Chứng biếng ăn ở trẻ mầm non – Những điều mẹ nên biết

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Biếng ăn ở trẻ em là một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay. Có rất nhiều cha mẹ đã bị ám ảnh bởi chứng biếng ăn của con mình và cũng không ít các bé luôn sợ sệt, lo lắng trước mỗi bữa ăn.

Đây là một tình trạng rất phổ biến của trẻ em, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Biểu hiện trẻ biếng ăn

Tỷ lệ chiều cao, cân nặng của trẻ không đảm bảo đủ theo tiêu chuẩn chung (chuẩn chung của các bé theo tổ chức y tế thế giới WHO).

Bữa ăn của trẻ kéo dài trên 30 phút: Mỗi bữa ăn của bé thường kéo dài (vừa ăn vừa đi rong, chơi đồ chơi, xem TV, điện thoại, iPad).

Bé “trốn ăn”, có những biểu hiện quấy nhiễu: bé che miệng, giả nôn, quấy khóc; ngậm thức ăn; việc này diễn ra thường xuyên khi đến giờ ăn.

Bé ăn ít hơn nhiều so với những bé trong cùng tuổi.

Bé kén ăn, bé chỉ ăn những món ăn quen thuộc

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

1/ Nguyên nhân trẻ biếng ăn do bệnh lý thực thể

Khi bị nhiễm khuẩn dù tình trạng nặng hay nhẹ đều ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa là một nguyên nhân trẻ em biếng ăn chậm tăng cân.

Đây cũng thường là biểu hiện sớm của bệnh về tiêu hóa, hay kèm nôn trớ, táo bón hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em có thể gặp khi con dùng thuốc như sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài, uống viên sắt, uống vitamin A, D quá liều.

2/ Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em nguyên nhân từ yếu tố tâm lý

Tình trạng trẻ quấy khóc về đêm thường gặp ở những con hay hờn dỗi, dễ khóc, dễ xúc cảm.

Nguyên nhân trẻ em biếng ăn do thay đổi môi trường, giờ ăn, nơi ăn, người cho ăn, nhất là khi con phải xa mẹ dễ gây sang chấn tinh thần làm con không muốn ăn.

Do thái độ cư xử của bố mẹ quát mằng hay lạnh nhạt, dọa dẫm con trong khi ăn gây ức chế sự thèm ăn.

3/ Nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm tăng cân do yếu tố sinh lý

Con mọc răng thường hay quấy khóc về đêm, khó chịu và chán ăn, nhất là lần mọc răng đầu tiên.

Một guyên nhân biếng ăn ở trẻ em là do con bị tưa miệng, viêm loét lưỡi không muốn ăn vì sợ đau. Con bị ho nhiều sợ ăn vào sẽ kích thích ho.

4/ Nguyên nhân trẻ em biếng ăn do vấn đề dinh dưỡng

Cho con ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn hoặc ăn quá nhiều bữa dẫn đến ức chế bài tiết các men tiêu hóa, đồng thời làm cho con sợ ăn.

Con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu ít gặp phải vấn đề của trẻ chán ăn nhưng có thể rơi vào tình trạng này ở thời kỳ ăn bổ sung do thay đổi chế độ ăn, ngoài bú mẹ, con bắt đầu ăn bột, thức ăn hoàn toàn mới lạ, tình trạng chán ăn ở trẻ em kéo dài cho đến khi quen với chế độ ăn mới.

Cách chế biến thức ăn trong thực đơn hằng ngày của con đơn điệu, ít thay đổi món ăn, không phù hợp với khẩu vị của con cũng làm con chán ăn, lười ăn.

Do chế độ ăn thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C và các vi khoáng chất  như kẽm, sắt, đồng…

Phải làm gì khi trẻ biếng ăn?

– Không ép trẻ ăn: Ép trẻ ăn khiến bữa ăn của mẹ và trẻ giống như cuộc chiến và tình trạng sợ ăn của trẻ ngày càng cao hơn. Chưa kể, khi ép trẻ, trẻ vừa khóc vừa ăn có thể dẫn tới sặc cháo, thức ăn, cơm rất nguy hiểm như tắc đường thở chẳng hạn.

– Cho bé ăn theo nhu cầu: Thay vì ép trẻ ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn theo nhu cầu như khi trẻ muốn ăn mẹ cho ăn và dừng cho ăn khi trẻ không muốn nữa.

– Thay đổi thực đơn liên tục: Mẹ cần liên tục thay đổi món mới cho trẻ ăn để kích thích vị giác của con bởi  vị giác của trẻ rất nhạy cảm, trẻ sẽ không chịu ăn một món trong thời gian dài và dẫn tới mất cảm giác thèm ăn

– Linh hoạt cơm, cháo, phở, bún thay vì cho trẻ ăn mãi cháo hoặc cơm. Trong 1 ngày, mẹ có thể cho trẻ ăn 2 món chính là cháo hoặc cơm, bữa còn lại mẹ có thể cho trẻ bún, mì, nui hoặc ăn tự do như bánh mì, trái cây…

– Thay đổi cách ăn cho bé bằng cách cho bé ăn cùng cả nhà. Thói quen nhiều mẹ Việt là cho ăn riêng từng bữa. Ăn riêng có thể khiến con tập trung ăn uống, nhưng với những trẻ biếng ăn, mẹ có thể cho bé ăn cùng mọi người để thay đổi không khí và tâm trạng ăn uống.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới