“Cholesterol” con dao hai lưỡi của sức khỏe

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cholesterol là một chất béo steroid, mềm, màu vàng nhạt, có ở màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể, và được vận chuyển trong huyết tương của mọi động vật. Nó được sản xuất hàng ngày trong gan (nguồn gốc nội sinh), mỗi ngày từ 1,5g – 2g.

Cholesterol có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể

Cholesterol có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể

Nguồn gốc cholesterol có hai loại đó là ngoại sinh là từ việc ăn uống các chất mỡ động vật và có nguồn gốc nội sinh. Cholesterol hiện diện với nồng độ cao ở các mô tổng hợp nó hoặc có mật độ màng dày đặc, như gan, tuỷ sống, não và mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hoá, nhưng lại được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch gây ra bởi nồng độ cholesterol trong máu tăng”.

Cholesterol tốt, cholesterol xấu là gì?

Theo tin tức y học mới nhất, cholesterol được chia thành 2 loại cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”. Khi cholesterol “xấu” quá nhiều, chúng sẽ tích tụ vào thành động mạch làm tắc nghẽn lưu thông máu, từ đó kéo theo nguy cơ phát triển các bệnh chuyên khoa về tim mạch.

HDL – cholesterol được coi là cholesterol “tốt” vì nó giúp loại bỏ cholesterol “xấu” LDL từ các động mạch. Cholesterol tốt sẽ trung hòa và kết dính với cholesterol xấu rồi cùng dẫn đến gan để xử lý. Khoảng 1/4 – 1/3 lượng cholesterol trong máu được vận chuyển bởi HDL – cholesterol. Nồng độ HDL – cholesterol cao giúp phòng chống bệnh tim và đột quỵ, trong khi nồng độ HDL – cholesterol thấp lại làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Còn LDL – cholesterol được coi là cholesterol “xấu”. Loại cholesterol này có thành phần cấu tạo đặc biệt khiến nó không chịu bất cứ một quy luật chuyển hóa nào nên LDL còn lưu lại trong thành mạch, lâu dần sẽ hình thành mảng bám dày, cứng gây tắc nghẽn động mạch và khiến động mạch kém linh hoạt hơn. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Nếu một cục máu đông hình thành và làm nghẽn động mạch bị hẹp, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra. Bệnh động mạch ngoại vi phát triển khi mảng bám tích tụ làm hẹp động mạch cung cấp máu cho chân.

Cholesterol quá cao có thể gây bệnh lý về tim mạch

Cholesterol quá cao có thể gây bệnh lý về tim mạch

Như bạn Thanh An đang theo học lớp Văn bằng hai Y sĩ Đa khoa học thứ 7 chủ nhật chia sẻ “HDL – cholesterol và LDL – cholesterol là 2 trong 4 chỉ số cần quan tâm khi xét nghiệm máu, bao gồm cả cholesterol toàn phần và triglyceride. Trong đó các thành phần dư thừa sẽ gây hại là cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol và triglyceride, chỉ có một thành phần có lợi là HDL – cholesterol. Nếu thành phần gây hại cao và thành phần bảo vệ thấp thì việc điều trị tình trạng rối loạn mỡ máu không thể chậm trễ. Khi có sự bất thường ở bất cứ thành phần mỡ máu nào thì đó đã là rối loạn mỡ máu”.

Một lời khuyên của các Bác sĩ chuyên khoa dành cho bạn đó là bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm tình trạng tăng Cholesterol lên quá cao, gây hại cho sức khỏe.

Ngọc Mai – ytevietanm.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới