Có phải cứ đến mùa thu là rụng tóc không?

Rụng tóc vào mùa thu là vấn đề mà nhiều người trong chúng ta gặp phải. Có phải cứ đến mùa thu là rụng tóc không?chính là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc. trong bài biết sau đây các bác sĩ sẽ giải đáp cho chị em.

Có phải cứ đến mùa thu là rụng tóc?

Bác sĩ da liễu cho biết, quan điểm mùa thu tóc rụng nhiều là sai lầm vì vào mùa nào cũng có thể rụng tóc. Việc rụng tóc không liên quan gì đến mùa thu cả, có thể nhiều người bệnh bị rụng tóc trùng hợp vào mùa thi nên nghĩ rằng cứ đến mùa thu là rụng tóc.

Không phải cứ rụng tóc nhiều là bạn đã mắc phải bệnh lý, nếu mỗi ngày rụng tóc mà bạn đếm trên 100 sợi thì đó mới là bệnh lý, còn lại là do tóc già nên rụng. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc từ do di truyền, hay do việc rụng tóc hoặc do bị căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân gây ra rụng tóc.

Có phải cứ đến mùa thu là rụng tóc?

Ngoài ra, một số trường hợp rụng tóc là do sự thay đổi nội tiết và sang chấn tâm lý trong thời kì có thai, sinh con.

Kiểm tra lượng tóc rụng vào mùa như thế nào?

Trước khi gội đầu, bạn hãy kiểm tra lượng tóc rụng của bạn như thế nào. Trải rộng ngón tay và đặt bàn tay trực tiếp lên da đầu, sau đó khép các ngón tay khít rồi trượt các ngòn tay rồi kép tóc từ gốc tới ngọn. Lặp lại động tác khoảng 5 lần để kiểm tra toàn bộ tóc trên đầu.

Nếu số sợi tóc dưới 10 sợi thì lượng tóc rụng của bạn là bình thường, từ 10-15 sợ là bạn có khả năng bắt đầu rụng tóc theo mùa, do vậy mà bạn cần bổ sung thêm các vitamin cho tóc bằng đường uống.

Còn trên 15 sợi thì quá trình rụng tóc đang diễn ra. Bạn cần có phướng pháp chăm sóc tóc hoặc điều trị.

Các biện pháp để bảo vệ và phòng chống rụng tóc

Để có thể tránh rụng tóc khi cứ đến màu thi thì bạn nên lư ý:

Sấy tóc nhiều làm giảm độ ẩm của tóc dẫn đến xơ tóc là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc
  • Tránh là tóc, làm xoăn hoặc nhuộm tóc.
  • Không nên sấy tóc nhiều vì làm giảm độ ẩm của tóc dẫn đến xơ tóc, hư tổn cho tóc.
  • Nên sử dụng các loại dầu gọi thảo dược có tác dụng tốt trong trường hợp bị rụng tóc nhiều.
  • Thường xuyên sử dụng khăn hay mũ để bảo vệ tóc, hoặc sử dụng ô để tránh ánh nắng mặt trời hoặc trời mưa.
  • Tết hoặc buộc tóc gọn gàng lại trước khi bạn đi ngủ hoặc ra khỏi nhà.

Nếu cứ đến mùa thu là rụng tóc nhiều thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc uống hoặc tiêm để giảm lượng tóc rụng hoặc điều trị rụng tóc bằng kháng sinh, dùng dầu gội thảo dược có tác dụng diệt nấm để bảo vệ da sạch sẽ.

Ở trẻ em: rụng tóc nhiều do thiếu canxi, thiếu vitamin D, thiếu kẽm, thiếu sắt, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng… nên cha mẹ nên bổ sung các vi chất và sinh tố, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Hiền-Ytevietnam.edu.vn