Mẹ đã biết chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong ngày tết chưa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Làm thế nào để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong ngày tết, đó là điều mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm. Nhưng mẹ hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho thể trạng của từng bé nhé, để trẻ có thể đảm bảo các vấn đề về tiêu hoá cũng như sức khoẻ trong và sau dịp tết.

Chế độ dinh dưỡng ngày tết của trẻ thừa cân béo phì không được quá nhiều chất béo
Chế độ dinh dưỡng ngày tết của trẻ thừa cân béo phì không được quá nhiều chất béo

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân béo phì

Với những trẻ thừa cân béo phì thì dẹp tết có thể khiến trẻ tăng cân nhanh hơn bởi bố mẹ thường có tâm lý cho trẻ ăn uống vui vẻ. Tuy nhiên, với những trẻ thừa cân béo phì, thì bố mẹ sẽ không nên cho trẻ ăn nhiều chất béo, thịt mỡ, hay bánh chưng và lạp xưởng.

Bởi vậy, nếu không cấm được con ăn thì bố mẹ nên chọn mua những thực phẩm ít béo, thực phẩm nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả để trẻ không tăng cân trong dịp tết.

Và bạn nên nhớ là không nên cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm ngọt như mứt tết hoặc bánh kẹo, cũng như các món chiên rán, vì chúng có thể khiến cho thể trọng của trẻ tăng nhanh hơn ngày thường và có nguy cơ mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khoẻ ngày tết.

Và đồng thời, mẹ và bé nên duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao để giúp trẻ tiêu hoá tốt hơn và cũng giảm bớt được năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Với trẻ nhẹ cân thì mẹ nên có chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt hơn
Với trẻ nhẹ cân thì mẹ nên có chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt hơn

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng và nhẹ cân

Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng và nhẹ cân thì bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ trong ngày tết hơn ngày thường. Bởi bạn chỉ cần lơ là thì có thể bé sẽ sút cân ngay và càng làm thêm trầm trọng tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân ngày tết thì mẹ nên xây dựng bữa ăn phải đủ 4 dạng chất là đạm, tinh bột, dầu và vitamin.

 Các thực phẩm giàu chất béo như mứt, kẹo, bánh thì không cần phải hạn chế quá nhiều, nhưng không được cho trẻ ăn nhiều vì có thể sẽ ảnhh hưởng đến hệ tiêu hoá của trẻ. Đồ ăn ngọt mẹ chỉ nên cho trẻ ăn sau bữa ăn chính.

Nếu bé phải đi chơi và du xuân với bố mẹ thì bạn nên chuẩn bị sẵn sữa chua, sữa tươi hay đồ ăn nhẹ cho trẻ để phòng ngừa những lúc đói để kịp cho trẻ ăn.

Với những trẻ còn đang bú sữa thì mẹ cũng phải ăn đủ chất để có đủ sữa cho bé bú
Với những trẻ còn đang bú sữa thì mẹ cũng phải ăn đủ chất để có đủ sữa cho bé bú

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi bú mẹ

Ở lứa tuổi này thì ngày tết mẹ phải đặc biệt quan tâm đến những ăn đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Bởi nếu mẹ bê trễ trong thực đơn dinh dưỡng của mình thì sẽ không cung cấp đủ sữa cho trẻ bú. Các mẹ nên nhớ là không nên ăn những thực phẩm có tính kích thích có thể làm thay đổi mùi sữa khiến trẻ bỏ bú.

Đồng thời, nếu bạn phải đi du xuân thì nên tích trữ sữa để việc uống sữa mẹ của trẻ không bị gián đoạn.

Với tất cả những chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong ngày tết thì có 1 nguyên tắc chung mẹ phải nhớ là ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ thì việc giữ cho trẻ ngủ đúng giờ cũng quan trọng không kém. Bởi trẻ ham chơi sẽ khiến bé mắc bệnh trong dịp này. Đồng thời, bố mẹ cũng không quên cho trẻ uống nhiều nước để bé hấp thu và tiêu hoá tốt hơn

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới