Chế độ dinh dưỡng cho độ tuổi bé ăn dặm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Giai đoạn độ tuổi bé ăn dặm phù hợp nhất là từ 5-6 tháng tuổi nhưng rất nhiều bà mẹ nuôi con thường lúng túng không biết cho trẻ ăn dặm như thế nào mới đúng cách. Hãy tham khảo kế hoạch cho trẻ ăn dặm dưới đây để tốt cho sự phát triển của con sau này.

Tăng cường dinh dưỡng cho món ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn
Tăng cường dinh dưỡng cho món ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn

Độ tuổi bé ăn dặm phù hợp nhất

Ăn dặm là cho trẻ ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Độ tuổi thích hợp cho trẻ ăn dặm là khi bắt đầu được 6 tháng tuổi. Với độ tuổi này, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm cần phải bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng bột gạo xay hoặc cháo xay nấu với trứng, thịt, rau…Đây là thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm các mẹ cần phải lưu ý.

Ở gia đoạn này trẻ cần phải bổ sung nhiều năng lượng giúp tăng cân và chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất. Từ 6 tháng tuổi lượng sữa mẹ chỉ có thể cung cấp khoảng 450kcal/ngày trong khi đó cơ thể trẻ lúc này phải cần khoảng 700kcal/ngày. Chính vì vậy thức ăn, những loại thực phẩm dinh dưỡng chính luôn cần thiết cho việc bổ sung năng lượng ngăn ngừa trẻ còi cọc, phát triển chậm.

Bé sẽ ăn ngon hơn với thực đơn dinh dưỡng đa dạng của mẹ
Bé sẽ ăn ngon hơn với thực đơn dinh dưỡng đa dạng của mẹ

Một số trường hợp có thể cho trẻ ăn dặm từ khi mới 4 tháng tuổi do nhiều nguyên nhân khác như trẻ không tăng cân khi vẫn bú mẹ thường xuyên hoặc trẻ vấn thấy đói sau khi bú mẹ hay người mẹ bị bệnh không thể cho trẻ bú được. Chính vì vậy trong việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng đặc biệt cần phải bổ sung lượng sắt ngăn ngừa tình trạng thiếu máu đối với trẻ.

Dinh dưỡng cho độ tuổi bé ăn dặm

Chế độ dinh dưỡng cho độ tuổi bé ăn dặm cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng theo từng nhóm và cần phải thực hiện đúng cách. Nên nấu cháo/ bột với 4 nhóm thực phẩm sau đây:

Nhóm cung cấp bột đường: sử dụng gạo tẻ tám mới, không nên trộn lẫn với gạo nếp khiến trẻ có cảm giác khó ăn, chậm tiêu cho trẻ. Chính vì vậy để tránh cho trẻ biếng ăn nên chế biến thức ăn cho trẻ nấu với khoai tây, thịt bò, bún, phở…để trẻ có cảm giác ăn ngon miệng.

ăn dặm kiểu Nhật
Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi

Nhóm cung cấp chất đạm: Chất đạm thường chứa nhiều trong những loại thực phẩm như thịt nạc (lợn), thịt gà, lòng đỏ trứng gà, cá, tôm, cua…Thức ăn cho bé trong độ tuổi ăn dặm cần phải thay đổi thường xuyên, phong phú để tăng cường sức đề kháng cho trẻ đồng thời giúp trẻ tăng cân nhanh.

Nhóm cung cấp chất béo: trong độ tuổi trẻ ăn dặm cần phải bổ sung lượng dầu thực vật như mỡ gà, mỡ lợn, dầu đậu nành, mè, dầu oliu, dầu cá hồi…riêng dầu gấc không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên 1-2 lần trong tuần để tránh bệnh vàng da.

Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chất đạm, chất béo thì nên bổ sung chất xơ và vitamin. Đối với trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm thì nên bổ sung 2-3 thìa rau/bát bột cháo là đủ ngăn ngừa tình trạng trẻ bị táo bón.

Phương Thảo – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới