Chữa bỏng bô xe máy nhanh nhất mà không để lại sẹo

Bỏng bô xe máy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại ảnh hưởng về thẩm mỹ. Cách chữa bỏng bô xe máy sau sẽ giúp bạn điều trị bỏng mà không để lại sẹo.

Bỏng bô xe máy để lại sẹo

Bỏng bô xe máy là tai nạn có thể gặp ở bất cứ đâu.Thực tế, bỏng do bô xe máy rất nặng vì độ nóng cao. Tuy nhiên chúng ta thường chủ quan và không có phương pháp chữa bỏng bô xe máy phù hợp, khiến vết thương lâu khỏi và để lại sẹo.

Bỏng bô xe máy thường kéo dài 3-4 tuần. Người bị bỏng bô xe máy không nên tự điều trị mà cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ. Để chữa bỏng bô xe máy cần tham khảo cách xử lý sau:

Sơ cứu nhanh khi bị bỏng

• Khi bị bỏng xe máy, nếu không có sẵn nước sạch, nên ghé vào nhà thuốc mua thuốc xịt bỏng Panthenol.
  • Nếu không thể mua được, bạn có thể mua nước lọc đóng chai để dội vào vết bỏng.
  • Băng vết thương bằng vải sạch, gạc y tế.
  • Tuyệt đối không vì bấp bách mà dùng nước bẩn vì có thể gây nhiễm trùng, khiến quá trình điều trị vết thương lâu hơn.

Nếu điều trị bỏng bô xe máy kịp thời đúng cách, vết thương sẽ tự lành sau 15 ngày và không để lại sẹo. Các vết bỏng thông thường khi điều trị không cần sử dụng thêm thuốc kháng sinh.

Vết thương do bỏng bô xe máy

Điều trị bỏng bô xe máy

Trong trường hợp nặng, nhất quyết cần đến sự tư vấn, điều trị của bác sĩ. Ngoài ra với các vết bỏng nhẹ được sơ cứu kịp thời, người bệnh có thể tự  điều trị theo cách sau không để lại sẹo:

• Rửa vết thương bằng dung dịch Providine 10% hoặc nước muối sinh lý NaCl 0,9%.
  • Dùng thuốc kháng khuẩn Panthenol thoa lên vết thương để kháng khuẩn và giảm đau trong 2-3 ngày đầu.
  • Có thể sử dụng mật ong bôi lên vết bỏng để kháng khuẩn.
  • Sử dụng gạc mỡ vaseline để băng bó vết thương, lưu ý khi băng chỉ để hờ, không băng quá chặt tránh nhiễm trùng da non.
Thực hiện an toàn phòng ngừa bỏng bô xe máy

Chú ý khi điều trị bỏng xe máy

• Không làm vỡ các vết phồng rộp.
  • Chỉ rửa vết thương bằng nước muối sinh lý, không dùng oxy già, thuốc đỏ, cồn y tế…sẽ gây ảnh hưởng đến mô hạt, để lại sẹo.
  • Nên mặc trang phục thoải mái, tránh va cọ vào vết thương.
  • Hạn chế đi lại. Quá trình cử động khi đi lại sẽ khiến vết bỏng lâu hồi phục.
  • Không dùng nghệ hay kem nghệ để điều trị vết thâm do bỏng để lại sẽ càng khiến sẹo trở nên đen bóng không lành. Cùng với đó những trường hợp dị ứng nghệ sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài điều trị bỏng bô xe máy kịp thời, đúng cách thì cẩn trọng trong việc đi lại, chú ý quan sát, luôn có thuốc xịt bỏng có bán tại các nhà thuốc bên người…là biện pháp phòng ngừa bỏng bô xe máy trước khi sự việc xảy ra.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn