Cứu sống thai nhi và sản phụ mang thai ngoài tử cung cực nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo TS. BS Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, phía bệnh viện vừa cứu sống thai nhi và sản phụ mang thai ngoài tử cung hiếm thấy. Ngay khi nhập viện, sản phụ đã có dấu hiệu dọa sảy, rau tiền đạo cực kỳ nguy hiểm.

Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung

Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung

Sản phụ mang thai ngoài tử cung nguy hiểm

Theo tin tức báo mới, thì bác sĩ Lê Minh Toàn cho biết sản phụ trong câu chuyện hy hữu trên tên N.T. D, 30 tuổi, trú tại xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sản phụ D. nhập viện vào ngày 29/10/2016, khi đang mang con ở tuần thứ 28.

Trước đó, chị L. đã từng 2 lần mất con, một lần sinh non mất con, 1 lần sảy thai. Và trong trường hợp này thì sản  phụ mang thai ngoài tử cung, ngay khi nhập viện chị có dấu hiệu dọa sảy thai, rau tiền đạo.

Nhận thấy đây là một ca bệnh cực kỳ hiếm gặp và nguy hiểm, nên các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế sau khi theo dõi kỹ lưỡng và hội chẩn với các giáo sư nước ngoài chuyên dạy về siêu âm ở trường Đại học Y Dược Huế để xác định rõ tình trạng của bệnh nhân, trước khi thực hiện các phương pháp can thiệp cho trường hợp bệnh hiếm gặp này.

Sản phụ mang thai ngoài tử cung nguy hiểm

Sản phụ mang thai ngoài tử cung nguy hiểm

Theo bác sĩ Toàn cho biết, trước khi phẫu thuật, sản phụ được chẩn đoán đang trong tình trạng thai ngoài ổ bụng, bánh rau bám đáy và sừng tử cung đã lan ra hai bên thành bụng thành 3 khối. Mạch máu nuôi dưỡng thai chủ yếu là động mạch tử cung, động mạch thắt lưng buồng trứng hai bên và một phần ở thành bụng.

Ca cấp cứu đầu tiên cứu sống cả mẹ và con

Đến ngày 10/1/2017, các bác sĩ chuyên khoa đã quyết định phẫu thuật lấy thai nhi. Các bác sĩ Khoa phụ sản, kết hợp với Khoa ngoại nhi cấp và Khoa gây mê Hồi sức, để tiến hành gây mê, mổ lấy thai nhi thành công. Khi mổ ra, thai nhi đang nằm trong buồng ối nhưng ối đã cạn và màng ối dày bao phủ xung quanh.

Cháu bé là gái nặng 3kg, đồng thời các bác sĩ cũng tiến hành cắt tử cung bán phần thấp của sản phụ. Trong quá trình mổ, các bác sĩ cũng đã truyền cho sản phụ 2,5 lít máu để giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Bác sĩ Lê Minh Toàn, cho biết: “Đây là một trường hợp bệnh đặc biệt và nguy hiểm nó có nguy cơ gây tử vong rất cao. Trường hợp này thai ngoài ổ bụng thứ phát, ban đầu có thể do thai làm tổ ở sừng tử cung, sau đó thai và rau lấn dần ra ổ bụng phát triển. Ở Việt Nam, thì đây chính là ca phẫu thuật đầu tiên cứu sống thành công cả mẹ lẫn con”.

Sản phụ mang thai ngoài tử cung

Sản phụ mang thai ngoài tử cung 

Như vậy sản phụ mang thai ngoài tử cung đã được mổ lấy con thành công. Hiện chị đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa gây mê hồi sức và tình trạng sức khỏa tiến triển rất tốt. Hiện chị đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn cháu bé được chăm ở Khoa Nhi sơ sinh trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới