Chỉ bạn cách dùng thuốc Paracetamol đúng người đúng bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Paracetamol là một nhãn hiệu thuốc quốc tế không có tính độc quyền, tất cả mọi doanh nghiệp sản xuất dược đều có thể sản xuất và đặt tên thuốc là paracetamol. Loại thuốc này có công dụng rất tốt trong việc giảm sốt và giảm chứng đau đầu ở người bệnh, được bán ở các nhà thuốc GPP.

Paracetamol có tác dụng làm giảm đau và hạ sốt

Đối tượng được dùng thuốc paracetamol

Thuốc có thể sử dụng ở mọi đối tượng từ người trẻ em, tuy nhiên không được dùng paracetamol quá liều, đối với trẻ em là 5 ngày và người lớn là 10 ngày. Tùy vào từng độ tuổi mà có cách sử dụng cũng như liều dùng khác nhau.

Paracetamol có thể hấp thu cực tốt qua đường tiêu hóa và chúng không gắn vào protein huyết tương. Loại thuốc này chuyển hóa ở thận và gan, lượng chất thải glucuro và sulfo-hợp khiến cho gan và thận bị ảnh hưởng một cách ghê gớm. Chính vì thế cần phải sử dụng thuốc đúng liều lượng và qui định đã ghi trong tờ hướng dẫn.

Tác dụng của thuốc paracetamol

Bệnh nhân sử dụng thuốc paracetamol trong trường hợp sốt, đau đầu ở mức độ nhẹ và vừa, thuốc có rất ít thành phần chống viêm và chống kết tập tiểu cầu.

Thuốc paracetamol được dùng để làm giảm thân nhiệt ở những người bị bệnh sốt, khiến người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn. Trong loại thuốc này có chứa acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol là một chất chuyển hóa có hoạt tính giảm đau, giúp hạ sốt và thay thế được cho aspirin, thế nhưng khác với aspirin, loại thuốc này không có tác dụng điều trị viêm.

Bệnh nhân bị đau có thể sử dụng paracetamol để giảm đau tạm thời, những triệu chứng đau nhẹ và có cường độ thấp như đau đầu, thuốc không có tác dụng lên những cơn đau xuất phát từ những cơn đau nội tạng như dạ dày, đau đại tràng… đặc biệt thuốc này không có tác dụng trị bệnh thấp khớp.

Sử dụng thuốc paracetamol quá liều sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Những tác dụng phụ của thuốc paracetamol

Cũng giống như những loại thuốc tân dược khác, paracetamol cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Trong trường hợp sử dụng thuốc ở liều cao (trên 2000mg/này) có thể dẫn tới những biến chứng ở dạ dày. Những người không hợp thuốc sẽ có phản ứng nổi mề đay, ngứa, ngoài ra có thể kèm theo triệu chứng sốt do thuốc và làm tổn thương tới niêm mạc của đường hô hấp, hệ tiêu hóa.

Những người bệnh bị mẫn cảm với thành phần salicylat có thể sử dụng thuốc paracetamol, người dùng loại thuốc này kéo dài từ bé có nguy cơ cao mắc những bệnh như viêm mũi dị ứng kết mạc mắt, eczema, hen.

Độc tính của thuốc paracetamol

Nếu sử dụng thuốc paracetamol quá liều có thể gây nguy hiểm cho gan, dẫn tới tình trạng phá hủy tế bào gan, trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới ngộ độc và tử vong.

Khi sử dụng thuốc mà có biểu hiện buồn nôn, da tím tái, mê sảng, thân nhiệt hạ nhanh, người mệt mỏi… cần phải khẩn trương đưa người bệnh tới gặp bác sĩ. Nếu như kéo dài thời gian, người bệnh có thể bị trụy tim, hôn mê, sốc phản vệ và tiến tới tử vong.

Cần điều trị bằng cách rửa dạ dày, rồi sử dụng N-acetylcystein hoặc than hoạt tính để hút hết những chất độc của thuốc paracetamol.

Mặc dù paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt hiệu quả, nhưng người bệnh cần phải thận trọng mỗi khi sử dụng thuốc, tránh gây hậu quả nghiêm trọng ngược lại với mong muốn chữa bệnh.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn