Chuyện khó tin: Bé gái 8 tuổi bị đuối nước hôn mê sâu do tắm bồn

Cháu bé bất hạnh trên là cháu Nguyễn N.T 8 tuổi, ở thành phố Hà Nội, trong khi đang tắm cho con gái thì có việc đột xuất phải ra ngoài, nửa tiếng sau quay lại ông bố thấy con nằm bất động trong bồn tắm.

be-gai-tu-vong-do-tam-bon1

Bé gái 8 tuổi bị đuối nước hôn mê sâu do tắm bồn

Sau đó cháu T được gia đình đưa vào Bệnh viện E cấp cứu và  được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 12-4. Khi vào viện, tình trạng của T rất xấu, suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao.

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực – bệnh viện Nhi Trung ương – người trực tiếp điều trị cho cháu cho biết: “Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi đã được điều trị tích cực như: Hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải”. Cũng theo Bác sĩ Tuấn do bé bị ngạt nước quá lâu nên nếu cứu sống được thì khả năng di chứng não của cháu cũng rất nặng nề.

Đuối nước – mối nguy hiểm rình rập con từ sự bất cẩn của cha mẹ

Đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước quá lâu gây nên tình trạng phù phổi cấp, suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng nề, khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng. Theo Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, bệnh viện Nhi Trung ương, đuối nước là một tai nạn rất thường gặp ở trẻ nhỏ và nguy cơ tử vong rất cao. Theo tin tức y tế mới nhất, có đến trên 50% các trường hợp tử vong do đuối nước là trẻ em.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự lơ là bất cẩn của người lớn. Ngoài các môi trường như ao, hồ , sông suối,.. không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như xô, chậu, lu, vạ… cũng có thể là mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho con trẻ.

Đuối nước xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn thì rất khó cứu chữa và tỷ lệ tử vong rất cao, hoặc có cứu chữa được thì di chứng để lại cũng vô cùng nặng nề. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức chú ý, nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để các em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông nom và người lớn chúng ta cũng cần có những kiến thức cơ bản để sơ cấp cứu trẻ nhỏ nếu chẳng may trẻ bị đuối nước.

Các xử trí khi trẻ đuối nước

Theo các chuyên gia y tế Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội thì cách xử trí tốt nhất đó là phòng ngừa đừng để đuối nước xảy ra. Nếu chẳng may trẻ bị đuối nước thì các bậc cha mẹ có thể thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

Bước đầu tiên khi gặp trẻ bị đuối nước là nhanh chóng gọi người trợ giúp để đưa bé ra khỏi nước, sau đó kiểm tra đường thở có thông thoáng không?

be-gai-tu-vong-do-tam-bon2

Các xử trí khi trẻ bị đuối nước

Bước thứ hai, bạn cần kiểm tra xem bé có còn thở hay không để tiến hành cấp cứu.

Bước ba, nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được thì cần nhanh chóng tiến hành thực hiện các động tác cấp cứu cơ bản như ép tim và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại sự sống cho trẻ, tiếp tục cấp cứu trong khi chờ đợi đội cấp cứu đến.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong cấp cứu trẻ bị đuối nước hay bất cứ tai nạn nào đều là: bình tĩnh, chính xác và nhanh chóng.

Các biện pháp phòng tránh đuối nước

Các bậc cha mẹ nên tạo môi trường an toàn (giếng có nắp đậy, hồ nước có lan can…) và cần phải giáo dục cho trẻ (biển báo, nơi nguy hiểm) để trẻ có thể biết được nơi nào nguy hiểm và nơi nào không nguy hiểm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên bảo vệ và nhắc nhở trẻ vì vậy hãy dạy bơi cho trẻ và bất cứ khi nào trẻ ở trong môi trường nước cũng phải luôn có người lớn trông nom và giám sát trẻ.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn