Chuyên gia ung bướu chỉ ra 5 tác nhân gây ung thư phổ biến tại Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư là một trong những căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, việc chủ động nắm được những tác nhân gây ung thư giúp phòng chống căn bệnh này hiệu quả.

Chuyên gia ung bướu chỉ ra 5 tác nhân gây ung thư phổ biến tại Việt Nam

Chuyên gia ung bướu chỉ ra 5 tác nhân gây ung thư phổ biến tại Việt Nam

Theo những tin tức y tế mới nhất từ Tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN thống kê năm 2018, Việt Nam với dân số là 96.491.142 người, trong năm 2018 có 164.671 ca ung thư mới mắc, có 114.871 người tử vong do ung thư và 300.033 đang sống chung với ung thư (WHO, Viet Nam, Globocan 2018.

Chuyên gia ung bướu chỉ ra 5 tác nhân gây ung thư phổ biến tại Việt Nam

Còn theo chia sẻ của Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng, tuy nhiên đa số các bệnh lý ung thư đều có thể phòng tránh được nếu nắm được các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là 5 tác nhân gây ung thư phổ biến:

  • Chế độ ăn uống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàng ngày các chất chúng ta cung cấp cho cơ thể chủ yếu qua đường ăn uống, chính vì thế nguồn thực phẩm không an toàn chứa nhiều hóa chất là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư. Ngoài ra một số thói quen trong cơ thể như ăn mặn, ăn nhiều thịt đỏ, đồ ăn sẵn, đồ ăn chiên dán nhiều dầu mỡ chính cũng là nguyên nhân tích tụ cholesterol trong máu làm xơ vữa thành mạch, khiến bạn mắc một số bệnh lý tim mạch vô cùng nguy hiểm.

  • Thuốc lá

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trong khói thuốc lá có ít nhất 73 chất gây 25 bệnh ung thư khác nhau, khói thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và có tới 90% số ca tử vong do ung thư phổi ở nam giới được cho là do thuốc lá. Còn theo những con số thống kê của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, người hút thuốc lá 1 bao trên 1 ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Không chỉ những người hút thuốc chịu ảnh hưởng mà ngay cả những người hít phải khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi, mà người hít phải khói thuốc (tức là hút thuốc lá thụ động) cũng có nguy cơ mắc cao.

Hút thuốc lá là nhân tố gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nhân tố gây ung thư phổi

  • Nghề nghiệp

Yếu tố nghề nghiệp cũng được xem là một trong những tác nhân gây ung thư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, một số nghề nghiệp độc hại có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phải kể đến như tiếp xúc trực tiếp với chất phóng xạ, thợ làm tóc, cơ khí, nguyên tử hạt nhân, sản xuất cao su, sản xuất nhựa, thợ mỏ, sản xuất bột giặt, sản xuất nước tẩy rửa, công nhân trong các khu công nghiệp,…

  • Rượu

Theo các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng rượu bia cao nhất trên thế giới, rượu bia tại Việt Nam được bán tràn lan với mức giá rất rẻ. Rượu, bia khi vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, acetaldehyde là chất gây nên 7 bệnh ung thư: khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Rượu gây hại với cơ thể qua loại rượu uống, cách thức uống, tần suất uống.

  • Ô nhiễm môi trường

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa cao nhất trên thế giới, chính điều này gây nên sự ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất và ô nhiễm tiếng ồn,…đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân và đây cũng được xem là một trong những yếu tố vô cùng nguy hiểm làm tăng tỷ lệ số bệnh nhân mắc bệnh ung thư tại Việt Nam.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới