Chẩn đoán u nang buồng trứng bằng những phương pháp nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Cấu tạo cơ thể của một người phụ nữ gồm có hai buồng trứng nằm ở hai bên tử cung, buồng trứng có nhiệm vụ sản sinh hoóc-môn estrogen, progesterone và trứng. Trong trường hợp bị u nang buồng trứng sẽ có một túi chứa đầy dịch phát triển trong một buồng trứng, đó chính là u nang. Lúc này cần phải đến các bệnh viện để làm xét nghiệm Y tế nhằm phát hiện u nang buồng trứng.

Khi có những dấu hiệu u nang buồng trứng hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn

Phương pháp chuẩn đoán u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng có thể chuẩn đoán theo những phương pháp dưới đây:

• Chuẩn đoán lâm sàng

U cơ năng: Thông thường u nang buồng trứng có kích thước rất nhỏ, người bệnh vẫn có kinh và có khả năng sinh đẻ bình thường, lúc này chưa có cảm giác đau. Sau một thời gian, u nang phát triển, người bệnh có triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng dưới, kinh nguyệt và hệ tiêu hóa rối loạn gây đầy bụng.

U thực thể: Có thể phát hiện bằng cách khám phụ khoa, khi đó sẽ thấy có một khối u nhỏ, mềm, không gây đau, di chuyển ở một bên tử cung.

• Chuẩn đoán cận lâm sàng

Siêu âm: Đây là cách tốt nhất để phát hiện mình bị mắc bệnh ra u nang buồng trứng hay không. Qua đó có thể xác định kích thước, mật độ, hình dáng, kích thước, có thể chuẩn đoán xem u nang có vách ngăn hay không? Mức độ ảnh hưởng của u nang tới các bộ phận khác.

X Quang bụng: Nhằm xác định u nang hay u bì, nếu có hình ảnh phản quang xương, tóc, răng ở trong khối u đó chính là dạng u nang bì.

Chụp TC: Có thể phát hiện ra tử cung bị đẩy lệch sang một bên, vòi trứng bị căng dài ra lúc này bạn sẽ thấy hình ảnh của u nang buồng trứng.

Nội soi ổ bụng: Để biết kích thước và vị trí thật của những khối u quá to, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp CT Scanner (nội soi ổ bụng).

Cần làm xét nghiệm chuẩn đoán u lành tính và u ác tính

Khối u lâu ngày có trở thành ung thư?

Khi bị u nang buồng trứng, cần đi xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh chuyên khoa để biết rằng đó là u lành tính hay ác tính.

Trường hợp u lành tính: Có thể tự hình thành và tự khỏi trong vòng vài tuần, hoặc có thể vài tháng theo chu kỳ kinh nguyệt. Tùy vào đặc điểm của u mà có thể phẩn loại ra các nhóm từ 1 – 6, nhóm 4 trở đi là u ác tính ngày càng mạnh.

Trường hợp u ác tính: Khối u phát triển rất lớn, kèm theo tình trạng đau bụng quặn thắt, xoắn nang sẽ dẫn đến vỡ hay hoại tử buồng trứng, cần phải làm phẫu thuật càng sớm càng tốt. Nếu bệnh tình quá nặng có thể phải cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng, người phụ nữ sẽ không thể có con.

Do đó, khối u để lâu ngày sẽ không phát triển được thành ung thư, nhưng ung thư buồng trứng cần phải phát hiện và điều trị kịp thời, nếu không hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn