Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2017 như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã đưa ra các thông tin về cấu trúc đề thi THPT Quốc gia và cách thức ra đề kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2017

Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 thí sinh có lợi đầu tiên. Theo đó, cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2017 sẽ nằm hoàn toàn ở kiến thức lớp 12, đề thi có mức độ phân loại để tính toán tỷ lệ xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Soái Công Hồng cho biết, cấu trúc đề thi sẽ có 60% câu hỏi mức độ cơ bản nhằm phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và 40% câu hỏi nâng cao để phân loại thí sinh, phục vụ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Đề thi THPT Quốc gia 2017 sẽ có 40% câu hỏi nâng cao

Dự kiến tháng 5/2017 công bố đề thi thử nghiệm lần 2

Để thí sinh nắm được cấu trúc thi THPT Quốc gia và có hướng ôn luyện phù hợp, cuối tháng 01/2017, thời điểm học sinh kết thúc học kỳ I, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi thử nghiệm lần 1.

Theo dự kiến, tháng 5/2017, sau khi học sinh đã hoàn thành cơ bản chương trình lớp 12, Bộ sẽ công bố đề thi thử nghiệm lần 2 để thí sinh làm quen với hình thức bài thi. Đặc biệt đề thi thử nghiệm lần 2 sẽ được ban hành theo hình thức bài thi theo đúng cấu trúc của kỳ thi THPT Quốc gia chứ không đưa ra theo hình thức đề thi từng môn riêng lẻ.

Kết quả bài thi thử nghiệm là cơ sở để cục khảo thí phân tích thông số định chuẩn về câu hỏi và chất lượng thí sinh. Những câu hỏi không phù hợp (quá sức của thí sinh, không phù hợp với chương trình học, sai kiến thức…) sẽ được xem xét hoặc loại bỏ nhằm mục đích xây dựng đề thi THPT Quốc gia 2017 chuẩn hóa nhất, đánh giá đúng trình độ của thí sinh và nâng cao giá trị của đề thi.

Tháng 5/2017 sẽ có đề thi thử nghiệm lần 2

Công tác đề thi đang hoàn thiện theo kế hoạch

Ông Soái Công Hồng – Phó Cục Trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, công tác đề thi đang được hoàn thiện theo đúng kế hoạch và thời gian đã đề ra.

Theo đó để chuẩn bị ngân hàng đề thi đảm bảo mỗi thí sinh sẽ thi đề riêng tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 , Bộ đã huy động hơn 1000 giáo viên, chuyên gia làm đề thi từ 63 tỉnh thành trong cả nước và 10 trường Đại học đào tạo chuyên ngành sư phạm để thực hiện biên soạn hơn 60.000 câu hỏi thô. Thời gian chuẩn bị câu hỏi và biên soạn được tiến hành từ tháng 10 – tháng 12/2016 với quy định chặt chẽ.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục huy động những chuyên gia, giáo viên giỏi để biên tập câu hỏi, tiến hành thử nghiệm và tinh chỉnh sao cho ngân hàng đề thi được chuẩn hóa nhất phục vụ kỳ thi.

Như vậy, với cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2017 , thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm và độ tin cậy, chính xác, cũng như lên lộ trình ôn luyện theo phạm vi kiến thức đã được đưa ra để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia vào tháng 6 tới.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn