Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 12 thực phẩm mà phụ nữ sau sinh nên sử dụng

Chế độ ăn của phụ nữ sau sinh vừa phải giúp mẹ phục hồi cơ thể vừa đủ dinh dưỡng để có thể tạo sữa cho con, để làm được điều này mẹ nên bổ sung vào thực đơn của mình một số thực phẩm quan trọng.

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 12 thực phẩm mà phụ nữ sau sinh nên sử dụng

Theo những chia sẻ của Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, cơ thể chị em phụ nữ sau khi sinh phải trải qua sự thay đổi lớn về thể chất và lượng hormone, để hồi phục lại cơ thể và tạo sữa nuôi con chị em cần bổ sung thêm khoảng 300 calo mỗi ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 12 thực phẩm mà phụ nữ sau sinh nên sử dụng

Dưới đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đạm, sắt, canxi, vitamin và khoáng chất dưới đây để nhanh chóng lấy lại phong độ sức khỏe và có được nguồn sữa chất lượng mà các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Các sản phẩm từ sữa

Sữa ít béo, sữa chua, phô mai,… là thực phẩm chính trong thực đơn của mẹ sau sinh, mẹ sau sinh nên uống ít nhất 3 ly sữa mỗi ngày. Sữa ít béo, sữa chua, phô mai,… chứa lượng lớn canxi, protein, vitamin nhóm B giúp cho hệ xương của mẹ sau sinh sẽ được cải thiện, ngăn ngừa tình trạng đau lưng sau sinh, trẻ cũng sẽ được bú nguồn sữa mẹ giàu dưỡng chất.

• Thịt nạc

Các loại thịt heo, thịt gà, thịt bò… giàu sắt, vitamin B12, protein giúp tái tạo và bù đắp năng lượng cho bà mẹ sau sinh đang cho con bú.

• Thịt chim bồ câu

Thịt chim bồ câu không chỉ tốt cho thai kỳ mà còn tốt cho phụ nữ sau sinh, thịt chim bồ câu chứa lượng đạm lành tính, chị em có thể hầm chim bồ câu cùng một số nguyên liệu lợi sữa ăn 1 – 2 lần mỗi tuần.

Cá chứa hàm lượng axit béo omega 3 quan trọng, hàm lượng axit béo omega 3 dồi dào từ nguồn sữa mẹ giúp hỗ trợ não bộ phát triển tối ưu hỗ trợ não bộ phát triển tối ưu, ăn vừa phải cá biển nhằm tránh nguy cơ hấp thụ thủy ngân gây nhiễm độc cơ thể và nguồn sữa mẹ.

• Quả sung

Theo Y học cổ truyền, quả sung nổi tiếng với công dụng lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh, quả sung giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng, protein,… Chị em có thể ăn canh sung hầm với móng giò, gỏi sung, sung kho cá, để da dạng hóa thực đơn sau sinh.

• Các loại đậu

Họ nhà đậu giúp mẹ mau chóng tái tạo năng lượng, tiết sữa nhiều cho con bú. Các loại đậu (đậu đen, đậu tây…) cung cấp nguồn protein thực vật dồi dào cho mẹ sau sinh.

• Rau lá xanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau lá xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, rau đay, rau dền và đa dạng các loại rau khác cung cấp vitamin A, sắt, canxi, vitamin C,… Mức năng lượng thấp cũng thành phần chất chống oxy hóa cao giúp cơ thể mẹ sau sinh sớm phục hồi

• Cơm

Những chén cơm trắng nóng hổi giúp não bộ nhận được lượng carbohydrate nhất định, ăn cơm cũng giúp lượng sữa mẹ gia tăng nhanh chóng sau sinh.

• Trứng

Trứng giúp lượng sữa mẹ tiết ra giàu chất béo lành mạnh, DHA tốt cho não bộ trẻ sơ sinh.

• Cam

Vitamin C có trong Cam và một số trái cây họ cam quýt khác có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch phụ nữ sau sinh, Cam cũng là một trong những loại trái cây giàu canxi tốt hệ xương răng của mẹ và trẻ sơ sinh.

• Nghệ

Nghệ giàu vitamin và các khoáng chất như kali, magie và chất xơ, mangan, nghệ có tác dụng kháng khuẩn, chữa trị vết thương, tốt cho phụ nữ sau sinh mổ và những chị em có tiển sử đau dạ dày.

• Gừng

Gừng chứa nhiều vitamin B6, sắt, kali, mangan, selen, vitamin E,… giúp cơ thể phụ nữ sau sinh bồi bổ sức khỏe, phục hồi khí khuyết, chống viêm hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp phụ nữ sau sinh có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn