Con đường chông gai của thuốc nội tới bệnh viện tuyến TW

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mục tiêu sử dụng 30% thuốc nội ở bệnh viện tuyến theo đề án được triển khai liệu có quá sức khi tuyến trung ương chỉ đạt khoảng 10%, tuyến tỉnh đạt 35,4% trong khi năm 2020 đang đến gần?

  Tỉ lệ sử dụng thuốc tại tuyến huyện, tỉnh tăng trong khi tại TW giảm

Tỉ lệ sử dụng thuốc tại tuyến huyện, tỉnh tăng trong khi tại TW giảm

Dấu hiệu khởi sắc của thuốc nội tại Việt Nam

Theo tin y học mới nhất ngày hôm nay, đây là những thông tin được chia sẻ tại hội nghị tổng kết giai đoạn 1 (2012-2016) đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” của Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường. Trông hội nghị, ông Cường tổng kết sau 4 năm thực hiện đề án, thuốc nội đã đáp ứng được khoảng 50% cho công tác phòng, chữa bệnh với 520 hoạt chất trên tổng số 953 hoạt chất hiện đang lưu hành trên thị trường. Đây là một con số đáng khích lệ đối với ngành Dược tại Việt Nam khi trước đây thuốc ngoại chiếm ưu thế trên thị trường Việt. Tin vui từ ông Cường khi tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước tại các bệnh viện tuyến huyện tăng gần 8% so với trước đó. Đặc biệt rất nhiều địa phương tại tuyến huyện có tỉ lệ sử dụng thuốc trong nước lên tới 80%, tuyến tỉnh là 60% như Phú Yên, Lâm Đồng Lai Châu, Ninh Thuận và Long An…

Thuốc nội tại BV tuyến trung ương giảm

Mặc dù tỉ lệ sử dụng thuốc nội tại tuyến huyện và tỉnh cóa dấu hiệu tăng thì tại các bệnh viện tuyến TW lại có tỉ lệ rất thấp, thậm chí có xu hướng giảm dần. Kết luận này được dựa trên những con số biết nói khi năm 2013, tỉ lệ này là 11,57%; năm 2014 là 11,31% và đến năm 2015 chỉ còn 10,02%. Theo nhiều nguồn tin y học  được khảo sát vào năm 2015, tại các bệnh viện lớn, thuốc nội được sử dụng với con số khá khiêm tốn – dưới 6%; trong đó bệnh viện Phụ sản TƯ (3,14%); Bệnh viện Việt Đức (5,87%); BV K (3,3%); Tai mũi họng TƯ (5,63%)…

Con đường chông gai của thuốc nội tới bệnh viện tuyến TW

Con đường chông gai của thuốc nội tới bệnh viện tuyến TW

Lý giải về điều này, Phó Cục trưởng cục Quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt cho rằng đây là những BV tuyến cuối điều trị chuyên khoa đặc trị. Do đó trong đề án tiếp theo, những giải pháp nhằm đẩy mạnh việc người Việt sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện sẽ được tăng cường. Đây cũng là những mong muốn của những ai đang làm trong ngành Dược nước Nhà, những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược có nhiều cơ hội trong việc phát triện hệ thống ngành Dược vươn ra thế giới.

Bác sĩ băn khoăn khi kê đơn thuốc nội

BV Việt Nam – Thuỵ Điển là một trong những cơ sở y tế tuyến TW nằm trong top đầu khi sử dụng trên 45% thuốc nội nhưng các bác sĩ khám bệnh tại đây cho biết họ vẫn phải sử dụng hơn 50% thuốc ngoại, đặc biệt là các loại thuốc quan trọng như gây mê, kháng sinh và ung bướu. Mặc dù thuốc nội có sẵn, giá thành rẻ  gấp 4-10 lần so với thuốc biệt dược gốc, phù hợp với mức chi trả của người dân nhưng người dân và bắc sĩ vẫn vẫn băn khoăn khi kê đơn thuốc nội. Một bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: “thực tế các loại thuốc nội rất khó cạnh tranh với thuốc từ các nước phát triển như Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia…không chỉ về giá thành mà còn chất lượng”.

Giải pháp giúp thuốc nội đứng vững còn là dấu hỏi

Giải pháp giúp thuốc nội đứng vững còn là dấu hỏi 

Nguyên nhân khiến thuốc nội khó có thể cạnh tranh được với các thuốc ngoại tại bệnh viện được nhiều bác sĩ khám bệnh tại đây cho rằng có thể do do luật đấu thầu của Việt Nam còn nặng về giá, chưa có phân loại đấu thầu xếp hạng cho những sản phẩm nổi trội trên thị trường về chất lượng, đánh đồng về yếu tố kĩ thuật. Trong khi các doanh nghiệp đầu tư lớn cho hệ thống sản xuất công nghệ cao, nghiên cứu khoa học, nguyên liệu đầu vào,… dẫn đến giá thành cao, ngược lại những doanh nghiệp nhỏ không đầu tư vào chất lượng mà chú trọng về giá khiến những doanh nghiệp lớn khó có thể cạnh tranh khi đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế.

Có thể nói con đường mà thuốc nội có thể đến và tiêu thụ tại các bệnh viện TW còn muôn vàn chông gai nếu chưa có những giải pháp kịp thời. Điều này đòi hỏi Nhà nước, các bệnh viện cần đẩy nhanh tiến độ cũng như có những chính sách phù hợp có thể thúc đẩy thuốc nội đến gần hơn với người bệnh. Đồng thời, người dân cũng cần có những nhận thức nhất định về thuốc mà không đặt nặng vấn đề thuốc ngoại hay thuốc nội.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới