Chỉ mặt 4 nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thiếu sắt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mắc bệnh thiếu sắt là do những nguyên nhân nào gây ra? Cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi đưa ra câu trả lời giúp bạn.

Do người bệnh bị mất máu quá nhiều
Do người bệnh bị mất máu quá nhiều

Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh thiếu sắt ở con người. Những nguyên nhân đó bao gồm:

Do người bệnh bị mất máu quá nhiều

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu sắt ở người bệnh. Lý giải về nguyên nhân gây ra bệnh này, các chuyên gia Y tế Việt Nam cho rằng, khi cơ thể mỗi người bị mất đi lượng máu lớn sẽ kéo theo một lượng sắt cũng bị mất đi theo nó. Chính vì thế, vì một lý do nào đó mà bạn đọc để cho cơ thể bị mất máu quá nhiều thì khả năng bị mắc bệnh thiếu sắt sẽ là rất cao.

Hãy bổ sung chất sắt ngay sau khi bị mất máu để bù đắp lượng chất sắt bị thiếu hụt và giúp phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhé.

Do cơ thể bị mất khả năng hấp thụ sắt

Thông thường, cơ thể người thường hấp thụ sắt từ ruột non, do đó, nếu người bệnh mắc các bệnh về đường ruột thì sẽ làm giảm hoặc mất đi khả năng hấp thụ sắt và gây ra bệnh thiếu sắt. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều các loại thuốc kháng sinh cũng khiến cho cơ thể bị mất đi khả năng hấp thụ sắt và là nguyên nhân gây ra bệnh thiếu sắt.

Do cơ thể bị mất khả năng hấp thụ sắt
Do cơ thể bị mất khả năng hấp thụ sắt

Do chế độ dinh dưỡng thiếu hụt chất sắt

Một chế độ dinh dưỡng không khoa học, không hợp lý và không có chứa những thực phẩm có chất sắt sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt chất sắt cần thiết, tình trạng này lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu sắt này rất hay gặp phải ở nhiều người.

Để khắc phục nguyên nhân gây ra bệnh này, hãy xây dựng lại chế độ ăn uống của bản thân và bổ sung các thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trong đó có chất sắt, một số thực phẩm chứa nhiều sắt như: Thịt bò, cá ngừ, gan động vật…

Do quá trình mang thai

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai là đối tượng có khả năng mắc phải bệnh thiếu sắt cao nhất do trong giai đoạn này, thai nhi cần thêm sắt để phát triển. Các bà mẹ nếu không có kế hoạch bổ sung sắt hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu sắt và thiếu máu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thiếu sắt hàng đầu ở các bà mẹ mang thai.

Do quá trình mang thai
Do quá trình mang thai

Trong trường hợp này, các mẹ nên đến gặp bác sĩ, thăm khám sức khỏe thường xuyên để kiểm soát tình trạng và có thể bổ sung sắt kịp thời nếu không may mắc bệnh thiết sắt.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh thiếu sắt ở con người. Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp mỗi người có thêm kiến thức và tìm ra cách để phòng tránh bệnh hiệu quả hơn. Sức khỏe vô cùng quan trọng nên hãy tự chủ động bảo bệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ bằng cách tìm hiểu các kiến thức về bệnh bạn đọc nhé.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới