“Chốt” phương án Bác sĩ đào tạo 7 năm mới được hành nghề

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phương án Bác sĩ đào tạo 7 năm và phải thi đỗ chứng chỉ y khoa mới được hành nghề. Đây là đề án đang chờ Chính phủ phê duyệt vừa được Bộ Y tế trình lên.

“Chốt” phương án Bác sĩ đào tạo 7 năm mới được hành nghề
“Chốt” phương án Bác sĩ đào tạo 7 năm mới được hành nghề

Đào tạo Bác sĩ đa khoa sẽ thay đổi

Theo như đề án thay đổi quy trình đào tạo đội ngũ nhân lực ngành Y đang  được Bộ Trưởng Bộ Y tế trình chính phủ phê duyệt. Trong đó mô hình đào tạo Bác sĩ sẽ thay đổi toàn diện để cải thiện đội ngũ nhân lực y tế được áp dụng đối với Bác sĩ, điều dưỡng đa khoa, dược sĩ đào tạo và sau đào tạo là cần thiết. Bởi hiện nay đang có sự chồng chéo không rõ ràng trong việc đào tạo hàn lâm và hành nghề.

Theo kế hoạch để đào tạo Bác sĩ để làm được việc phải tăng thời gian đào tạo dài hơn. Sinh viên thi vào ngành Y vốn đã rất khó, họ phải học tiếp 4 năm sau đó. Có thể đi học 2 năm thạc sĩ và 3 năm tiến sĩ nếu như muốn đi theo hướng nghiên cứu hàn lâm.

Theo đó nếu sinh viên theo hệ lâm sàng, sinh viên học xong ngành y 4 năm sẽ học tiếp 2 năm nội trú ngành y. Kết thúc 6 năm đại học lâm sàng, đẻ có thể hành nghề được cần có thêm 1 năm thực hành ở Bệnh viện dưới sự dẫn dắt của Bác sĩ bệnh viện nơi thực hành. Do vậy để một Bác sĩ muốn hành nghề cần 7 năm học  và phải trải qua 1 kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề.

Sau thời gian này các Bác sĩ có thể lựa chọn học nội trú hoặc chuyên khoa 1. Thời gian có thể kéo dại từ 3 đến 5 năm theo trình độ chuyên khoa sâu. Như thế là sẽ có chuyên khoa lên đến 12 năm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết sẽ đề nghị mức lương khởi điểm của Bác sĩ phải cao hơn 7 năm học của sinh viên ngành Y. Nếu bằng 4 năm học đào tạo thì sẽ không công bằng và hợp lý. 7 năm thì phải có bậc lương cao hơn.

Hiện nay đề án về đào tạo Bác sĩ đã được hội đồng giáo dục quốc gia “chốt” và chỉ chờ Chính Phủ phê quyệt.  Theo đó đào tạo ngành Y sẽ có 2 hướng cụ thể Tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa (một bên thiên về hàn lâm còn 1 bên là thực hành lâm sàng).

Có chứng chỉ y khoa Bác sĩ mới được hành nghề.
Có chứng chỉ y khoa Bác sĩ mới được hành nghề.

Thay đổi cách Bổ nhiệm người đứng đầu Bệnh viện

Cũng nằm trong thay đổi và cải cách y tế theo Bộ trưởng Y tế cũng đưa ra những tiêu chuẩn để thay đổi cách thức vận hành tự chủ các bệnh viện hiện có nhiều mức. Từ tự chủ hoàn toàn cho tới tự chủ một phần. Hội động bệnh viện và Bộ Y tế Ban hành tiêu chuẩn giám đốc Bệnh viện, trung tâm y tế và cách chức năng lãnh đạo khác. Việc bổ nhiệm, bình bầu phải trên tinh thần đổi mới.

Giám đốc bệnh viên ngoài chuyên môn ngành Y cần phải học quản lý nhân sự, hạ tầng. Thực tế hiện nay các giám đốc Bệnh viện đều là chuyên môn giỏi mà lên cùng lắm thêm chứng chỉ quản lý bệnh viện. Số còn lại được đào tạo tài chính quản trị kinh tế rất ít.

Bộ trưởng cũng cho biết trong thời gian sắp tới Bộ sẽ tăng cường đào tạo với sự hợp tác của các tổ chức quốc tế về nhân sự cao cấp này, đào tạo quản lý bệnh viện, quản trị cơ sở.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới