Chảy máu cam khi mang thai có nguy hiểm hay không ?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến mà nhiều chị em thai phụ gặp trong thời gian thai kì, nhất là trong thời gian tam cá nguyệt thứ 2. Chính điều này đã làm không ít các bà bầu lo lắng không biết chảy máu cam khi mang thai có nguy hiểm hay không?

Nguyên nhân chảy máu cam khi mang thai

Do những thay đổi của hormome khi mang thai làm cho các mạch máu bị mở rộng ra, dễ dàng bị phá vỡ nên dễ dấn đến chảy máu chính vì vậy mà các thai phụ sẽ dễ dàng gặp hiện tượng chảy máu cam.

phu-nu-mang-thai
Do thay đổi của hormome khi mang thai nên phụ nữ mang thai dễ gặp chảy máu cam

Đặc biệt khi các bà bầu mà bị cảm lạng, dị ứng, viêm xoang thì các màng mũi bên trong rất dễ bị khô do thiếu ẩm. Hay bị chấn thương mắc các các bệnh liên quan đến đông máu thì nguy cơ mắc chảy máu cam khi mang thai là rất cao.

Khi mang thai, bà bầu thường bị chảy máu nhưng không kéo dài và có thể xảy ra khi đang ngủ.

Cách xử lí chảy máu cam khi mang thai

Nếu máu chảy từ những mạch máu nhỏ phía trong mũi thì bạn có thể xử lý dễ dàng, nhưng nếu vỡ mạch máu lớn, có thể nguy hiểm hơn, bạn khó có thể cầm máu được thì bạn nên:

• Ngồi xuống tại chỗ, ngửa đầu, bịt mũi trong khoảng 10-15 phút và thở bằng miệng.
  • Nghiêng người về phía trước để máu chảy ra ngoài thay vì bạn nuốt hoặc để máu chảy vào cổ họng của mình.
ngoi-tai-cho

Bình thường thì máu cam sẽ ngưng chảy sau khoảng 20 phút. Để không bị chảy máu cam trong thời gian tiếp theo thì bạn nên hạn chế:

• Vận động mạnh như tập thể dục, làm nặng.
  • Không được ngoáy mũi, dụi mũi hay thổi vào mũi.
  • Tránh uống rượu, đồ cay nóng vì có thể làm dãn các mạch máu và gây ra chảy máu tiếp theo.

Khi máu chảy quá nhiều, bạn không kiểm soát được thì cần tìm ngay đến cơ sở Y tế để bác sĩ có biện pháp kịp thời cầm máu, tránh để nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều bệnh khác.

Chảy máu cam khi mang thai có nguy hiểm?

Các bác sĩ cho biết chảy máu cam là hiện tương thường xuyên diễn và hoàn toàn bình thường. Nói chung chảy máu cam là không có hại cho thai phụ, nó chỉ gât bất tiện hoặc khó chịu cho thai phụ.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chảy máu cam có thể liên quan đến việc làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh cho thai phụ. Do vậy, khi bị chảy máu cam ở những tháng cuối thai kì thì các bác sĩ khuyên bạn nên cân nhắc việc sinh mổ.

Vậy làm gì để tránh chảy máu cam khi mang thai?

Để tránh bị chảy máu cam khi mang thai các bà bầu hãy áp dụng những gợi ý sau:

• Nên uống nhiều nước và giữ độ ẩm cho khoang mũi. Nếu có bị hắt vì thì nên mở miệng ra.
  • Tránh để mũi quá khô vào mùa lạnh, bạn nên sử dụng máy tạo ẩm hoặc bôi kem dưỡng ẩm lên mũi để làm mềm da.
me-bau-uong-du-nuoc
Nên uống nhiều nước và giữ độ ẩm cho khoang mũi để tránh chảy máu cam
  • Không nên ngoáy mũi, chọc vào mũi hay làm các hành động nặng với mũi của mình.
  • Bổ sung thêm nhiều thực phẩm dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất để ngăn chặn các màng tiết chất nhầy trong mũi.

Nếu xuất hiện các trường hợp sau thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra ngay lập tức:

• Không ngừng chảy máu sau khi đã cầm, giữ nguyên áp lực trong 20 phút.
  • Bị chảy máu quá nhiều từ phần sau mũi và có thể bị trào ngược ra miệng.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn