Chứng chỉ hành nghề y sẽ phải thi cả lý thuyết và thực hành tay nghề

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Từ trước tới nay, những sinh viên y khoa ra trường đều có thời gian thực tập tại bệnh viện là 18 tháng. Sau đó sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề mà không phải vượt qua bất cứ một đợt sát hạch nào. Chính vì vậy, Bộ Y tế quyết định sẽ phải thi cả lý thuyết và thực hành tay nghề, điều này được dư luận cho là rất đúng đắn, tuy nhiên cũng phải có những phương án phát sinh tiêu cực khi tổ chức thi.

Sinh viên sẽ phải trải qua kỳ thi lý thuyết và thực hành sau khi đã hoàn thành 18 tháng thực tập tại bệnh viện.
Sinh viên sẽ phải trải qua kỳ thi lý thuyết và thực hành sau khi đã hoàn thành 18 tháng thực tập tại bệnh viện.

Cần có sự thay đổi mới

Sắp tới, cần phải có hai hệ thống riêng biệt, đó là hệ thống năng lực nghiên cứu và hệ thống năng lực khám chữa bệnh. Không phải người có học vị thạc sĩ trở lên đều được phép chữa bệnh, những người muốn làm công việc này cần phải qua đào tạo, cũng như phải thi để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Những ai muốn hành nghề khám chữa bệnh cần phải học thêm hai năm nữa để được cấp bằng bác sĩ y khoa, bên cạnh đó cần phải có một năm thực hành tại các bệnh viện mới đủ tiêu chuẩn thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề trong phạm vi đa khoa.

Nếu muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa, những sinh viên y khoa sẽ phải học tập và thực hành thêm tại các bệnh viện từ 2 tới 3 năm nữa, sau đó thi cấp chứng chỉ chuyên khoa. Sau khi đã thi xong lần một, nếu như muốn thành bác sĩ chuyên khoa sâu, cần phải học và thực hành tại bệnh viện thêm hai năm nữa, trải qua thêm một lần thi để được cấp thêm chứng chỉ hành nghề.

Minh bạch, công khai tránh tiêu cực trong thi cử

Để trở thành một bác sĩ, sinh viên y khoa không những phải học sáu năm, mà còn cần phải có thêm những kiến thức thực tế, cũng như được thực hành trong môi trường của bác sĩ, từ đó mới có thêm kinh nghiệm phong phú trong quá trình thực tập tại các bệnh viện. Tuy nhiên, trong việc thi cử để cấp phép cũng cần có sự công khai, minh bạch tránh mang tính tiêu cực, cấp quá nhiều giấy phép con như hiện nay. Bên cạnh đó, người chấm thi cũng phải là người minh bạch, không thiên vị con ông cháu cha, không có tiêu cực và gian lận. Việc tổ chức thi tại đâu, tránh bị sai sót cũng cần phải có phương án đúng đắn.

Để được khám và chữa bệnh, bác sĩ cần phải trải qua nhiều cuộc thi để lấy chứng chỉ hành nghề
Để được khám và chữa bệnh, bác sĩ cần phải trải qua nhiều cuộc thi để lấy chứng chỉ hành nghề

Việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề là một việc làm đúng đắn, bên cạnh đó BS. Võ Xuân Sơn ở Trung tâm Y khoa EXSON cho rằng, Bộ Y tế chỉ nên quản lý chất lượng khám chữa bệnh của bác sĩ, còn việc đào tạo nhân lực như thế nào nên để các trường Đại học, Cao đẳng đưa ra phương án giảng dạy, thông tin tuyển sinh hợp lý. Thế nhưng, ông cũng lo ngại việc thi cử sẽ xảy ra những vấn nạn chạy chọt bằng cấp.

Bộ Y tế nên chia sẻ bớt nỗi lo cho các ngành như Hội Y sĩ sẽ làm nhiệm vụ quản lý đào tạo chuyên môn tại các trường. Tuy nhiên cho đến hiện tại, Việt Nam vẫn chưa thành lập hội này. Sinh viên Y khoa ra trường, được thực tập tại bệnh viện trong 18 tháng, tuy vậy, có người làm tốt, có người  làm không tốt, nếu vì vậy mà ai cũng được khám chữa bệnh thì quả là điều đáng lo ngại.

Vừa qua, Bộ Y tế và các lãnh đạo của các trường đại học y cũng đã đưa ra bước đi đúng cho vấn đề này. Các bác sĩ ra trường đều phải trải qua chứng chỉ hành nghề, sinh viên dù học ở đâu cũng phải trải qua đánh giá mới được phép hành nghề.

Việt Nam đang từng bước hội nhập với quốc tế, để theo kịp thế giới, chứng chỉ hành nghề cần phải được quốc tế công nhận, có chứng chỉ như vậy, các bác sĩ có thể hành nghề trong hoặc ngoài nước. Tại Việt Nam, có một số tỉnh thành vẫn còn thiếu nhiều cơ sở vật chất, máy móc để có thể thực tập và thực hành, chính vì điều này các bác sĩ cần trải qua kỳ thi lý thuyết để đánh giá năng lực một cách chuẩn xác, mà bài thi có thể lưu lại để được đánh giá. Đây cũng chính là việc tốt và sẽ giảm bớt tiêu cực cho việc cấp chứng chỉ hành nghề.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới