Cấu trúc bộ não giữ vai trò lớn trong lựa chọn chế độ ăn phù hợp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, ăn kiêng càng trở nên phổ biến hơn nhưng béo phì càng tăng. Một nghiên cứu phát hiện vấn đề có thể nằm trong não và đặc biệt là cấu trúc của bộ não.

Tăng mức độ liên kết giữa các vùng trong não giúp cho việc giảm cân hiệu quả

Bệnh Béo phì là một vấn đề của toàn thế giới và đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Hơn một phần ba số người lớn ở Mỹ bị béo phì, chi phí y tế trong một năm (2008) cho những người bị béo phì cao hơn so với những người bình thường là 1429 đô la.

Ngoài ra, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2, và một số loại ung thư – do đó chúng ta có thể phòng ngừa tử vong dựa vào việc phòng ngừa béo phì.

dinh-duong-cho-nao
Chế độ dinh dưỡng phụ thuộc vào não

Theo các nhà nghiên cứu của nghiên cứu này, não của những người thường xuyên ăn kiêng phản ứng mạnh với các tín hiệu từ thực phẩm ở khu vực điều hành của não bộ. Nhóm nghiên cứu tiến hành nghiên cứu trên một 36 người nữ ăn kiêng thường xuyên, những người này trung bình có 29.6% khối lượng cơ thể là mỡ và chỉ số khối lượng cơ thể trung bình (BMI) là 23.9.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC), BMI là một chỉ số về cân nặng của cơ thể. Nếu BMI dưới 18,5 thì được coi là thiếu cân. BMI từ 18,5-25 được xem là bình thường, trong khi 25-30 là thừa cân và 30 hoặc cao hơn được xem là béo phì.

Kiểm tra cân nặng để đảm bảo chỉ số BMI ở mức bình thường

Các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia nghiên cứu nhìn vào hình ảnh của thực phẩm và thực hiện các thao tác đơn giản ở tay giống như khi họ dùng tay để ăn hay cầm thực phẩm. Sau đó, họ xác sự phản ứng của não ở khu điều hòa trung tâm và khu củng cố trong não bằng phương pháp cộng hưởng từ chức năng (fMRI).

Khác biệt về sự toàn vẹn trong cấu trúc trong não hoàn toàn trùng với sự khác biệt về lượng chất béo ở mỗi người. Dựa trên kết quả fMRI, nhóm nghiên cứu dinh dưỡng phát hiện ra rằng não những người tham gia phản ứng với hình ảnh của thực phẩm nhiều hơn so với những hình ảnh không phải thực phẩm. Hơn nữa, những người có tỷ lệ phần trăm khối lượng mỡ so với cơ thể thấp có tính toàn vẹn chất trắng giữa hai khu vực kiểm soát và củng cố của não cao.

kiem-tra-chi-so-mbi
Chỉ số BMI phù hợp

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm “Trước đây, đã có nghiên cứu cho thấy việc thực hiện một hành động nhiều lần dẫn tới tăng mức độ những sợ liên kết, cho nên việc thất bại trong ăn kiêng dễ dẫn tới béo phì và các bệnh liên quan tới béo phì”.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện này ủng hộ giả thuyết rằng sự toàn vẹn cấu trúc trong não trùng với sự khác biệt về chất béo trong cơ thể ở mỗi người và nó cũng là dấu hiệu biểu hiện của việc ăn kiêng thành công hay thất bại.

Các nhà nghiên cứu nói rằng cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem những hiệu ứng tương tự có phát hiện được trên người nam.

Việc ăn kiêng lâu ngày có tác động như một hành động lặp đi lặp lại, nó làm cho sự liên kết giữa các vùng trong não được phát triển mạnh. Do đó, đo mức độ toàn vẹn của não có thể cho thấy sự thành công của việc thực hiện chế độ ăn kiêng của bạn.

Lê Thị Kim Hòa – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới