Có nên xông hơi vùng kín sau khi sinh hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi nghe nói xông hơi vùng kín giúp cho vùng kín sạch mùi, làm sạch âm đạo, tử cung, điều hòa kinh nguyệt,…Tôi muốn hỏi điều này có đúng hay không?

Có nên xông hơi vùng kín sau khi sinh hay không?

Có nên xông hơi vùng kín sau khi sinh hay không?

Xông hơi vùng kín là gì?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, xông hơi vùng kín được xem là phương pháp tự nhiên lâu đời được tin rằng có khả năng giúp làm sạch âm đạo, điều hòa kinh nguyệt và máu huyết lưu thông , làm sạch tử cung. Hơi nước từ các loại thảo mộc có thể bao gồm hương thảo, húng quế và ngải cứu xâm nhập vào các mô âm đạo giúp mang lại nhiều lợi ích cho vùng kín.

Theo Đông Y các loại nguyên liệu thường được sử dụng để xông hơi vùng kín bao gồm: lá trầu không, kinh giới, ngũ trảo, gừng ngâm rượu, ngải cứu, tràm, khuynh diệp, lá xả, quốc hương, xà, quýt bì, bưởi, lá ổi, quế chi, hương nhu, … Bạn có thể xông hơi vùng kín bằng cách ngồi trên một nồi chứa hơi nước có các loại thảo mộc bổ sung. Bạn cũng có thể tự chuẩn bị dụng cụ để xông hơi vùng kín tại nhà. Bạn cũng có thể tự chuẩn bị dụng cụ để xông hơi vùng kín tại nhà.

Chị em có thể sử dụng lá trầu không và muối để tiến hành xông hơi

Chị em có thể sử dụng lá trầu không và muối để tiến hành xông hơi

Lợi ích của xông hơi vùng kín

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nguyên lý tác động của phương pháp xông hơi chính là thúc đẩy lưu lượng máu đến các mô âm đạo, nhờ đó tăng cường khả năng hồi phục và làm sạch âm đạo. Hơn nữa, xông hơi vùng kín còn có những lợi ích khác như:

  • Giảm căng thẳng
  • Tăng khả năng sinh sản
  • Tăng năng lượng và giảm mệt mỏi
  • Điều trị đau đầu
  • Điều trị bệnh trĩ
  • Thúc đẩy sự hồi phục sau khi sinh con
  • Giảm các triệu chứng kinh nguyệt như đầy hơi, chuột rút, kiệt sức và xuất huyết

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, việc xông hơi vùng kín rất tốt đối với phụ nữ đặc biệt là phụ nữ sau sinh nhưng khi xông hơi quá nhiều có thể khiến cho hơi nước có thể làm bỏng các mô âm đạo nhạy cảm nếu quá nóng. Giống như thói quen thụt rửa quá kỹ, xông hơi vùng kín cũng sẽ làm… bốc hơi luôn cả những vi khuẩn có lợi cho bạn. Hơi nước làm khô môi trường sinh sống tự nhiên của các loại vi khuẩn này, từ đó càng khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm hơn. Vì thế, nhiệt ẩm tác động vào âm đạo cùng với một số chất phụ gia trong hơi nước cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn.

Nếu thiết bị xông hơi âm đạo không được giữ sạch, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng và các tác dụng phụ khác, đặc biệt trong ngày đèn đỏ bạn không nên tiến hành xông hơi vùng kín do có thể gây ra tình trạng xung huyết hoặc rối loạn kinh nguyệt. Bạn cần phải làm sạch tất cả các thiết bị trước khi sử dụng. Nếu đến spa để xông vùng kín, bạn nên hỏi nhân viên spa liệu đã làm sạch thiết bị chưa để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, chị em đã hiểu hơn về phương pháp xông hơi vùng kín và những điểm cần lưu ý khi xông hơi.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới