Chuyện gì xảy ra nếu uống quá nhiều nước?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra uống quá nhiều nước có thể dẫn đến ngộ độc nước hay còn biết là hạ natri trong máu, gây tác động xấu đến sức khỏe.

Uống nhiều nước không tốt cho sức khỏe
Uống nhiều nước không tốt cho sức khỏe

Để giữ một cơ thể khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là phải bổ sung lượng chất lỏng mà chúng ta bị mất đi khi đổ mổ hôi, thở và nước tiểu. Tất nhiên, cách tốt nhất đó là uống nước. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc uống càng nhiều càng tốt. Thậm chí nếu lượng nước được nạp vào cơ thể mỗi ngày quá nhiều sẽ gây ra những tác hại tiêu cực tới sức khỏe.

Uống quá nhiều nước sẽ gây ngộ độc nước

Tin tức báo mới đăng tải, tử vong vì ngộ độc nước (ngộ độc nước là sự xáo trộn chức năng não do uống quá nhiều nước) rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có. Các chuyên gia cho biết việc uống một lượng lớn nước trong thời gian ngắn có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận và khiến nồng độ muối trong máu giảm, gây đau đầu hoặc ngộ độc nước.

Nếu chúng ta uống rất nhiều nước trong một thời gian rất ngắn, thận không thể loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể đủ nhanh khiến máu trở nên loãng, kèm nồng độ muối rất thấp.

Natri vốn giúp cân bằng lượng chất lỏng giữa môi trường bên ngoài và trong tế bào. Nồng độ natri giảm xuống dưới 135 mmol/L gọi là hạ natri máu. Khi nồng độ natri giảm, chất lỏng chuyển từ bên ngoài vào bên trong tế bào, làm tế bào sưng lên. Khi tế bào não sưng, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo đó các chuyên gia về sức khỏe lưu ý, chúng ta không cần phải uống nước để giữ cho cơ thể ngậm nước và thận hoạt động. Chất lỏng chỉ cần uống chừng mực đến độ mà cơ thể cần.

Uống nhiều nước khiến thận phải làm việc nhiều hơn dẫn đến suy yếu
Uống nhiều nước khiến thận phải làm việc nhiều hơn dẫn đến suy yếu

Đổ quá nhiều mồ hôi do uống nước quá nhiều

Uống quá nhiều nước có liên quan đến đổ mồ hôi mà nhiều người mắc phải. Hàng năm, có hàng trăm ca phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi. Và rất nhiều trường hợp nguyên nhân xuất phát từ việc họ uống quá nhiều nước.

Chúng ta thường nghe quảng cáo rằng bạn phải uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Thật ra thông tin này không chính xác về mặt y khoa. Nếu là người cực kỳ quan tâm đến sức khỏe thì trong 24 giờ, bạn nên uống 1,5 lít nước. Bở lẽ theo các bác sĩ chuyên khoa đầy ngành, thận phải làm việc khó khăn để bài tiết nước tiểu nếu uống quá nhiều nước. Khi đổ mồ hôi càng nhiều thì lại càng uống nhiều nước. Mặc dù việc đổ mồ hôi nhiều không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến mất ngủ

Việc uống quá nhiều nước vào cuối ngày còn có thể ảnh hưởng giấc ngủ. Bởi khi ngủ, não của chúng ta giải phóng ADH, loại hoóc môn chống lợi niệu, làm chậm chức năng thận và ngăn chúng ta cảm thấy cần phải đi tiểu trong đêm.

Nếu bạn uống 2 hoặc 3 ly nước vào buổi tối, chất lỏng dư thừa ảnh hưởng lên ADH, làm đầy bàng quang và bạn phải thức dậy để đi vệ sinh.

Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến mất ngủ
Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến mất ngủ

Uống bao nhiêu nước được coi là nhiều?

Nhiễm độc nước xảy ra khi bạn uống nhiều nước trong một khoảng thời gian ngắn, thận không thể đào thải hết lượng chất lỏng đó ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Các triệu chứng giảm natri máu có thể xảy ra khi bạn uống 3-4 lít trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó các bác sĩ khuyến cáo đều chỉ ra không nên uống nhiều hơn 0.8-1.0 lít nước mỗi giờ.

Lượng nước phù hợp cần mỗi ngày?

Thông tin y học thế giới cho biết hiện không có con số cụ thể, bởi mỗi người sẽ có nhu cầu về nước khác nhau. Lượng nước cần phụ thuộc trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực và khí hậu. Tuy nhiên bạn có thể cân đối mỗi ngày nam giới nên bổ sung 3,7 lít, trong phụ nữ là 2,7 lít. Lượng nước này gồm nước từ đồ ăn và thức uống.

Một nguyên tắc chung là lắng nghe cơ thể, uống khi khát, duy trì mức độ hydrat hóa trong cơ thể. Các vận động viên, người lớn tuổi và phụ nữ có thai thông thường có thể uống nhiều nước hơn người bình thường.

Nước là nguồn cung cấp thiết yếu cho cơ thể nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt. Lượng nước phù hợp với nhu cầu cơ thể mới là điều kiện để có một cơ thể khỏe mạnh. Do đó hãy lắng nghe cơ thể để biết uống bao nhiêu nước là hợp lý!

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới