Chính sai lầm của bác sĩ đã đẩy nhiều bệnh nhân lâm vào tình trạng kháng thuốc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc dùng thuốc kháng sinh kéo dài sẽ gây ra ra những hệ lụy không lường cho người bệnh. Việc bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh không hợp lý, sẽ tạo ra một thế hệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh khiến cho quá trình khám chữa bệnh những lần sau khó khăn hơn. Dù nắm chắc chắn điều đó, nhưng chính sai lầm của bác sĩ đã đẩy nhiều bệnh nhân lâm vào tình trạng kháng thuốc cực nguy hiểm.

tình trạng người bệnh kháng thuốc kháng sinh ngày càng nhiều

Tình trạng người bệnh kháng thuốc kháng sinh ngày càng nhiều

Kê đơn thuốc kháng sinh không hợp lý

Hiện nay nhiều bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn nặng nhưng sử dụng thuốc kháng sinh lại không còn tác dụng, chỉ bởi tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Trong khi nguyên nhân mấu chốt của vấn đề là do bác sĩ thiếu kiến thức hoặc xác định nhầm bệnh. Từ đó dẫn đến việc bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân không hợp lý, sử dụng không đủ kháng sinh, hay lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh… Tất cả những điều trên khiến cho bệnh nhân bị nhờn thuốc.

Đáng báo động hơn tại chuyên đề: “Mối nguy hiểm của kháng thuốc” diễn ra gần đây, TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong bệnh viện có khoảng 50% kháng sinh được bác sĩ kê toa bất hợp lý.

Theo phân tích của bác sĩ Thảo, trong số các trường hợp người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh không hợp lý, thì bệnh nhân không nhiễm khuẩn, hoặc bệnh không do vi khuẩn nhưng bác sĩ vẫn chỉ định dùng kháng sinh chiếm tỷ lệ cao. Trong đó, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý và nguy hiểm nhất là bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh trong suốt thời gian dài. Việc này không chỉ gây nhờn thuốc mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn nặng.

Kháng thuốc kháng sinh do người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài

Kháng thuốc kháng sinh do người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài

Hiện tại việc tìm ra một giải pháp, cho bệnh nhân đã rơi vào tình trạng kháng kháng sinh là rất khó khăn và nan giải. Tình trạng sản xuất kháng sinh mới thì đang ngày càng khan hiếm. Trong thời gian đây, các công ty sản xuất thuốc thay vì sản xuất kháng sinh mới, lại tập trung vào việc sản xuất các loại thuốc chữa bệnh mạn tính như bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, suy tim… Trong khi đó “Đối với bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng, nếu chỉ cần chậm trễ sử dụng kháng sinh trong khoảng 1h, sẽ làm tăng nguy cơ tử vong lên đến 70%”, bà Thảo cho biết.

Dựa theo kinh nghiệm để kê thuốc kháng sinh là không đủ

Theo tin y học thì hiện nay tình trạng người bệnh bị nhiễm khuẩn nặng, hay sốc nhiễm khuẩn đang có tốc độ gia tăng đáng báo động. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm, rất cần phải sử dụng kháng sinh. Nhưng nếu bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh không hợp lý, sẽ giống con dao hai lưỡi gây ra những hệ lụy cực nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhẹ là kháng thuốc kháng sinh, nặng tăng tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

Kháng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm

Kháng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm

Một trong những vấn đề đáng trách ở đội ngũ bác sĩ là thể hiện cách làm việc nghiệp dư, trong việc chỉ định cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh. Bác sĩ Đặng Hùng – Phó trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Trường Giang (Hà Nội) cho biết, rất nhiều bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh chỉ theo kinh nghiệm, nhưng lại không cập nhật tin tức y học và ít hiểu biết về tình trạng kháng thuốc.

Theo bác sĩ Hùng, hiện nay nhiều bác sĩ cứ hễ thấy bệnh nhân đau đầu ho, sốt, hay tiêu chảy… là chỉ định cho sử dụng kháng sinh. Đây là việc chữa bệnh theo kinh nghiệm thiếu khoa học và là một thói quen rất tai hại. Bởi vậy chính sai lầm của bác sĩ đã đẩy nhiều bệnh nhân lâm vào tình trạng kháng thuốc kháng sinh, khiến cho việc điều trị bệnh càng thêm khó khăn hơn.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới