Chế độ ăn dặm cho bé 1 tuổi đầy đủ chất và hợp lý

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ ăn dặm cho bé 1 tuổi là vô cùng quan trọng vì ở giai đoạn này trẻ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Bổ sung một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Chế độ ăn dặm cho bé 1 tuổi cần phải đầy đủ chất và hợp lý
Chế độ ăn dặm cho bé 1 tuổi cần phải đầy đủ chất và hợp lý

Những lưu ý về chế độ ăn dặm cho bé 1 tuổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, chế độ ăn tốt nhất cho bé ở độ tuổi này là 3 bữa cháo/ ngày, cộng thêm 500-600ml sữa và tráng miệng với trái cây hoặc sữa chua để bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.

Trong đó, dinh dưỡng của những bữa cháo trong ngày cần phải đảm bảo 40gr gạo, 30gr thịt (tôm, cá hoặc một trái trứng), 20gr rau xanh, 10gr dầu ăn hoặc mỡ. Bên cạnh đó cũng nên cho bé tập nhai bằng rau củ quả luộc và nên cho bé ngồi ăn cùng với gia đình để tập dần thói quen ăn uống.

Hãy cho trẻ tập ăn đồ ngọt rồi mới đến đồ mặn
Hãy cho trẻ tập ăn đồ ngọt rồi mới đến đồ mặn

Các mẹ cũng nên lưu ý, thực đơn ăn của bé 1 tuổi cần phải đa dạng những nguồn thực phẩm khác nhau, thường xuyên thay đổi món ăn, không lạm dụng nước hầm xương, nên cho trẻ ăn cái sẽ tốt hơn. Trong trường hợp nếu trẻ biếng ăn cháo thì các mẹ tuyệt đối không nên ép mà có thể bổ sung thêm những thực phẩm dinh dưỡng khác như rau xanh, sữa…

Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi

Các mẹ có thể áp dụng thực đơn ăn của bé 1 tuổi theo công thức sau:

Thịt, cá và rau thường khiến trẻ khó ăn trong tuần đầu vì dù xay kỹ như thế nào cũng không được mịn vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn đặc biệt là thịt. Chính vì vậy trong thời gian đầu tập ăn các mẹ chưa cần cho bé ăn những chất đạm ngay và bên cạnh đó nên tạo tâm lý tốt khi cho trẻ ăn dặm để trẻ có hứng thú ăn dặm một cách tốt nhất.

Chọn thời điểm ăn dặm cho trẻ là điều rất quan trọng để giúp bé ăn tốt hơn
Chọn thời điểm ăn dặm cho trẻ là điều rất quan trọng để giúp bé ăn tốt hơn

Đối với các loại thịt cá nên sử dụng loại thịt nạc, cá trắng. Luộc thịt cá lên sau đó giữ nước dùng lại. Khi muốn cho trẻ ăn cá thì nên lọc qua lưới nhỏ rồi hòa loãng với nước luộc, thêm một ít bột năng đã hòa tan với nước. Cân đối lượng nước cho phù hợp để bé dễ dàng ăn một cách tốt nhất, tuy nhiên chỉ nên thực hiện như này trong vài bữa đầu sau đó tăng dần lên theo từng ngày.

Các mẹ nên chú ý, trong giai đoạn tập ăn dặm không nên sốt ruột cho bé ăn được nhiều ngay lập tức mà nên tập cho bé ăn từ từ, với những loại thức ăn chú ý tập cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và lượng thức ăn tăng dần theo lứa tuổi.

Phương Thảo – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới