Chỉ tên những thực phẩm nguy hại cho bệnh xơ gan

Đối với người bệnh xơ gan, thì ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì chế độ ăn kiêng hợp lý cũng góp phần không nhỏ trong việc kiềm chế và điều trị bệnh hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị của người bệnh xơ gan. Để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, có một số loại thực phẩm nguy hại cho bệnh xơ gan nên tránh sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy những thực phẩm người bệnh xơ gan cần tránh ở đây là gì?

Đối với người bị bệnh xơ gan, thì lời khuyên từ các bác sĩ là nên kiêng mọi thức ăn sống, giòn và thô như món ăn từ cá còn lẫn xương, thịt gà còn lẫn xương nhỏ. Hoặc các loại rau chứa nhiều xenlulo như nấu nhừ như rau cần, rau hẹ, giá đậu tương, mà chưa được thái vụn, băm nhỏ, hay nấu kỹ… để tránh làm tổn thương thực quản, dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa, gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể và cho gan.

Bệnh xơ gan hạn chế ăn mỡ động vật.

Bệnh xơ gan hạn chế ăn mỡ động vật.

Cụ thể có một số loại thực phẩm, người bệnh cần tuyệt đối tránh sử dụng, nếu không muốn gan thêm tổn thương và dẫn đến phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những loại thực phẩm người bệnh xơ gan nên tránh

  • Hạn chế ăn đồ mặn:

Đồ ăn mặn là một trong những Thực phẩm nguy hại cho bệnh xơ gan. Người bệnh nên hạn chế ăn đồ mặn như: ăn muối, nước mắm, bột nêm, nước tương, chao và tất cả những thức ăn có vị mặn. Hàng ngày, người bệnh không sử dụng vượt quá 1.000 mg mỗi ngày, tương đương khoảng 2,5 g muối ăn.

  • Hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn:

Các loại thức ăn chế biến ngoài đường, đồ đóng hộp, là những thực phẩm người bệnh xơ gan không nên ăn. Bởi đây chính là những loại thức ăn đọc hại vì nó có chứa nhiều muối và bột ngọt không tốt cho người xơ gan.

  • Nên tránh ăn mỡ động vật:

Người bệnh xơ gan cần tránh không nên ăn thức ăn có chứa nhiều mỡ động vật, ma thay vào đó là dầu, bơ thực vật. Bởi vì trong bơ, mỡ động vật chứa nhiều chất gây nguy hại cho người mắc bệnh xơ gan.

  • Tuyệt đối không uống rượu:

Rượu chính là nguyên nhân nguy hiểm dẫn tới tình trạng người mắc xơ gan bệnh ngày càng trở nên nặng hơn. Không uống rượu chính là cách làm giảm nguy cơ mắc xơ gan hiệu quả nhất đối với người bệnh.

  • Không ăn đồ ăn cay:

Bệnh xơ gan dẫn đến tình trạng viêm gan, vàng da cấp thấp nhiệt nội thịnh, chính vì thế cần tránh những thức ăn cay nóng như thịt cừu, gia vị cay như tỏi, ớt, đinh hương, hạt tiêu…

Bệnh xơ gan không nên uống rượu.

Bệnh xơ gan không nên uống rượu.

Những điều cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng với bệnh xơ gan

Việc hạn chế ăn bơ, ăn mỡ động vật, những vẫn phải đả bảo người bệnh được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng như lượng đạm cho cơ thể đầy đủ. Vì người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự, thậm chí còn nhiều hơn người bình thường.

Trung bình người lớn cần khoảng 1g protein cho mỗi kg cân nặng/ ngày, nghĩa là một người nặng 50kg cần khoảng 50g protein. Những thức ăn có nhiều chất đạm là thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt, cá, trứng, ngũ cốc… Tuiy nhiên khi bệnh nhân xơ gan bị rơi vào trạng thái lơ mơ hay hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn vì lúc này nếu vẫn bổ sung chất đạm thì tình trạng bệnh càng trở lên trầm trọng.

Ngoài việc tránh những loại Thực phẩm nguy hại cho bệnh xơ gan, thì người bệnh cũng nên có chế độ tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới