Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Basedow

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Những năm gần đây, ở nước ta tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 20-40 tuổi rất dễ mắc bệnh lý Basedow, vậy cần lưu ý gì về chế độ ăn cho người mắc bệnh Basedow?

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Basedow

Song song với việc điều trị bệnh lý Basedow bằng các phương pháp đông, tây y thì chế độ ăn  cho bệnh nhân basedow sao cho phù hợp rất quan trọng, chế độ dinh dưỡng người bệnh hạn chế sự phát triển của bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh basedow.

Bệnh basedow nên ăn gì?

Thưa chuyên gia Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thầy có thể chia sẻ bệnh basedow nên ăn gì?

Những người bệnh basedow thường có biểu hiên như sụt cân, và mệt mỏi là do bệnh lý làm tiêu hao năng lượng được sản sinh trong cơ thể. Vì vậy việc bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân basedow là hết sức cần thiết. Câu hỏi đặt ra chúng ta nên bổ sung những chất, thực phẩm, dinh dưỡng như thế nào cho ngời bệnh Basedow? Để khắc phục hiện tượng tiêu hao nhanh chong về mặt năng lượng của người mắc bệnh lý Basedow, các bệnh nhân cần sử dụng những thực phảm giàu đạm và calo để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh Basedow:

• Người bệnh basedow cần bổ sung vào chế độ ăn các loại tinh bột như gạo lứt, lúa mạch hay các loại bánh làm từ lúa mạch. Do những thực phẩm này có tác dụng đáng kể trong việc khôi phục lại mức độ hormone khỏe mạnh trong cơ thể và ở tuyến giáp.
  • Cung cấp cho cơ thể các loại thực phẩm giàu vitamin A, E cũng là một trong những điều cần lưu ý. Các loại củ, quả như, cà rốt, đu đủ, xoài, cam, táo,..vv chứa nhiều vitamin này. Do đó, hàng ngày chúng ta có thể dùng các loại sinh tố được làm từ những loại củ, quả trên.
  • Đưa thêm vào khẩu phần ăn các thực phẩm giàu vitamin D và Omega 3 như: các loại nấm, quả óc chó, dầu oliu … những thực phẩm này có tác dụng cung cấp cho cơ thể lượng axit béo cần thiết, tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân, và giúp ngăn ngừa loãng xương.
  • Thực phẩm giàu kẽm và canxi: Người mắc bệnh Basedow cơ thể bị thiếu hụt kẽm và làm thay đổi quá trình trao đổi canxi, do đó việc bổ sung thực phẩm giàu kẽm và canxi là hết sức cần thiết. Những thực phẩm như thịt nạc, rau dền, rau cải chíp, chuối, kiwi,…vv là một trong những thực phẩm bổ sung kẽm và canxi cho cơ thể. Ngoài ra, trong các loại rau cải còn chứa goitrogen có tác dụng làm hạn chế việc sản sinh horomone của tuyến giáp.

Bệnh nhân mắc Basedow kiêng những thực phẩm có chứa hàm lượng iốt cao

Bệnh basedow kiêng ăn gì?

Thưa chuyên gia, ngoài các thực phẩm, thức ăn nên ăn thì người mắc bệnh lý Basedow có cần thiết phải kiêng ăn gì trong chế độ ăn của mình không ạ?

Để tìm hiểu rõ hơn về những món ăn, thức uống cần kiêng cho người bệnh Basedow chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thương hiện đang đảm nhiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Bên cạnh những thức ăn có thể dùng cho người mắc bệnh Basedow thì chế độ, danh sách đồ cần kiêng cho bệnh nhân là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ phát triển bệnh lý này. Cụ thể chúng ta nên kiêng những loại thức ăn, thực phẩm và thức uống sau:

• Kiêng những thực phẩm có chứa hàm lượng iốt cao là vấn đề đầu tiên người bệnh cần chú ý. Muối, rong biển, tảo bẹ….. là những thực phẩm khiến cho bệnh basedow ngày càng nặng hơn. Vì iốt là nguyên liệu để tuyến giáp sử dụng tổng hợp hormon làm bệnh lý basedow ngày càng tăng.
  • Tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ uống có cồn hoặc các chất kích thích như rượu, bia, cũng không nên dùng caffein vì nếu bệnh nhân sử dụng các thực phẩm có chứa caffein sẽ làm cho bệnh nhân tuyến giáp ra quá nhiều hormone thyroxin, khiến hoạt động của cơ thể chạy nhanh bất thường, dẫn đến tỏa nhiều nhiệt nên người lúc nào cũng nóng nảy, khó chịu.
  • Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, như thịt bò, thịt lợn,..vv. Do thịt đỏ có chứa hàm lượng cholesterol, và các chất béo bão hòa cao làm cho bệnh nhân basedow có nguy cơ mắc bênh về tim mạch, tiểu đường nếu ăn.
  • Không nên cung cấp các loại thức ăn, thực phẩm có chứa nhiều đường do chúng có thể mạng lại cho người bệnh basedow cảm giác hồi hộp, lo âu. Mà bệnh lý này lại phát triển rất nhanh nếu tâm trạng và cảm xúc của người bệnh không được kiềm chế.
  • Không sử dụng sữa tươi: hệ tiêu hóa của bệnh nhân basedow kém hơn người bình thường mà trong sữa tươi có chứa nhiều chất béo ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa do đó chúng ta nên hạn chế sử dụng sữa tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Mỗi bệnh lý lại có những chế độ ăn và phương pháp điều trị khác nhau. Tham gia học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào các buổi tư vấn sức khỏe vô cùng bổ ích. Chúng ta sống trong cộng đồng cần chung tay chia sẻ kinh nghiệm tới những người bệnh.

Nguyễn Thu – ytevietnam.edu.vn