“Chữa bệnh bằng nhiệt” những tác dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cô Nguyễn Thị Thanh Hậu giảng viên YHCT đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Biện pháp dùng nhiệt để chữa bệnh đã được nhân dân ta áp dụng từ rất lâu đời và biện pháp này tỏ ra rất hiệu quả với những bệnh nhân đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy”.

Chữa bệnh bằng nhiệt mang lại cho bạn những tác dụng tuyệt vời

Chữa bệnh bằng nhiệt mang lại cho bạn những tác dụng tuyệt vời

Để chữa bệnh bằng nhiệt người ta có thể sử dụng cả nhiệt nóng và nhiệt lạnh chứ không đơn thuần chỉ sử dụng nhiệt nóng như nhiều người nghĩ. Từ đó chia ra, nhiệt nóng, nhiệt trung hòa và nhiệt lạnh. Nhiệt nóng là nhiệt độ cao hơn còn nhiệt lạnh là nhiệt độ thấp hơn vùng cơ thể mà nhiệt tác động. Trong y học, người ta sử dụng nhiệt nóng và nhiệt lạnh để điều trị bệnh.

Cách chữa bệnh bằng nhiệt

  • Chữa bệnh bằng nhiệt nóng

Nhiệt nóng có tác dụng giãn tĩnh mạch, làm tăng lưu máu đến vùng cần điều trị, nhờ việc tăng tuần hoàn và tăng lưu lượng máu đến đây các chất dinh dưỡng sẽ được đưa đến nhiều hơn, tăng quá trình kích thích tế bào, thúc đẩy quá trình hàn gắn các tổn thương. Nhiệt nóng còn thúc đẩy quá trình sinh học diễn ra nhanh chóng hơn, làm tăng tái tạo mô, tái tạo tế bào,….còn có tác dụng giảm nề, giảm đau. Làm tăng lưu lượng của các bạch cầu đến đây, làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở những vùng cần điều trị nếu có.

Nên chườm đá lạnh trước khi chườm nóng khi bị bong gân

Nên chườm đá lạnh trước khi chườm nóng khi bị bong gân

Vì có những tác dụng như vậy, nên nhiệt nóng được áp dụng rất rộng rãi để điều trị những vùng viêm nhiễm do nhiễm khuẩn, đặc biệt dùng để điều trị các vùng viêm do nhiễm khuẩn ở giai đoạn viêm tấy chưa hóa mủ, như viêm cơ,…hoặc để điều trị những trường hợp viêm không do nhiễm khuẩn như viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai,…Nhiệt nóng còn sử dụng để làm giảm đau trong những trường hợp đau do thoái hóa (như đau cột sống cổ, đau thắt lưng, đau khớp do thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp); làm giảm nề, tan khối máu tụ sau chấn thương; làm nhanh liền sẹo vết thương, làm sẹo mềm mại, chống dính và co kéo do sẹo…

Mặc dù nhiệt nóng được sử dụng rất rộng rãi, nhưng cũng có một số trường hợp không được sử dụng phương pháp này. Đó nhà những trường hợp đang chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu, các ổ viêm đã hóa mủ hoàn toàn, các khối u có cả các khối u lành tính và ác tính, những người đang sốt….vì những người này khi sử dụng sẽ có nguy cơ bị chảy máu, chảy mủ và sốt cao hơn.

Để thực hiện chườm nóng, trong các khoa Vật lý trị liệu người ta sử dụng paraffin, túi silicagen, khay nhiệt điện, túi chườm nhiệt sử dụng điện. Nếu sử dụng tại gia đình thì bạn có thể sử dụng những nguyên liệu như cám rang, muối rang, lá cây sao nóng, túi nước nóng, ngâm trong nước nóng, làm các vật dụng để chườm ấm.

cách chườm đá sau nâng mũi

Chườm lạnh có tác dụng giảm tụ máu sau chấn thương hiệu quả

Mỗi lần thực hiện, bạn nên đắp nóng trên nên duy trì 20-30 phút một lần. một ngày bạn cũng không đắp quá 4 lần, mỗi lần đắp không quá 1/6 diện tích cơ thể để tránh hiện tượng rối loạn thân nhiệt. Trong quá trình đắp bạn cũng không nên sử dụng nhiệt độ quá 40 độ vì có thể gây bỏng cho người sử dụng.

  • Chữa bệnh bằng nhiệt lạnh

Tác dụng của nhiệt lạnh lại hoàn toàn đối lập với nhiệt nóng, chúng làm co mạch, giảm tuần hoàn máu, giảm dinh dưỡng, giảm chuyển hóa, giảm tiêu thụ oxy, giảm tính thấm của mô. Nếu vùng da nào đó trên cơ thể bị lạnh quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bỏng lạnh, đây là loại bỏng nguy hiểm hơn rất nhiều so với bỏng nóng.

Nhiệt lạnh được sử dụng để làm giảm chảy máu ở những vùng đang chảy máu, hoặc dùng để giảm sưng nề sau chấn thương mới, chườm lạnh vùng dạ dày để giảm tình trạng xuất huyết dạ dày,… giảm tụ máu, giảm nề trong chấn thương mới (một hai ngày đầu), chườm lạnh để hạ nhiệt độ khi sốt cao, nhiệt lạnh còn có tác dụng bảo quản các phần của cơ thể bị đứt lìa để ghép mô giúp mô ghép chịu đựng được tình trạng thiếu oxy kéo dài mà không bị hủy hoại. Để tiến hành chườm lạnh, người ta thường sử dụng túi nước lạnh, túi nước đá, hoặc ngâm chi trong nước lạnh. Cần chú ý thời gian chườm lạnh cần ngắn vài phút, không kéo dài để tránh gây tổn thương mô do thiếu dinh dưỡng.

Sử dụng nhiệt để  chữa bệnh tỏ ra rất hiệu quả trong điều trị một số chứng đau mãn tính, nhưng trong quá trình sử dụng bạn cũng cần hết sức lưu ý để không để mình bị bỏng do nhiệt nóng và nhiệt lạnh gây ra.

Tất cả các chất thỏa mãn các điều kiện như không gây độc hoặc dị ứng khi tiếp xúc với da, giữ nhiệt lâu và truyền nhiệt từ từ, dễ sử dụng, đều có thể dùng làm chất trung gian truyền nhiệt.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới