Chế độ dinh dưỡng thế nào là cần thiết cho trẻ nhỏ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một chế dộ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về mặt sức khoẻ và trí não mà thông qua đó còn phản ánh một lối sống khoa học, cũng như hình thành thói quen ăn uống cho cả sau này ở trẻ.

Chế độ dinh dưỡng thế nào là cần thiết cho trẻ nhỏ? 

Chế độ dinh dưỡng thế nào là cần thiết cho trẻ nhỏ?

Thế nào là chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ?

Trước tiên bạn cần hiểu, dinh dưỡng cho trẻ nhỏ chính là các vấn đề liên quan đến việc ăn uống hàng ngày của trẻ. Thông thường đây là chế dộ dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi.

Vậy thế nào được coi là một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cần thiết đối với trẻ nhỏ?

Hiện  nay có khá nhiều các ông bố bà mẹ đang hiểu sai về về chế độ dinh dưỡng của con. Vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ cần dựa vào những tiêu chí sau:

  • Chế độ theo từng lứa tuổi của trẻ.
  • Thực đơn phù hợp với từng lứa tuổi.
  • Nhu cầu của bé cũng như sức khoẻ của bản thân.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ theo từng giai đoạn

Từ 0 đến 6 tháng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ nhận định rằng, sữa mẹ là nguồn năng lượng tốt nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt sức khoẻ cũng như tinh thần. Chính vì thế, trong giai đoạn đầu này các mẹ chỉ nên cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ. Trong sữa mẹ vừa có thức ăn vừa có nước, nên không cần bổ sung thêm bất kỳ một thực phẩm nào khác, và duy trì chế độ này trong 5 đến 6 tháng đầu tiên.

Bước sang tháng thứ 6, các mẹ có thể bổ sung thêm cho trẻ một lượng sữa ngoài nho nhỏ để chế độ dinh dưỡng của trẻ được tăng đều hơn và đảm bảo số cân nặng. Nhưng lúc này sữa mẹ vẫn đóng một vai trò rất cần thiết nên các mẹ vẫn phải duy trì cho trẻ bú sữa mẹ đều đều, để tăng sức đề kháng cho con mình.

Nuôi con khỏe mạnh từ sữa mẹ

Nuôi con khỏe mạnh từ sữa mẹ

Từ 6 – 10 tháng

Bước sang tháng thứ 6 cơ thể và nhiều bộ phận tiêu hoá của trẻ đã cứng hơn trước rất nhiều, chính vì thế chỉ dựa vào lượng sữa mẹ thì sẽ không đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết cho con mình. Lúc này các mẹ có thể bổ dung thêm một vài thứ như phô mai, sữa chua, các loại ngũ cốc say nhỏ, hoa quả….,để thực đơn trở nên phong phú hơn. Lưu ý tất cả các thực phẩm trên cần được nghiền nát, bóc vỏ bỏ hạt cẩn thận. Thời gian đầu các mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng vừa đủ để cho bé làm quen dần dần, tránh tình trạng cho bé ăn nhiều sẽ dẫn đến ợ và đầy bụng.

Các thực phẩm cho trẻ ăn cần đảm bảo tốt và có nguồn gốc rõ ràng, ngoài ra các mẹ cũng có thể mix các thực phẩm vào cùng nhau để tạo lên sự đa dạng cho bữa ăn, nhưng cần chú ý và tìm hiểu kỹ xem các thực phẩm đó có kỵ nhau không.

Từ 10 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ đã mọc răng nên có thể cho trẻ tập nhai các thức ăn ở dạng mềm. Lúc này cơ thể trẻ phát triển rất nhanh lên vì thế các mẹ cần chú ý tới các loại thực phẩm có nhiều chất như thịt bò, cá hồi, trứng, các thực phẩm nhiều đạm, vitamin A,B,H…

Các mẹ cũng có thể cho trẻ ăn làm 3 bữa chính bằng các thực phẩm chế biến dưới dạng nấu, ngoài 3 bữa chính ra cần bổ dung thêm bữa phụ bằng các loại hoa quả, sữa tươi tiệt chủng hoặc sữa mẹ. Lúc này sữa mẹ vẫn đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Với những kiến thức về một chế độ dinh dưỡng trên các mẹ có thể áp dụng để khắc phục chứng biến ăn của trẻ cũng như kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Như vậy để có một chế độ dinh dưỡng khoa học, an toàn, hợp lý, nhằm hỗ trợ tốt cho sự phát triển của trẻ trong suốt quá trình, các mẹ nên trau dồi những kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ từ chuyên gia nhé!

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới