Con số đáng giật mình – 300.000 nữ sinh Việt phá thai hàng năm

Theo thống kê chưa đầy đủ của Viện Sức khoẻ sinh sản và gia đình Việt Nam thì có 20 -30% các ca phá thai là của phụ nữ chưa kết hôn, nằm trong độ tuổi 12- 19 tuổi.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Con số đáng giật mình 300.000 nữ sinh Việt phá thai hàng năm. Và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Con số đó khiến người ta đau xót, khiến cho nhiều người tự hỏi, các bạn đang làm gì với sức khoẻ của mình, hành xử ra sao với lối sống hiện nay. Đó là câu hỏi đặt ra không phải chỉ cho những bạn trẻ trong độ tuổi này mà còn là vấn đề đặt ra cho cả gia đình và xã hội.

Tình trạng nữ sinh Việt phá thai đang tăng lên hàng năm
Tình trạng nữ sinh Việt phá thai đang tăng lên hàng năm

Tình trạng phá thai ở độ tuổi thành niên hiện nay

Theo thống kê và những con số báo cáo thì rất nhiều những bạn trẻ đã tiến hành nạo phá thai khi thai nhi đã lớn đến  2- 3 tháng tuổi, bởi nhiều bạn chỉ đến khi thai lớn mới có thể phát hiện ra. Nhiều bạn còn tự mua thuốc kích thích chuyển dạ trên mạng để phá dẫn tới bị băng huyết ồ ạt.

Và tình trạng phá thai này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của các bạn gái trong tương lai, hàng năm có khoảng 60 – 70%  tỷ lệ phá thai là sinh viên. Và tỷ lệ phá thai cũng ngày càng trẻ hoá, vì có những trường hợp phá thai ở độ tuổi 12. Và trên thực tế tỷ lệ phá thai cao hơn so với thống kê bởi còn có tình trạng phá thai chui.

Các bé gái có con ở độ tuổi dưới 18 chiếm đến 15% những ca phá thai, và mang thai ở độ tuổi này có nhiều nguy hiểm hơn so với các độ tuổi trưởng thành.

Phá thai mang đến những ảnh hưởng về tâm lý cũng như sức khoẻ rất lớn
Phá thai mang đến những ảnh hưởng về tâm lý cũng như sức khoẻ rất lớn

Tại sao lại có hiện tượng này?

Ngày nay, trong đời sống trẻ thì có những quan niệm sống cởi mở hơn, bởi vậy, quan niệm tình dục trước hôn nhân cũng là điều bình thường, điều này cũng là lí do mà nhiều trẻ vị thành niên và những người chưa kết hôn đã có con.

Và hiện nay tình trạng giáo dục về sức khoẻ sinh sản của chúng ta còn chưa đầy đủ, và nhiều khi việc giáo dục của chúng ta không sát với tình hình của bạn trẻ bây giờ. Quan niệm “ vẽ đường cho huơu chạy” đã khiến rất nhiều người tranh cãi lâu nay. Bởi thay vì vẽ đường cho hươu chạy thì nên vẽ cho huơu chạy đúng đường.

Việc thiếu hiểu biết bề sức khoẻ tình dục và việc phát sinh những hành vi tình dục không an toàn là điều khiến tình trạng não phá thai ở bạn gái gia tăng hàng năm, gây nên nhiều những hệ luỹ khác cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, không chỉ các thầy cô mà ngay cả bố mẹ cũng nên thẳng thắn với con về giáo dục sinh sản, để trẻ nhận biết hết những hệ quả của việc phá thai đến sức khoẻ cũng như tâm sinh lý của chính những đứa trẻ này.

Và là những người trong cuộc, là người bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc này, các bạn gái nên trang bị và có những hiểu biết nhất định về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cũng như quan hệ tình dục để giúp mình bảo vệ sức khoẻ, cũng như tinh thần của mình trong tương lai.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới