Mẹ đã biết giai đoạn vàng để phát triển trí não của bé chưa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo những nghiên cứu mà các nhà khoa học đã chỉ ra, gen di truyền chỉ quyết định 20% trí thông minh của trẻ, còn 80% còn lại là những ảnh hưởng từ cách giáo dục của gia đình, xã hội và cách trẻ học hỏi, sáng tạo ra sao trong suốt chặng đường trưởng phát và phát triển của bé. Những cơ sở nền tảng từ những năm đầu đời là điều mà bé cần cho một tương lai tươi sáng sau này.

Giai đoạn vàng để phát triển trí não của trẻ là từ 0 - 6 tuổi
Giai đoạn vàng để phát triển trí não của trẻ là từ 0 – 6 tuổi

Thời kỳ lý tưởng để phát triển trí não của trẻ

Giai đoạn phát triển trí não của trẻ lý tưởng nhất là từ 0 – 6 tuổi, đây là giai đoạn mà trí não của trẻ phát triển đến hơn 90%, đến khi trẻ vào lớp 1 là lúc thần kinh đã ổn định, và trọng lượng não đã như người trưởng thành.

Nhiều mẹ quan niệm rằng khi trẻ còn nhỏ đã biết gì đâu mà dạy, nhưng thực chất để phát triển trí thông minh của trẻ thì mẹ phải phát dạy trẻ ngay từ khi mới lọt lòng, như các động tác, tay chân hoặc sự vận động và nhận biết những sự vật, sự việc đang xảy ra xung quanh ngay từ khi còn nhỏ.

Trường học chỉ dạy cho trẻ kiến thức, nhưng để trẻ phát triển nhân cách, đạo đức, trí sáng tạo hoặc cách chiến thắng nỗi sợ hãi, vượt qua những sự thất bại trong cuộc sống để vươn lên. Điều đó là điều mà không trường lớp nào có thể dạy, và nếu chỉ để trẻ phát triển trong khuôn khổ sách vở thì trẻ sẽ không bao giờ là đứa trẻ thông minh cả.

Vì vậy, mẹ hãy dành thời gian để dạy bảo cho trẻ ngay từ những năm đầu đời để trẻ nhận biết, học hỏi và sáng tạo ngay từ những gì diễn ra hàng ngày.

Nhận biết về giai đoạn vàng để phát triển trí não của trẻ sẽ giúp bạn có phương pháp dạy bảo trẻ sớm.

 

 

Trẻ sẽ nói và đi nhanh hơn những đứa trẻ cùng lứa
Trẻ sẽ nói và đi nhanh hơn những đứa trẻ cùng lứa

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Những điều mẹ có thể nhận biết trẻ đang phát triển trí não vượt bậc

Trẻ nhanh chóng trưởng thành: những đứa trẻ thông minh sẽ lớn nhanh hơn những đứa trẻ khác và nói sớm hơn, có những hoạt động nhanh nhẹn, hoạt bát, biết đứng và chạy sớm hơn những đứa trẻ khác cùng trang lứa là biểu hiện để phát triển trí não của trẻ.

Trẻ ngoan hơn, và ít khi quấy khóc như những đứa trẻ khác, vì đây là những đứa trẻ đã được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, thêm nữa, trẻ thoải mái hơn những trẻ khác nên rất dễ nuôi.

Những đứa trẻ thông minh là những đứa trẻ có cả chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc cao, nhờ những tác động hàng ngày của mẹ lên bé ngay từ trong bụng mẹ nên khi ra ngoài trẻ cũng phát triển những điều này cao hơn những đứa trẻ khác.

Phẩm chất đạo đức cũng là một trong những điều mà chứng minh sự phát triển trí não của trẻ, bé biết yêu thương mọi người, nhiệt tình và có những nhận định rõ ràng về yêu ghét.

Những đứa trẻ thông minh sẽ rất dễ thích ứng với nhiều môi trường, đồng thời, khả năng sáng tạo cũng rất sớm. Bé sẽ luôn có xu hướng tự lập và có thể thích nghi với mọi thay đổi của cuộc sống. Chính sự giao tiếp với nhiều người khác là cách để bé học hỏi tốt nhất.

Đồng thời, từ đây bé cũng học cách vượt lên trên những khó khăn trong cuộc sống.

Giai đoạn vàng để phát triển trí não của trẻ là nền tảng của sự phát triển của bé về sau này, bởi thế trí thông minh của những đứa trẻ này đã sớm bộc lộ chứ không phải đợi đến khi trưởng thành. Vì vậy, mẹ nên có cách dạy con ngay từ những ngày mới chào đời.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới