Có nên cắt amidan cho trẻ em hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có nên cắt amidan cho trẻ em hay không? Trẻ mấy tuổi thì được cắt amidan?là thắc mắc của không ít các bậc phụ huynh. Dưới đây sẽ là những thông tin chia sẻ mà các bậc phụ huynh cần nắm vững để có phương pháp điều trị bệnh viêm amidan cho trẻ hiệu quả.

Bệnh viêm amidan ở trẻ

Các bác sĩ cho biết, amidan là tổ chức nằm ở 2 bên của thành họng, giữ vai chức năng quan trọng miễn dịch ngăn chặn các tác nhân gây hại xâm nhập và tấn công vào đường họng và hệ tiêu hoá. Chúng thường có kích thước lớn ở độ tuổi trẻ và giảm dần khi qua độ tuổi dậy thì và trưởng thành.

Dưới tác động của ô nhiễm môi trường, sự thay đổi của thời tiết mà trẻ rất dễ mắc viêm amidan.
Dưới tác động của ô nhiễm môi trường, sự thay đổi của thời tiết mà trẻ rất dễ mắc viêm amidan.

Dưới tác động của ô nhiễm môi trường, sự thay đổi của thời tiết mà việc bảo vệ hệ hô hấp của trẻ rất kém đi nên trẻ rất dễ mắc viêm amidan. Các triệu chứng viêm amidan thường gặp ở trẻ là sốt, ho, đau rát cổ họng, nuối khó, amidan sưng to và kèm theo mủ xuất hiện. Bệnh nếu không được sớm phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính càng khó điều trị hơn. Chức năng của amidan cũng bị giảm.

Có nên cắt amidan cho trẻ em hay không?

Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam cho biết, nhiều người vẫn nghĩ rằng cắt amidan ở trẻ sẽ giúp trẻ lớn nhanh hơn nhưng điều này không hề có cơ sở khoa học. Nếu tuỳ tiện cắt amidan ở trẻ có thể ảnh hưởng đến chức năng của amidan cũng như ảnh hưởng sang các vấn đề liên quan đến đường hô hấp ở trẻ. Khi amidan của trẻ vẫn trơn láng, hồng hào và tăng cân đều đặn thì cha mẹ không nên cho trẻ cắt amidan.

Có nên cắt amidan cho trẻ em hay không?
Có nên cắt amidan cho trẻ em hay không?

Chỉ cắt amidan ở trẻ khi:

  • Điều bị viêm amidan ở trẻ bằng thuốc kháng sinh, theo đúng phác đồ của bác sĩ đưa ra nhưng triệu chứng bệnh không thuyên giảm.
  • Bị viêm amidan cấp tính hơn 1 lần và tái phát trên khoảng 4 lần/năm, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.
  • Amidan của trẻ bị sưng to, viêm nhiễm nặng có mủ và gây chèn ép đường thở, ban đêm trẻ hay ngủ ngáy, khó thở, có khi bị tím tái co giật.
  • Bị viêm amidan mãn tính gây ra nhiều biến chứng như: viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tai giữa,…
  • Khi trẻ đủ 5 tuổi trở nên thì mới nên cắt amidan cho trẻ.

Vậy, khi cắt amidan ở trẻ cần lưu ý những gì?

Trước khi quyết định cắt amidan cho trẻ, cha mẹ cần cho trẻ đi khám và chẩn đoán sức khoẻ
Trước khi quyết định cắt amidan cho trẻ, cha mẹ cần cho trẻ đi khám và chẩn đoán sức khoẻ

Dù cắt amidan là phương pháp được nhiều người lựa chọn với thời gian phẫu thuật ngắn, tỉ lệ thành công cao nhưng phương pháp này cũng có thể để gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tình trạng xuất huyết, chảy máu nhiều, nhất là tình trạng gây mê sau mổ. Do vậy mà trước khi quyết định cắt amidan cho trẻ, cha mẹ cần cho trẻ đi khám và chẩn đoán sức khoẻ để có thể lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Sau cắt amidan cho trẻ, cha mẹ cần bổ sung thêm cho trẻ nhiều thực phẩm dinh dưỡng, các thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt, không nên cho trẻ sử dụng các đồ ăn cay nóng và hoạt động mạnh.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới