Chữa dứt điểm thoái hoá đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, có thể do ngồi quá nhiều trước máy tính, hoặc làm những công việc có ảnh hưởng tới các đốt sống cổ. Bạn có thể tìm tới phương pháp vật lý trị liệu như những bài tập Yoga để giúp căn bệnh sớm phục hồi.

Yoga, phương pháp tập luyện giúp nâng cao sức khỏe
Yoga, phương pháp tập luyện giúp nâng cao sức khỏe

Tập Yoga là gì?

Tập Yoga là sự kết hợp giữa thể xác và tinh thần, đây là một phương pháp rèn luyện qua đó ngăn ngừa và đẩy lùi được bệnh tật, giúp tăng cường sức khỏe. Tập Yoga sẽ giúp bạn cân bằng lại những rối loạn của cơ thể, bỏ đi những thói quen xấu của bản thân, bên cạnh đó cần phải có một chế độ dinh dưỡng kết hợp thì tập Yoga mới có hiệu quả.

Tùy theo từng trạng bệnh của mỗi người mà có các phương pháp tập Yoga khác nhau. Yoga không phải là phương thuốc mà nó giúp cơ thể được cân bằng bởi khi tập Yoga, các cơ bắp, xương khớp, cột sống vừa mềm mại, rắn chắc lại vô cùng linh hoạt. Các hệ thống cơ quan như tiêu hóa, tuần hoàn… hoạt động một cách tốt nhất. Tinh thần trở nên sảng khoái, tốt hơn, chính vì vậy Yoga là một trong nhiều phương pháp trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ một cách hiệu quả.

Thoái hóa cột sống cần kết hợp tập luyện vật lý trị liệu
Thoái hóa cột sống cần kết hợp tập luyện vật lý trị liệu

Dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Khi bị viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây ra hẹp các lỗ ra của rễ thần kinh, khiến bạn đau mỏi, đó chính là dấu hiệu căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Khi mới bị bệnh, người bệnh có thể cảm thấy cổ cứng, khó xoay, đau khi phải cúi đầu xuống, sau đó cơn đau kéo xuống hai vai. Ở giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân cảm thấy đau đầu, những động tác cổ bị đau, thỉnh thoảng bị vẹo cổ. Giai đoạn 3, nhức đầu ở vùng trán, đau một bên cánh tay hoặc cả hai bên. Nếu điều trị chậm trễ có thể bị liệt.

Một số bài tập giúp chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ chỉ được chữa trị bằng thuốc sẽ không đỡ, bên cạnh những loại thuốc kháng viêm được bác sĩ kê đơn, còn phải kết hợp tập luyện vật lý trị liệu mới mong bệnh tình thuyên giảm. Các bài tập vận động, cơ, xương khớp, bên cạnh đó kèm theo phương pháp châm cứu.

Ngoài ra bạn có thể tập theo một số động tác cơ bản dưới đây:

Động tác 1: Ngồi thẳng trên ghế, đùi vuông góc với thân, lưng thẳng. Hai vai giữ nguyên, thả lỏng cơ thể, cúi gập cằm chạm ngực, hít sâu, từ từ ngửa cổ và thở ra. Đầu chuyển về tư thế bình thường, sau đó đưa đầu nghiêng sang trái, phải kết hợp hít thở. Làm lại động tác từ 10 tới 20 lần.

Động tác 2: Ngồi trên ghế giống động tác 1, gập đầu vuông góc với thân, sau đó quay tròn cổ theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại. Làm động tác này từ 10 tới 20 lần.

Một số bài tập sẽ giúp bạn trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Một số bài tập sẽ giúp bạn trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Động tác 3: Nằm thẳng theo mặt sàn, lấy phần cao nhất của mông và đầu, sử dụng làm điểm tựa nâng vai và thân lên như hình cái thuyền, kết hợp hít thở, lặp lại động tác này từ 10 tới 20 lần.

Động tác 4: Nằm ngửa trên mặt sàn chống hai chân, hai bàn tay đan chéo nhau đưa ra đặt vào phía sau gáy. Sử dụng sức đưa cổ và hai tay về phía đầu gối, kết hợp hít thở đều, động tác này làm từ 10 tới 20 lần.

Động tác 5: Hai chân co, bắt chéo nhau, gót chân nọ để lên gối chân kia, sử dụng bàn tay đan nhau đưa ra sau gáy, khửu tay bên này về phía gối bên đối diện, thực hiện động tác trên mặt sàn. Làm đều đặn 10 tới 20 nhịp.

Động tác 6: Nằm ngửa trên sàn, hai tay duỗi thẳng theo chân. Dùng sức đưa cổ và lưng về phía trước, hít thở đều đặn và làm 10 nhịp.

Trên đây là một số bài tập Vật lý trị liệu điều trị bệnh thoái hoá đốt sống cổ, tuy nhiên người bệnh cần phải có sự kiên trì, tập luyện thường xuyên để tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu nơi đốt sống cổ. Tránh tập quá nhiều, quá sức chịu đựng để bị đau thêm, nếu trong trường hợp bị đau nên ngừng lại bài tập.

Hoàng Dung – Yetevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới