Chệ độ ăn uống cho trẻ bị rôm sẩy

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Vào mùa hè, tiết trời nóng nực khiến bé có thể bị rôm sẩy làm bé khó chịu, mệt mỏi. Rôm sẩy là một bệnh ngoài da và có thể gây ra các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng da, mụn nhọt hoặc viêm nang lông. Do vậy, mẹ nên có chế độ ăn uống và chăm sóc tốt cho bé giúp con phòng và chữa rôm sẩy tốt hơn.

Rôm sẩy là một bệnh ngoài da rất hay gặp ở trẻ em đặc biệt vào mùa hè nóng nực. Bệnh khiến trẻ khó chịu quấy khóc, mệt mỏi thậm chí biến chứng như nhiễm trùng da, viêm nang lông. Do vậy kiến thức về chế độ ăn uống, chăm sóc trẻ rôm sẩy là hết sức cần thiết

Nguyên nhân gây ra rôm sẩy?

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu đến từ trường cao đẳng Y Dược Pasteur  rôm sẩy có nguyên nhân bắt nguồn là do tắc nghẽn tuyến mồ hôi. Hiện tượng tắc nghẽn tuyến mồ hôi thường gặp:

• Thời tiết nóng bức thường gây tiết mồ hôi nhiều hơn.
  • Trẻ mặc quần áo chặt chội, bí không thoát được mồ hôi
  • Nhà cửa không thông thoáng, chật chội.
  • Cha mẹ vệ sinh da cho bé chưa tốt
  • Trẻ vận động nhiều ra nhiều mồ hôi
  • Trẻ bị ốm, sốt cao.
  • Do vi khuẩn thường trú ngoài da

Triệu chứng rôm sẩy ở trẻ?

Rôm sẩy thường khu trú ở một số vị trí như vùng da đầu, cổ, vai, ngực và lưng, vùng kẽ nách và háng….

Biểu hiện của rổm sẩy : Trẻ xuất hiện các mụn nước mọc dưới da, nổi mẩn đỏ. Trẻ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu

Chế độ ăn cho trẻ bị rôm sẩy?

Việc chăm sóc da cho bé và có một chế độ ăn uống khoa học là một trong những việc làm quan trọng để điều trị rôm sẩy ở trẻ.  Theo các chuyên gian của trường cao đẳng y dược Pasteur cho biết khi bị rôm sẩy trong chế độ ăn uống của trẻ cần tăng cường các thực  phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tăng sức đề kháng. Cụ thế:

Một số loại nước khuyên dùng cho trẻ :

• Nước rau má: rau má là loại thực phẩm có tính hàn, giúp giải nhiệt, giải độc , cung cấp lượng nước cho trẻ có tác dụng rất tốt để giảm thiểu tình trạng rôm sẩy của trẻ.

Nước râu ngô:  Được biết đến là một loại nước rẻ tiền dễ kiếm. Cũng như nước rau má, nước râu ngô có tác dụng giải nhiệt, giảm ngứa có hiệu quả cao trong việc điều trị và phòng ngừa rôm sẩy ở trẻ

Bột sắn dây: bột sắn dây được sử dụng rộng rãi trong dân gian là phương thuốc giải nhiệt được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa non nớt của bé, không nên pha bột sắn dây với nước lạnh, thay vào đó, mẹ có thể pha với nước đun sôi ấm, hoặc có thể đun thành dạng bột sệt sệt cho bé nhé.

Các loại hoc quả mẹ nên lựa chọn cho trẻ sử dụng khi bị rôm sẩy như:

+Quả cam:  là loại quả chứa nhiều nước và hàm lượng vitamin C cao có tác dụng cung cấp nước và vitamin cho trẻ giải nhiệt tăng sức đề kháng
Dâu tây: Là loại quả được biết đến với tác dụng chống oxy hóa và thành phần chính có tới 92% là nước.Do vậy, dâu tây được các mẹ đặc biệt yêu thích lựa chọn để giúp con loại trừ rôm sẩy.
Dưa leo: có tới 96% thành phần chính là nước, nhờ đó, sau khi con hoạt động ngoài trời, mẹ có thể cho con ăn loại quả thanh nhiệt này vào những ngày nắng nóng, giúp hạ nhiệt và chống mất nước rất tốt

Các loại  rau củ các mẹ lựa chọn cho trẻ bị rôm sẩy:

• + Đậu xanh: là loại ngũ cốc có công năng thanh nhiệt, giải độc tốt, lại có vị ngọt nên rất hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ
  • + Rau Dền: Đây là loại rau không chỉ giúp thanh nhiệt, triệt rôm sẩy mà còn đặc biệt có lợi cho đại tràng. Ngoài ra, rau dền còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi khác như sắt, canxi, vitamin C và nhiều Lysine rất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của bé.
  • Khoai lang:có vị ngọt, thơm, không độc, tính mát. Khoai lang giúp giải nhiệt, nhuận tràng, có khả năng sát khuẩn… Vào mùa hè, mỗi ngày mẹ cho bé ăn thêm khoai lang sẽ rất có lợi cho tiêu hóa và phòng chống rôm sẩy tốt.

Phòng ngừa bị rôm sẩy ở trẻ

• Không nên ủ bé quá kỹ hay mặc quá nhiều quần áo cho bé.
  • Bạn cần hạn chế để trẻ đi ra nắng, tắm nước mát, uống đủ nước.
  • Tránh làm trầy xước các vết rôm sảy, bởi lẽ khi bị trầy xước da, dễ dẫn đến nhiễm trùng da.
  • Hạn chế không cho bé ra nắng từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều rất dễ khiến cho da bé bị cháy nắng, bỏng rát hay nguy hiểm hơn là dẫn tới nguy cơ ung thư da.
  • Luôn giữ cho da bé được khô ráo và sạch sẽ.
  • Nên chọn quần áo cho trẻ được thiết kế bằng những chất liệu mát mẻ và thấm hút tốt.
  • Không nên thoa quá nhiều kem hay phấn lên da trẻ vì sẽ bịt lại các lỗ chân lông, dễ khiến trẻ bị nổi rôm hơn.
  • Quan trọng nhất là cần giữ vệ sinh da sạch sẽ, khô thoáng và tắm rửa cho bé hàng ngày; tắm nước mát và dùng sữa tắm dành riêng cho bé bị rôm sảy.
  • Phụ huynh nên chọn mua các loại sữa tắm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh rôm sảy giúp an toàn và dịu nhẹ cho làn da mỏng manh của bé.

Nguồn ytevietnam.edu.vn