Cha mẹ đừng gieo rắc nỗi lo xâm hại trẻ em lên con cái

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc bố mẹ lo lắng cho con trước nạn xâm hại trẻ em là điều đương nhiên. Nhưng thay vì nói cho con những nỗi sợ của mình doa nạt con các bậc cha mẹ hãy giáo dục sức khỏe giới tính cho con, dạy con những các phòng chống những tên “yêu râu xanh”. Các gia đình hãy dạy con cách hành động phòng chống theo phản xạ tự nhiên chứ không phải làm cho con lo lắng và sợ hãi.

Cha mẹ đừng gieo rắc nỗi lo xâm hại trẻ em lên con cái
Cha mẹ đừng gieo rắc nỗi lo xâm hại trẻ em lên con cái

Bố mẹ đang truyền nỗi sợ của chính mình lên con

Trẻ nhỏ đang tuổi ăn tuổi học rất cần sự hồn nhiên trong sáng. Trẻ cần luôn yêu đời lạc quan để có một tuổi thơ yên bình và một tương lai tươi sáng. Thế nhưng, trước vấn nạn “xâm hại trẻ em” thì các bậc phụ huynh đang vô tình gieo rắc nỗi sợ cho con.

Chị Mai Thi Vân, có con đang học cấp 1 chia sẻ: Vì lo lằng cho con quá nên tôi đã vô tình kể cho con câu chuyện về kẻ xâm hại trẻ em và cũng coi như đó là cảnh báo cho con. Tôi không biết rằng mình đã làm con sợ hãi, khi nghe tôi kể, con tôi đã rất sợ hãi và co rúm người lại. Từ sau hôm đó con tôi luôn dặn mẹ rằng: “hôm nay mẹ đón con sớm nhé”…

Chia sẻ về vấn đế xâm hại trẻ em, chuyên gia giáo dục giới tính, TS Vũ Mai Hương khẳng định: “Hiện nay các mẹ đang truyền cho con nỗi lo lắng và sợ hãi của mình mà không dạy cho con hình thành thói quen phản ứng trước các tình huống xấu.

Hãy dạy cho con nguyên tắc phòng tránh nguy hiểm

Các bậc cha mẹ không nên chỉ cho con những nơi nguy hiểm mà hãy dạy con nguyên tắc phòng tránh nguy hiểm. Thay vì dạy con nơi nguy hiểm bạn cần dạy con quy tắc phòng tránh nguy hiểm đó như: Những nơi vắng người là nơi không an toàn, sau 9 giờ trẻ đi ra ngoài là không an toàn.

Hãy dạy cho con nguyên tắc phòng tránh nguy hiểm
Hãy dạy cho con nguyên tắc phòng tránh nguy hiểm

Dạy trẻ quy tác đẻ giữ khoảng cách với khác, ý thức về không gian và thời gian nguy hiểm. Bên cạnh đó các bậc cha mẹ hãy làm những clip hướng dấn con đối phó với những kẻ xấu để trẻ hình thành phản xạ và biết phản ứng với những kẻ xấu. Bạn hãy tập luyện cho con bằng cách thực hành để trẻ thuần thục với những tình huống khi gặp kẻ xấu.

Những nguyên tác cho bố mẹ với nạn xâm hại trẻ

Trước vấn nạn xâm hại trẻ em các mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Tuyệt đối không nên đưa ảnh hở hang của con lên facebook. Bởi việc này gây phản cảm cho con, khiến trẻ xấu hổ và điều quan trọng hơn nữa là những kẻ xấu có thể tìm đến những nơi con bạn đang ở trong các bức ảnh này.

Đề phòng với những người khác giời kể cả người thân thiết xung quanh. Một người họ hàng đến ở lại nhà, một người bạn của bố mẹ, một người hàng xóm sang chơi khi bố mẹ vắng nhà… Đều có nguy cơ xâm hại trẻ em.

Đặc biệt, các bậc cha mẹ cũng cần giáo dục giới tính cho con, dạy con cơ thể con là của con, không được để bất cứ ai xâm hại và đụng chạm.

Vì một tương lai trong sạch và tươi sáng, bác bậc cha mẹ hãy chủ động bảo vệ con chứ không phải gieo rắc nỗi sợ cho con.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới