Chưa bao giờ tôi từ bỏ giấc mơ trở thành bác sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,50 trong tổng số 5)
Loading...

Có thể nói nghề Y là một nghề danh giá, được nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, những tiêu cực xảy ra ở ngành Y tế làm xôn xao cộng đồng như nạn hối lộ, phong bì…khiến cho nhiều người có cái nhìn không thiện cảm với các bác sĩ.

Sinh viên ngành y học hành rất vất vả

Sinh viên ngành y học hành rất vất vả

Chỉ là một chút trải lòng

Sau khi biết tin tôi đỗ vào trường Đại học Y danh tiếng tại Hà Nội hàng xóm họ hàng ai cũng vui mừng cho tôi. Mọi người thường rỉ tai nhau rằng sau này tôi sẽ giàu và sung sướng rồi nhưng ai biết được rằng khi đã dấn thân vào con đường này là coi như khổ cả một đời. Trong khi bạn bè đều có thể đi làm, kiếm tiền nuôi thân, thì tôi vẫn đang ngồi đây học, trong những đứa bạn chụp ảnh chơi đây đó, tôi vẫn vùi đầu mình vào việc ăn học, lang thang hàng ngày ở thư viện. Trong khi mọi người có rất nhiều tiền để đi chơi để cho bố mẹ thì tôi vẫn ngửa tay xin tiền hàng tháng. Có lẽ không phải tất cả các bạn sinh viên ngành y nhưng hầu hết những bạn theo đuổi ngành y vì mơ ước vì sự nghiệp cứu người cao thượng, được mọi người kính trọng đều thấy khổ cả.

Nhưng buồn lắm, khi mà lên báo đâu đâu cũng thấy mọi người mỉa mai bác sĩ, ra đường ai nhìn bác sĩ cũng với một ánh mắt, coi thường, ai cũng bảo ăn tiền ngon như bác sỹ, bác sỹ bị hành hung họ nói là đúng, mấy thằng bác sỹ làm gì người ta mới vậy? Mình thật sự không hiểu sao mọi người lại cố quy chụp cả nghề y như vậy? Ác cảm như vậy? Biết rằng một số người không tốt gây ấn tượng xấu nhưng có ai hiểu những hy sinh cao cả của những bác sỹ, y tá… yêu nghề, yêu người.

Có ai thấu hiểu những đêm trực, những kỳ thi, những đêm thức trắng bên ánh đèn, trong khi người khác đang cuộn mình trong chăn ấm áp. Có ai thấu hiểu những nỗi buồn nhớ mẹ, nhớ cha khi học mà không có thời gian về. Để cha mẹ già yếu lặn lội lên thăm con. Có ai biết chúng tôi đã hy sinh tuổi trẻ, sức khỏe của mình như thế nào? Chỉ đổi lấy sự ác cảm, mỉa mai thôi sao?  Trong khi đó thực tế vẫn còn rất nhiều các bác sỹ, y tá… đang dâng hiến cuộc đời mình cho sự sống.

Làm bác sĩ phải hi sinh rất nhiều

Tôi từng đọc bài báo về anh bác sỹ nội trú, gần 30 tuổi rồi anh vẫn phải xin tiền cha mẹ để trang trải cho việc học của mình, bản thân anh cũng buồn lắm khi nghĩ về cái nghề. Rồi anh lại quyết tâm vì đây là nghề cao quý, là mơ ước của ba mẹ và là niềm tự hào của dòng họ nên anh không thể từ bỏ. Nhưng những bác sỹ chúng tôi cũng cần tiền, cần sống, cần nuôi cha mẹ. Nhiều người nói nếu muốn kiếm tiền thì đừng học y. Cũng biết thế, nhưng xin hãy nghĩ nhiều hơn cho chúng tôi.

Ngày cha lên thăm, tôi bất ngờ sửng sốt, đôi mắt cha vẫn hiền từ, nhưng làn da thì đen hơn nhiều lắm, đôi tay cha nứt nẻ, chai sạn đi. Tôi nhìn dáng cha gầy gò, ngồi lọt thỏm giữa căn nhà trọ nhỏ mà nước mắt muốn trào. Cha đem theo cả giỏ đồ, nào là chuối, là bó rau non cha nhổ ngoài vườn chưa kịp lớn. Rồi đưa tiền cho tôi, bảo đừng thức khuya quá, tiền này mua đồ ăn đi, tiền đóng học phí cha vay được rồi, con không phải lo. Đó việc học hành của tôi khiến cha mẹ tôi vất vả nhọc nhằn như vậy nhưng đổi lại tôi phải cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp cứu người, nhưng đồng lương nhận lại được chẳng thể bù đắp được cho công sức và sự hi sinh của gia đình tôi.

Cũng chỉ là một chút trải lòng tâm sự vậy thôi, chứ trong thâm tâm tôi chưa bao giờ tôi từ bỏ ước mơ cống hiến năng lực chữa bệnh cứu người và mang lại sức khỏe cho mọi người, hơn thế nữa tôi muốn là niềm tự hào của cha mẹ, của dòng họ và của làng xóm nơi đã nuôi tôi lớn và trở thành một người có ích cho xã hội.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới