Chăm sóc bà mẹ sau sinh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Phụ nữ sau sinh vừa trải qua một kỳ vượt cạn vô cùng hao tổn về sức khỏe. chính vì vậy, sau sinh cơ thể người phụ nữ cần được bù đắp lại để lấy lại sức khỏe và hơn thế nữa là để nuối em bé sau sinh.

Chăm sóc bà mẹ sau sinh

Vì sao phụ nữ sau sinh cần có chế độ ăn hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng.

Sau khi sinh, cơ thể của phụ nữ sẽ mất đi một lượng máu rất lớn cần được lấy lại lượng máu mất sau sinh và hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, cao cả hơn thế họ bắt đầu một quá trình mới với nhiều thay đổi. Họ sẽ phải cung cấp sữa cho con bú hằng ngày, chính vì vậy một chế độ ăn cung câp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ sẽ mang đến chất lượng sữa dồi dào và đủ chất lượng cho con.

Theo nghiên cứu, sau khi sinh con và trong thời gian cho con bú, mẹ nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, nếu như kiêng khem quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ lẫn bé yêu.

Chất dinh dưỡng bà mẹ nào cũng cần được cung cấp sau sinh.

Sau khi sinh mẹ nên cung cấp đủ cho con cả 4 nhóm thức ăn: tinh bột, chất đạm, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất.  Cụ thể như sau:

Tinh bột: những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, cơm và khoai tây có tác dụng tăng cường và bổ sung thêm năng lượng. Tinh bột là các chất có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều nhất. Trong giai đoạn này, người mẹ sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái đói và mệt mỏi. Chính vì vậy, tinh bột là điều không thể thiếu.

Chất đạm: Trong quá trình cho con bú, em bé cần được cung cấp một lượng protein lớn để em bé lớn lên mỗi ngày. Tuy nhiên trong giai đoạn này, đa phần các chất dinh dưỡng đi vào cơ thể bé đều phụ thuộc vào chế độ ăn của mẹ. khi các bé còn nhỏ protein có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển các tế bào trong cơ thể. Nguồn cung cấp protein cho mẹ và bé bao gồm: các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,…

Chất béo:trên thực tế có 2 nhóm chất béo cơ bản là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Trong 2 loại chất béo này, chất béo không bào hòa tức các loại dầu thực vật có vai trò nhiều hơn và lành mạnh hơn trong sự phát triển của con người. Ngoài ra, chất béo giúp các vitamin tan trong dầu hấp thu dễ dàng,… Những thức ăn có chứa các acid béo không bão hòa là các chất béo không no bao gồm dầu thực vật, dầu đậu nành và dầu cá, ví dụ cá hồi.

Vitamin và khoáng chất: Sau khi ra ngoài cơ thể mẹ, các bé cần được cũng cấp rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cho sự phát triển và hoàn thiện của cơ thể. Các loại vita min cần cung câp trong giai đoạn này là vitamin A có nhiều trong sữa, phô mai, trứng, các loại rau quả có màu vàng như bí ngô, cà rốt; vitamin B1 có trong các loại men, thịt, sữa, ngũ cốc toàn phần, lòng đỏ trứng, trái cây khô, trái cây có dầu, và hạt thô; vitamin B2 bao gồm rau xanh, sữa, trứng, pho mát, và cá; vitamin B6 bao gồm các loại men, ngũ cốc toàn phần, gan,thịt cơ bắp, cá; vitamin C có trong hoa quả và rau tươi. Các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, iot, kẽm cũng cần được cung cấp đầy đủ.

Ngoài việc quan tâm đến khẩu phần và các chất dinh dưỡng cho mẹ, chúng ta cũng quan tâm và chăm sóc đến tinh thần của người mẹ. Hiện nay, hiện tượng trầm cảm sau sinh ngày càng nhiều, chính vì vậy sau khi các bé người nhà ngoài việc quan tâm đến em bé cũng cần tâm lý và tinh thần của người mẹ.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới