũ về làm tràn ngập các vùng đất bẩn từ đó mang theo mầm mống gây bệnh.

Viêm gan E – căn bệnh dễ gặp trong mùa mưa lũ

Theo các chuyên gia Y tế, một số con đường lây lan của virut viêm gan E được xác định như sau:

• Truyền từ thực phẩm do ăn các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm bệnh
  • Truyền từ các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh
  • Truyền từ mẹ sang con trong quá trình thai nghén

Ngoài ra, theo các bác sĩ virut viêm gan E có trong nguồn nước sẽ bám vào thức ăn, thực phẩm (do con người dùng nước sông, ao hồ để rửa) đặc biệt là thời điểm mưa lũ khi nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh lại càng tăng. Tuy nhiên, virut viêm gan E có nhược điểm là sức đề kháng rất kém khi ra ngoài môi trường, chỉ cần đun sôi trong vòng từ 1 – 2 phút là có khả năng tiêu diệt được chúng, đây là điều kiện thuận lợi để người dân có thể ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Chủ động phòng bệnh viêm gan E hiệu quả

Đối với viêm gan E, chủ động phòng bệnh là phương pháp hiệu quả nhất để chống lại các virut gây nhiễm. Theo tin y học mới nhất, HEV có thể được làm giảm bằng cách: Xử lý hệ thống nguồn nước thích hợp để loại bỏ các chất thải vệ sinh từ đó làm giảm mầm mống gây bệnh, đồng thời duy trì tiêu chuẩn chất lượng cho các nguồn nước công cộng để đảm bảo vệ sinh nước uống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, với mỗi cá nhân cần duy trì thói quen vệ sinh như rửa tay với nước sạch, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn.

Chủ động phòng bệnh viêm gan E hiệu quả

Bên cạnh đó, cần vệ sinh môi trường thật sạch sẽ đặc biệt là trước, trong và sau mùa mưa lũ. Thêm vào đó, việc xử lý nguồn nước cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng tránh nguy cơ lây bệnh. Sau thời gian mưa lũ cần thay rửa đồ dùng sinh hoạt, đồ vật đựng nước cũng như giếng khơi. Khơi thông các nguồn nước ứ đọng  tại ao, hồ, cống rãnh. Và tuyệt đối không được ăn rau sống, không uống nước chưa đun sôi, kể cả nước đá mà nguồn nước dùng chưa tiệt khuẩn, kiểm tra.

Đối với những người đã mắc bệnh, ngoài việc thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, cần nghỉ ngơi, hoạt động nhẹ nhàng. Bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm, vitamin và giảm mỡ động vật. Ngoài ra, nên tăng cường hoa quả tươi trong khẩu phần ăn, tuyệt đối không uống rượu, bia và hạn chế sử dụng các thuốc, hóa chất gây độc cho gan.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn