Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush mất 2 ngón chân vì Hội chứng tuổi già

Hội chứng tuổi già mất ngón chân của con gái Cựu Tổng thống Mỹ Bush như trên hệ quả của tình trạng mất lưu thông hoại thư khô xảy ra khi các mô bị thiếu máu và phân rã khiến các bác sĩ phẫu thuật buộc phải cắt bỏ ngón chân của bệnh nhân.

mat-ngon-chan-do-hoi-chung-tuoi-gia

Mất 2 ngón chân vì Hội chứng tuổi già

Vì sao Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ phải cắt ngón chân?

Xuất hiện khi bàn chân của chúng ta kém lưu thông khi đã có tuổi được gọi là Hội chứng tuổi già. Đây cũng chính là vấn đề mà Cựu đệ nhất phu nhân của Cựu Tổng thống Mỹ Bush chỉ còn 4 ngón chân ở mỗi bàn chân. Phân tích thêm về điều này, con gái của Tổng thống chia sẻ: “Mỗi bàn chân của bà tôi đều mất một ngón” và đây không phải là hiện tượng di truyền vì trong gia đình cô không có ai mắc bệnh này cả. Các bác sĩ chuyên khoa còn khẳng định hiện tượng lão hóa, hai bàn chân kém lưu thông của bà cô là hết sức tự nhiên dưới tác động của tuổi tác khiến bác sĩ phẫu thuật phải cắt bỏ 2 ngón chân đi. Nếu không thì các ngón chân sẽ bị co quắp, biến dạng gây nhiều đau đớn và khó có thể chịu đựng được, đặc biệt với các bệnh nhân lớn tuổi và có sức bền khá thấp.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng là một bác sĩ dày dặn của bệnh viện lớn chia sẻ thì cơ thể càng lão hóa thì phần dưới cơ thể như bàn chân và ngón chân càng lão hóa nhanh hơn, bàn chân và ngón chân không còn là trụ vững nâng đỡ toàn bộ cơ thể nữa.

mat-ngon-chan-do-hoi-chung-tuoi-gia1

Hội chứng tuổi già cực nguy hiểm

Hội chứng tuổi già cực kỳ nguy hiểm ở người cao tuổi

Với trường hợp của Cựu đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Bush thì chứng tỏ hội chứng tuổi già là một hiện tượng khá nguy hiểm có thể gây ra hậu quả khó lường cho nhiều bệnh nhân nếu không biết cách điều trị hợp lý và kịp thời. Một Giảng viên của Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn chia sẻ lại thông tin mà bác sĩ phẫu thuật Jacqueline Sutera tại trung tâm y tế City Podiatry, Manhattan (Mỹ) cung cấp. Đó là: “Ở người già, đôi khi các ngón chân bị hoại thư khô (dry gangrene) và không còn cách nào khác là phải cắt bỏ”. Tức là khi cơ thể đã có tuổi sức yếu và lão hóa ngày càng nhanh thì bàn chân cũng không còn đủ khỏe như trước, thậm chí còn yếu nhanh nhất so với các bộ phận trên cơ thể. Bên cạnh đó, để khẳng định điều này, một sinh viên Y Khoa mà tôi từng biết còn cung cấp thêm một điều khá lý thú là nếu bạn có làn da nhăn, khô, chuyển màu nâu sang tím thì khả năng hoại thư khô đang phát triển chậm kèm theo một số triệu chứng là ngứa ran, tê, đau đớn, chuột rút và nhói liên tục cực kỳ khó chịu. Điều này bạn ấy đọc được thông qua một Nghiên cứu do Bệnh viện Mayo. Nếu để lâu thì chân và ngón chân biến dạng, khiến người bệnh đau đớn nên dùng điện cắt bỏ là cách duy nhất loại bỏ đau đớn cho người cao tuổi.

mat-ngon-chan-do-hoi-chung-tuoi-gia3

Hội chứng tuổi già nên giải quyết thế nào?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì tình trạng kém lưu thông và hoại thư khô ở người già, hay còn gọi là Hội chứng tuổi già không phổ biến ở nhiều người. Chỉ có một số đối tượng như: bệnh nhân bị tiểu đường, suy tĩnh mạch, gặp các vấn đề về tim mạch, tuyến giáp. Đặc biệt những ai đã từng có tiền sử nghiện rượu, bia lâu dài, hút thuốc lá thì nguy cơ bị chấn thương sẽ cao hơn nhiều lần. Theo tin tức mới về Y Dược thì hiện tượng này cũng là triệu chứng của một số cảnh báo nguy hiểm về sức khẻo đáng báo động. vậy nên, đừng chủ quan trước bất kỳ triệu chứng nào trước khi quá muộn. Hội chứng người già khiến bạn phải cắt bỏ ngón chân của Cựu đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ Bush là một câu chuyện có thật về điều này.

Trang Minh – ytevietnam.edu.vn