Có nên ăn nhiều bánh chưng trong những ngày Tết không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam thuờng xuất hiện trong những dịp Tết Nguyên Đán cuối năm. Bánh đuợc làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn vì vậy chứa rất nhiều chất béo dẫn đến tăng cân nhanh.

Ăn bánh chưng nhiều cũng có thể gây tác hại xấu đối với sức khỏe
Ăn bánh chưng nhiều cũng có thể gây tác hại xấu đối với sức khỏe

Những tác hại của việc ăn nhiều bánh chưng đối với cơ thể

Bánh chưng chứa nhiều chất dinh duỡng, việc ăn nhiều bánh chưng sẽ gây nhiều tác hại đối với cơ thể và ảnh huởng đến sức khỏe. Duới đây là những tác hại của bánh chưng nếu ăn quá nhiều.

Gây nên tình trạng béo phì

Bánh chưng chứa nhiều chất dinh duỡng, chất béo từ thịt lợn, tinh bột từ gạo nếp và đậu xanh nên rất dễ hấp thụ đặc biệt đối với những nguời có cơ địa dễ hấp thụ thức ăn. Những nguời thừa cân béo phì nên hạn chế ăn bánh chưng đặc biệt là bánh chưng rán vì kèm theo một luợng dầu mỡ trong đó khiến tình trạng cơ thể tăng cân một cách nhanh chóng.

Nguời bị bệnh béo phì nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ và vitamin
Nguời bị bệnh béo phì nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ và vitamin

Đối với những nguời thừa cân béo phì, trong những dịp Tết nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau quả, trái cây, tăng cuờng bổ sung các loại chất, thực phẩm dinh duỡng có chứa Vitamin C và các loại khoáng chất. Ngoài bánh chưng, nguời béo phì thừa cân cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như các loại thịt béo, chất đạm.

Có hại cho những nguời huyết áp cao

Những nguời có huyết áp cao tuyệt đối không nên ăn nhiều bánh chưng vì luợng dinh duỡng cao có trong bánh chưng và luợng chất béo sẽ làm tăng tiết axit dịch vị nên ảnh huởng tới hệ tim mạch và huyết áp. Nguời bị huyết áp cao chỉ nên ăn bánh chưng ở mức độ ít, thuởng thức, nếu năn quá nhiều sẽ gây nhiều hậu quả xấu cho cơ thể.

Bên cạnh đó, ngoài việc hạn chế ăn bánh chưng, nguời bị huyết áp cao không nên ăn nhiều những thực phẩm chứa nhiều đuờng, chất ngọt như mứt, bánh ngọt, bánh kem quá nhiều trong dịp Tết. Điều này ảnh huởng đến tình trạng tăng đuờng trong máu gây nên bệnh tiểu đuờng.

Gây mụn nhọt trên cơ thể

Đồ nếp là một trong những thực phẩm gây nóng cho cơ thể, việc ăn nhiều bánh chưng sẽ khiến cơ thể bạn dễ dàng nổi mụn nóng, ảnh huởng nhiều đến thẩm mỹ. Đối với những nguời máu nóng, việc ăn nhiều bánh chưng còn ảnh huởng đến tâm sinh lý, dễ dàng nổi cáu.

Một số truờng hợp ăn quá nhiều bánh chưng gây nên tình trạng bệnh viêm da dị ứng cơ địa do nóng quá khiến cơ thể phát ban, thoát những độc tố ra bên ngoài da khiến da bị mẩn đỏ và ngứa gây khó chịu cho cơ thể.

Những nguời bị suy thận không nên ăn bánh chưng

Những người bị bệnh suy thận nếu ăn bánh chưng sẽ ít có lợi cho cơ thể. Bánh chưng là loại thực phẩm có chứa quá nhiều chất dinh duỡng, tuy nhiên nếu truờng hợp nguời bị suy thận ăn quá nhiều bánh chưng khiến thận phải làm việc nhiều nhưng lại không chuyển hóa đuợc chất dinh duỡng vào trong cơ thể, hơn nữa thuờng bệnh nhân bị suy thận còn liên quan đến huyết áp, luợng mỡ trong bánh chưng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch và tăng mỡ máu khiến huyết áp không ổn định và nguy hiểm.

Nguời bị bệnh suy thận không nên ăn thực phẩm lên men
Nguời bị bệnh suy thận không nên ăn thực phẩm lên men

Mặt khác, theo bác sĩ dinh duỡng, ngày Tết bên cạnh bánh chưng không thể thiếu luợng muối dưa hành để ăn kèm. Đây là những thực phẩm lên men, chứa một luợng muối cao. Chính vì vậy sẽ không tốt cho nguời bị suy thận, dẫn đến tăng huyết áp hoặc bị phù thận.

Vẫn biết bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào những ngày Tết. Tuy nhiên với một luợng kalo cao, các bạn hãy kiểm soát việc ăn uống để bảo vệ chính sức khỏe của mình và có đuợc những ngày nghỉ Tết vui vẻ bên gia đình, bạn bè và nguời thân.

Phuơng Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới